Thứ Năm, 13 Tháng Hai, 2020 15:56

Nơi đây mái nhà của Lòng Chúa Thương Xót

 

Từ mong muốn có cơ hội thuận lợi và cụ thể để sống và thực hành đạo yêu thương, giáo phận Thái Bình dưới sự dẫn dắt của Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ đã chung sức xây dựng Trung tâm Mục vụ Lòng Chúa Thương Xót (LCTX ) dành cho những người nghèo khổ, các em khuyết tật, bị bỏ rơi và hướng nghiệp, dạy nghề, tạo công ăn việc làm cho họ.

 

Trung tâm LCTX đã bắt đầu tiếp nhận đơn của các trường hợp đặc biệt gởi về. Quá trình tiếp nhận đơn sẽ kéo dài cho đến thời điểm khai giảng dự kiến vào tháng 9.2020. Ðây cũng là thời điểm các hạng mục xây dựng bước vào giai đoạn ráo riết hoàn thiện để sớm có thể bắt tay vào hoạt động.

Lễ khởi công vào tháng 8 năm 2018

 

Chốn nương náu

Giữa cái nắng trưa, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ đưa chúng tôi tham quan công trình còn ít nhiều ngổn ngang nằm giữa làng quê yên ả chỉ cách giáo xứ An Lạc (huyện Vũ Thư, Thái Bình) vài bước chân. Lần từng bước chậm lên những bậc thang còn chưa kịp tô xi măng, vị chủ chăn không giấu niềm vui chỉ vẽ từng khoảng không gian nơi mà ít lâu nữa thôi sẽ là tổ ấm, là chốn nương náu cho bao phận người kém may mắn. Phóng mắt ra xa, về những đồng lúa, hàng cây, “người khởi xướng công trình” không quên nhắc đến những mảng xanh sẽ hiện hữu nơi mái nhà đặc biệt này. Về lý do thành lập trung tâm, Ðức cha chia sẻ câu chuyện của một bạn trẻ bị cưa chân muốn quyên sinh đã gởi lời chào cha. Nỗi đau, sự mất phương hướng, thiếu điểm tựa nâng của những người khuyết tật nói chung trở thành niềm đau đáu của vị mục tử muốn mang LCTX đến cho họ. Hướng nghiệp và giáo dục người khuyết tật vì vậy trở thành tâm điểm của dự án bác ái xã hội này, bên cạnh các mục đích nhân đạo khác. Mong mỏi duy nhất của vị chủ chăn giáo phận Thái Bình là “biến nơi đây trở thành một gia đình, một nơi làm việc, một ngôi trường cho biết bao số phận thiệt thòi trong cuộc sống”.

Công trình được xây dựng trên khu đất rộng gần 30.000m2 với tổng diện tích lên đến 16.000m2 gồm 4 dãy nhà

 

Ðược đặt nền móng xây dựng từ cuối tháng 8.2018, Trung tâm Mục vụ LCTX xây dựng trên nền khu đất rộng khoảng 30.000m2. Ðến đầu tháng 3.2019, nhà đa năng của công trình trung tâm dành cho anh chị em có hoàn cảnh khó khăn với diện tích sử dụng gần 4.000m2 đã mừng công. Sẽ có 4 dãy nhà là nhà 1 (4.000m2), nhà 2 (1.000m2), nhà 3 (1.000m2), nhà 4 (2.000m2) được đưa vào phục vụ. Dự kiến, với quy mô hiện tại, trung tâm có thể tiếp nhận khoảng 500 học viên nội trú cả nam và nữ. Theo cha Ðaminh Nguyễn Văn Bích - quản lý trung tâm - phân tích thì tổ chức sống nội trú, học phổ thông song song với học nghề rất thích hợp cho các học sinh gia đình nghèo, học hành dang dở và những em mồ côi, khuyết tật... Sau khi học tại trung tâm 4 năm, các em có thể thi lấy chứng chỉ tốt nghiệp lớp 12 và chứng chỉ kỹ năng nghề cấp quốc gia 2-3. “Tổ chức nội trú tuy rất vất vả và tốn kém vì đòi hỏi đầu tư nhiều công sức, tiền của, vật chất lẫn tinh thần, rồi phải có người đồng hành với các em nữa nhưng đem lại kết quả tốt, đồng thời tăng niềm hy vọng cho học sinh nghèo, hoặc học hành dang dở...”, cha Ðaminh chia sẻ.

Nguồn lực không biên giới

Số lượng học sinh khá lớn kèm thêm các điểm đặc thù của một môi trường nội trú, lại dành cho các đối tượng hoàn cảnh đặc biệt nên nhân sự phục vụ cũng là nỗi lo với trung tâm. Nguồn nhân sự có chuyên môn cao có thể đi cùng các hoàn cảnh khuyết tật khác nhau của học viên đã được xác định. Các thành viên phụ trách nòng cốt sẽ là các linh mục, tu sĩ thuộc nhiều cộng đoàn, miễn là có chuyên môn và đặc sủng thích hợp sẽ được mời gọi hiệp lực với trung tâm. Ngoài ra, theo định hướng từ ban đầu của Ðức cha Phêrô, nhân lực còn đến từ những thành viên đại gia đình LCTX đang phát triển lớn mạnh trong và ngoài giáo phận, các thiện nguyện viên không phân biệt lương giáo... Trung tâm tạm chia làm 3 khối dành cho những nhóm đối tượng khác nhau. Theo đó, khối ưu tiên dành cho mồ côi, bại liệt, khuyết tật tay chân, khiếm thị, câm điếc. Khối lang thang cơ nhỡ sẽ dành cho các trường hợp gia đình nghèo, khó khăn, bỏ học, lang thang, lầm lỡ, bảo vệ sự sống, mẹ đơn thân... Và khối thứ 3 dành cho người già yếu, neo đơn, không con cháu, bị bỏ rơi...

Công trình được xây dựng bằng khung thép tiền chế

 

Riêng về phần xây dựng, vì đây là công trình mang tầm giáo phận nên cũng như nhiều công trình chung khác, các giáo xứ và giáo dân Thái Bình đã đóng góp nhiều ngày công, đáp lại lời mời gọi của Tòa Giám mục. Tinh thần chung sức, “yêu bằng hành động thiết thực hơn yêu bằng lời nói suông”, như nhắn nhủ của Ðức cha Phêrô đã và đang được phát triển mạnh mẽ. Bắt đầu “nên vóc nên hình”, sự hiển hiện của những dãy nhà với kết cấu xây dựng chủ yếu bằng khung thép tiền chế giữa một vùng ruộng lúa thanh bình cũng đã trở nên quen thuộc với phần lớn giáo dân trong giáo phận. Bởi chính họ, qua lời mời gọi của chủ chăn, đã nhiệt tình góp công sức, tự tay thực hiện các hạng mục cần lao động. Ðang lúi húi cùng hồ, vữa, bà Maria Gấm xua tay giải thích rằng công việc của bà cũng như nhiều người khác. “Có gì góp nấy thôi!” là lời nói giản dị của người phụ nữ quê lúa này.

Có thể thấy rằng công trình Trung tâm LCTX không lẻ loi trong mục đích mỗi thành viên của gia đình giáo phận Thái Bình có thể chia sẻ những đớn đau trong phận người với những anh chị em kém may mắn. Từ 2009 đến nay, giáo phận còn tổ chức ngày hội ngộ của những vị khách đặc biệt là hàng ngàn các tham dự viên khuyết tật đến từ khắp các tỉnh thành khu vực miền Bắc...

Ðức Giám mục Phêrô dành một vị trí đặc biệt quan trọng trong trái tim của ngài cho người khuyết tật, người khốn khó. Vì vậy, với Ðức cha, họ là những “thượng khách” và cánh cửa của mái nhà LCTX luôn mở rộng đón chào bất cứ ai cần đến.

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm