Thứ Tư, 02 Tháng Mười Một, 2022 21:30

Nối dài cuộc đàm thoại Samari

 

Hằng năm vào ngày 27.10 lại diễn ra ngày Hội ngộ Liên tôn do TGP TPHCM tổ chức - năm 2022 là cuộc gặp gỡ lần thứ 12.

 

Ngày 27.10 cũng nhắc nhớ về sáng kiến của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tổ chức ngày thế giới cầu nguyện cho hòa bình tại Assisi (Italia) năm 1986 - thành phố ghi dấu ấn của thánh Phanxicô về di sản hòa bình, hòa giải và huynh đệ. Ngày đó đã có 62 nhà lãnh đạo Kitô giáo và các tôn giáo thế giới hội ngộ trong bầu khí liên đới, thân tình. Thuật ngữ “tinh thần Assisi” do Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II khởi xướng sau đó đã dần lan tỏa đến nhiều nơi trên thế giới…

 

 

Nhằm hiệp thông với Giáo hội toàn cầu nhân dịp kỷ niệm 25 năm Ngày Thế giới Cầu nguyện cho hòa bình tại Assisi, ngày 27.10.2011, Gia đình Phan Sinh Việt Nam và Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn TGP TPHCM tổ chức ngày hội ngộ liên tôn lần đầu tiên tại Trung tâm Mục vụ, quy tụ trên 500 tham dự viên Công giáo, đại diện cho các HĐMVGX, đoàn thể, dòng tu, học viện, ĐCV Thánh Giuse; ngoài ra là đại diện 6 tôn giáo bạn và hai Giáo hội Kitô khác. Buổi gặp gỡ đã tạo thêm cảm hứng trong cuộc sống chung giữa đời thường nơi những người không cùng tôn giáo cũng như với những người không tôn giáo, đồng thời khơi nguồn cho những dịp hội ngộ sau này.

Đối thoại liên tôn, vượt qua những ngăn cách về văn hóa, tôn giáo, quốc gia có ngọn nguồn từ trong Tin Mừng. Một trong những hình ảnh đặc trưng là cuộc đàm thoại của Đức Giêsu với người phụ nữ Samari nơi miền đất dân ngoại (Ga 4,5-42)… Gần đây, cuộc trò chuyện lại được nhấn mạnh qua Tuyên ngôn “Trong thời đại chúng ta” (Nostra Aetate) của Công đồng Vatican II về mối liên hệ của Giáo hội với các tôn giáo ngoài Kitô giáo. Tuyên ngôn nhắn nhủ: “Vì thế, Giáo hội khuyến khích con cái luôn biết nhìn nhận, giữ gìn và làm tăng triển những giá trị tâm linh, luân lý cũng như các giá trị xã hội - văn hóa nơi những tín đồ thuộc các tôn giáo khác, nhờ việc đối thoại và hợp tác với thái độ thận trọng và bác ái, trong khi vẫn nêu cao chứng tá của niềm tin và đời sống Kitô hữu” (số 2).

Mặt khác, tinh thần liên tôn còn có sự hòa điệu từ các đoàn thể và phong trào mang tính chất đại đoàn kết ngoài xã hội. Hằng năm vào dịp kỷ niệm ngày thành lập MTTQVN, quận Tân Bình tổ chức liên hoan văn nghệ với sự tham gia của đồng bào các tôn giáo, năm 2022 là lần thứ 10. Năm nay, đội văn nghệ phường 7 đoạt giải I thể loại hợp xướng, đáng ghi nhận là đội quy tụ ca viên các giáo xứ Sao Mai, Khiết Tâm, nguyện đường Thánh Mẫu, 2 dòng tu và nhân viên UBND phường. Một hình tượng hiệp hành ý nghĩa!  

Ngoài ra, không khó để nhận ra các tầng lớp đồng bào chung tay trong việc chăm sóc y tế, giáo dục, trong các hoạt động nhân đạo, văn thể mỹ từ thành thị đến thôn quê… Các hoạt động thăm viếng, chúc mừng vào các dịp lễ tết, kỷ niệm cũng đã trở thành truyền thống trong cộng đồng.

Cuộc đàm thoại Samari ngày nay đang được nối dài một cách thanh thoát…

 

HOÀNG ANH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm