Thứ Sáu, 31 Tháng Năm, 2019 09:52

Noi gương các thánh tử đạo cha ông

 

Lễ giỗ thánh linh mục Gioan Ðoạn Trinh Hoan, thánh Matthêu Nguyễn Văn Phượng và thánh Phaolô Trần Văn Hạnh tử đạo đã được tổ chức vào ngày 26.5.2019.

 

Tại giáo xứ Tam Tòa, Quảng Bình, quê hương thánh Matthêu Phượng, linh mục chánh xứ Phêrô Trần Văn Thành đã dâng thánh lễ giỗ, dịp 158 năm thánh nhân cùng với thánh linh mục Gioan Ðoạn Trinh Hoan tử đạo.

Thánh lễ tại giáo xứ Tam Tòa - Quảng Bình 

Lịch sử Hội Thánh Công giáo Việt Nam thuật lại, thánh Gioan Ðoạn Trinh Hoan, quê ở Kim Long, Huế, làm mục vụ ở giáo xứ Sáo Bùn, tức Tam Tòa ngày nay, và bị bắt, sau đó đem về Ðồng Hới và tử đạo cùng với thánh Matthêu Nguyễn Văn Phượng. Thánh Phượng vốn là ông trùm họ của giáo xứ. Hai vị được tuyên chân phước năm 1909 và được suy tôn bậc hiển thánh năm 1988.

Con cháu thánh Phượng sống ở miền Nam, các vùng Ðồng Nai, Bình Dương… hằng năm vào dịp này còn quy tụ khá đông đảo, đây là một truyền thống sinh hoạt của họ tộc. Tại giáo xứ Tân Lập (huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương), Ðức cha Phêrô Trần Ðình Tứ, nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường đã chủ sự thánh lễ giỗ. Ngài nhắn nhủ con cháu thánh nhân hãy mạnh dạn làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hằng ngày, chu toàn các việc đạo đức và làm đẹp các mối tương quan không chỉ với anh em mà với tất cả mọi người.

Con cháu thánh Phượng xem gia phả họ tộc - ảnh: Anh Nguyên

Ở vùng Tân Triều, giáo phận Xuân Lộc, nơi quê hương của thánh Phaolô Hạnh, cộng đoàn giáo dân tham dự thánh lễ giỗ do Ðức cha Gioan Ðỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ tá giáo phận chủ tế. Trong thánh lễ, Ðức cha Gioan cũng ban Bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi của giáo xứ. Thánh Phaolô Hạnh tử đạo vào ngày 28.5.1859, nhưng việc cử hành lễ giỗ chung với việc ban Bí tích Thêm Sức, cho thấy đây là một cách nhắn nhủ thế hệ sau theo gương cha ông, sống kiên trung nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Ðức cha Gioan Ðỗ Văn Ngân  khuyến khích giới trẻ tiếp nối ngọn lửa đức tin của thánh nhân, khi ngài quảng diễn mầu nhiệm Phục Sinh và ý nghĩa việc tử đạo của thánh Phaolô Hạnh: “Các con sắp được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, sẽ được Chúa Kitô Phục Sinh ban Chúa Thánh Thần xuống cho các con. Nhờ Chúa Thánh Thần biến đổi mà các con sẽ được bình an và sức mạnh để trở nên những chứng nhân của Chúa giữa dòng đời. Trong vùng đất Tân Triều này, việc làm chứng cho Chúa rất cần thiết vì số người chưa biết Chúa sống xung quanh nơi đây còn rất đông. Bằng đời sống của chúng ta, hãy rao truyền tình thương Chúa. Mỗi người đều có thể trở thành chứng nhân của Chúa, noi gương thánh Phaolô Hạnh…”.

 

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm