Thứ Sáu, 07 Tháng Tám, 2020 14:32

Nối tiếp tinh thần Agape

 

Trưởng thành từ nhóm sinh viên Công giáo Cần Thơ (Agape) với các phương châm sống yêu thương, chia sẻ, phục vụ đã được rèn luyện suốt thời đại học, anh Nguyễn Văn Khiêm (27 tuổi, Q.9, TPHCM) giờ đây vẫn đang lan tỏa tinh thần cao đẹp này chính trong lối sống hằng ngày, qua những điều rất thực.

 

Mùa dịch Covid-19 vừa qua, với chuyên môn trong ngành Hóa học, anh cùng các bạn trong nhóm nghiên cứu đã gởi đi các nơi gần 4.500 chai dung dịch rửa tay, kháng khuẩn để giúp những ai đang cần. Trước tình hình dịch tái phát, chàng trai trẻ này lại nhen nhóm kế hoạch tiếp tục công việc giàu ý nghĩa.

Anh Khiêm và linh mục đặc trách SVCGCT Giuse Nguyễn Bá Long

 

Khiêm được nhiều người yêu quý nhờ sự năng động và nhiệt tình, ngay khi còn là sinh viên. Cha Giuse Nguyễn Bá Long, giáo sư Ðại Chủng viện Thánh Quí, linh mục đặc trách SVCGCT cho biết, khi còn phụ trách nhóm, cha đã rất hài lòng về tinh thần phục vụ của anh. Khiêm luôn hăng hái trong các phong trào, các hoạt động thiện nguyện của nhóm, từ việc tổ chức dâng lễ đến những buổi sinh hoạt, tĩnh tâm, chuẩn bị tập dợt văn nghệ để phục vụ Noel ở các xứ xa xôi… Khiêm khá chu đáo. Theo lời chia sẻ của anh Trần Hoài Nam (26 tuổi, Cần Thơ), một cựu sinh viên của nhóm thì trong anh Khiêm luôn toát lên tinh thần trách nhiệm: “Không đơn giản vì anh là trưởng nhóm đâu, mà có thể thấy anh làm việc năng nổ như có một nguồn sức mạnh thôi thúc khiến mình nhìn vào đó cũng bị cuốn hút. Những khi sinh hoạt, để chuẩn bị cho mọi người, Khiêm quên cả ăn, cả nghỉ”. Những kỷ niệm thời sinh viên sẽ luôn là những câu chuyện đẹp với chàng thanh niên này bởi lẽ, anh đã sống hết mình.

 

Lớn lên từ giáo xứ Sông Ðốc, một xứ đạo lâu đời của giáo phận Cẩn Thơ, lửa yêu mến các công việc nhà đạo đã nhen nhóm trong Khiêm. Năm 2015, anh tốt nghiệp chuyên ngành Hóa học. Rời khỏi giảng đường, chàng trai trẻ tìm hiểu ơn gọi dòng Tên một thời gian, sau đó, anh xin thôi và quyết định chọn lựa ơn gọi giáo dân để sống giữa dòng đời với tinh thần cống hiến, yêu thương, phục vụ. Như xu hướng của phần đông người trẻ hiện nay, Khiêm không chọn ở quê mà di cư lên Sài Gòn để lập nghiệp. Với khả năng chuyên môn của mình, anh làm việc tại Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng, cơ quan thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Vốn máu Agape có sẵn, cứ hễ có dịp để giúp đỡ ai, Khiêm luôn nhiệt thành. Thi thoảng, anh còn dành thời gian của mình để cùng tham gia thiện nguyện với các hội nhóm, xứ đạo mà anh đến sinh hoạt.

Làm nước rửa tay phục vụ những ai cần

 

Ðợt dịch Covid-2019 bùng nổ hồi đầu năm làm ảnh hưởng đến nhiều người. Biết được có người sẽ rơi vào tình cảnh thiếu thốn các điều kiện sinh hoạt, mà cụ thể là những thứ cần thiết nhất để phòng dịch, anh Khiêm cùng đồng nghiệp, với sự hợp sức của một số nữ tu quen biết và các bạn bè, đã tổ chức lập ra nhóm làm nước rửa tay. Tranh thủ thời gian nghỉ ngơi, hễ khi rảnh rỗi là các thành viên trong nhóm cùng nhau pha chế, đóng chai rồi chuyển cho những nơi cần thiết, nhất là vùng xa xôi. “Ban đầu, ý tưởng nở ra thật tình cờ. Vì nghĩ mình có thể sắp xếp làm được và không khó, nên đã cùng các anh chị thực hiện. Công việc đơn giản thôi. Mỗi người một khâu. Các sơ thì tham gia phần đóng chai. Lúc đầu, mỗi người bỏ ra một chút chi tiêu để làm nước rửa tay, về sau thì vận động các ân nhân đó đây giúp đỡ”, anh Khiêm nói. Một trong những người từng được nhận nước rửa tay từ nhóm anh Khiêm giúp để chuyển cho một số bà con đang sống trong vùng dịch hồi tháng 4.2020, chị Hồ Thị Xuân Lan (46 tuổi, Cần Thơ) nhớ lại, chị đã rất ấn tượng với Khiêm ở sự nhiệt tình và chu đáo. Vì Khiêm liên tục dặn dò các chỉ dẫn y tế cần thiết và không ngại xa xôi, khó khăn để vận chuyển, tìm cách trao tận tay chị.

Trên trang cá nhân của anh Khiêm, sau mỗi lần nhận được tiền quyên góp, các đợt nhóm trao nước rửa tay, thông tin về số lượng, về tên người ủng hộ… đều được công khai rõ ràng. Vì vậy, càng có nhiều người tin tưởng cộng tác. Trước thông tin có dịch tái xuất hiện, nhóm anh đã nhóm họp trở lại và đang tiếp tục kế hoạch để phát nước rửa tay cho những vùng cần thiết, bất kỳ ai, không phân biệt tôn giáo, cũng chẳng câu nệ kẻ quen người lạ. Tất cả những gì Khiêm đã làm, như anh tâm sự, để tiếp nối tinh thần yêu thương, chia sẻ và phục vụ mà bản thân được hun đúc. 

 

HÙNG LUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm