Thứ Sáu, 26 Tháng Mười, 2018 16:31

Nơi luôn đầy ắp tiếng cười

Các nữ tu vừa làm mẹ, vừa làm cha, còn những em lớn cũng trở thành người chị gương mẫu để cùng với các sơ dìu dắt những em nhỏ hơn. Tất cả chung tay vun đắp, vậy nên Cơ sở Bảo trợ xã hội Mai Liên không khi nào thiếu vắng tiếng cười.

 

Tọa lạc tại số 334 đường Âu Dương Lân, quận 8, Cơ sở Mai Liên nằm âm thầm nơi vùng đất ven thành phố. Nép mình sau một hàng rào bằng tôn cũ kỹ là mái nhà chung cho trên 20 người. Náu thân nơi đây, những bé gái từng nếm trải nhiều bất hạnh tưởng chừng sẽ phải đi tiếp con đường bấp bênh, lận đận thì nay được sống với sự hồn nhiên của tuổi trẻ và có quyền mơ mộng về tương lai.

Không chỉ là người đồng hành, các sơ còn như những người mẹ thân tình với các con - ảnh: Đình Quý

Thành lập từ năm 1994, cơ sở này chính là thành quả sau bao nhiêu trăn trở của các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán. Trong tháng ngày đi mục vụ nơi các giáo xứ, giáo họ, các chị thường hay bắt gặp những đứa trẻ tuổi còn nhỏ nhưng đã phải sống bơ vơ, thiếu thốn tình cảm gia đình. Từ đó, ý tưởng quy tụ các em lại, giao cho người có chuyên môn chăm sóc, giáo dục được nhen nhóm. Sau những cân nhắc và được sự đồng lòng của tất cả thành viên trong dòng, mái ấm với tên ban đầu Thanh Xuân, sau đổi thành Mai Liên, hình thành. Số lượng các em đến sinh sống đông dần theo thời gian vì có thêm nhiều người biết nên liên hệ gởi gắm. Ngày 15.11.2016, UBND TPHCM chính thức cấp phép cho cơ sở hoạt động, từ đó, tên mái ấm Mai Liên cũng được đổi thành Cơ sở bảo trợ xã hội Mai Liên.

Những đứa trẻ có tuổi thơ kém may mắn giờ đây đã xem Mai Liên là nhà mình

Nhiều năm trôi qua, Mai Liên đã trở thành chốn chở che cho những đứa trẻ kém may mắn, dù con đường đến đây của mỗi người là mỗi câu chuyện khác nhau. Có em mồ côi cả cha lẫn mẹ; em khác gia đình không yên ấm vì bố lâm vào đường tù tội, mẹ bỏ đi lấy chồng khác nên từ nhỏ đã phải lang thang bán vé số, lượm ve chai kiếm sống qua ngày. Cũng có em gia đình khá giả, hạnh phúc nhưng lại vào đời sớm, nghe lời dụ dỗ, lôi kéo của kẻ xấu thành ra hư hỏng, muốn nổi loạn nên cha mẹ gởi đến nhờ các sơ uốn nắn…

Hiện các hoạt động tại mái ấm đã đi vào ổn định, khác xa buổi ban đầu đầy trắc trở, gian nan. Tuy nhiên, vẫn còn đó không ít khó khăn, vì để chăm lo điều kiện sống và học hành cho gần 20 em không hề là dễ dàng. Thêm vào đó là phải thường xuyên đồng hành về mặt tinh thần, bởi bao nhiêu em là bấy nhiêu tính cách khác nhau, trong khi hầu hết lại không có những nền tảng giáo dục gia đình từ bé nên ngoài phải luôn theo sát trong cuộc sống, các chị còn trở thành nhà tham vấn biết lắng nghe và chia sẻ. “Nói về kinh nghiệm gia đình hay nuôi dạy con cái thì dĩ nhiên chị em đi tu đều thiếu. Hiểu rõ điều đó, chúng tôi cố gắng bù đắp lại bằng tình thương, sự quan tâm. Cũng chính từ tình thương mà dễ dàng bảo ban các em hơn, nhất là với những em từng rất ngỗ nghịch. Vậy nên sau một thời gian sống ở đây, các em dần thay đổi, trở nên ngoan hơn, biết vâng lời người xung quanh”,  nữ tu Maria Nguyễn Thị Thu Hà - phụ trách cơ sở chia sẻ.

Một buổi học thêm môn năng khiếu đàn nhạc

Vượt lên tất cả, mọi người cùng nhau chung tay và khó khăn dần lùi lại để nhường chỗ cho một tổ ấm đúng nghĩa. Ở đó, các nữ tu trở thành người mẹ luôn quan tâm, đồng hành với các con; còn trong nhà, chị em tự giúp nhau trong cuộc sống hằng ngày. Những em nhỏ mỗi ngày đến trường đều được các chị lớn đưa đi, đón về. Tối đến, các chị cấp 3 phụ với sơ chỉ bài cho em cấp 1, 2. Có hôm các sơ đi vắng hết thì chị lớn quán xuyến mọi việc. Đổi lại, các em nhỏ ngoan ngoãn, luôn trợ giúp trong việc nhà… “Có nhiều hôm nhận được điện thoại từ giáo viên chủ nhiệm khen các con học giỏi, trong lòng thấy vui và hạnh phúc lắm; vui vì con chăm ngoan, còn hạnh phúc vì nơi đây thật sự là một gia đình, ở đó mọi thành viên cùng sẻ chia với nhau những vui buồn trong cuộc sống”, sơ Hà tâm sự.

Các em được chăm sóc mà lớn lên trong sự bảo bọc của các chi - ảnh: Đình Quý

Sau hơn 20 năm thành lập, Mai Liên giờ đã là nhà của biết bao lớp người. Từ đây nhiều em khôn lớn, vào đời, có em lập gia đình, sinh con và vẫn thường đưa chồng con trở về thăm nhà. Đặc biệt, dưới sự dìu dắt của các dì, lại được sống trong môi trường đạo đức nên nhiều em dần cảm mến công việc các nữ tu đang làm, sau khi ra trường đã chọn đường ơn gọi để nối tiếp bước chân phục vụ. “Các sơ, các chị lớn thương chúng con nhiều lắm, ngày nào cũng đưa đón đi học và để dành những đồ ăn ngon. Con hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này thành một bác sĩ”, em Nguyễn Thị Quỳnh Như, học sinh lớp 4 mơ ước. Cũng như Như, bác sĩ, kỹ sư, hay nhiều ngành nghề khác đều là mục tiêu phấn đấu của những đứa trẻ khi được hỏi. Như vậy, các em đã biết xây đắp cho mình tương lai, điều mà trước đó chưa lâu chúng chưa từng dám nghĩ tới.

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm