Thứ Năm, 07 Tháng Giêng, 2021 15:12

Nữ ca trưởng say mê dấn thân

 

Thành lập ca đoàn, chép thánh ca, dạy đàn miễn phí, ủng hộ kinh phí cho người trẻ học cắm hoa, lau dọn nhà nguyện giáo khu hằng ngày… là những việc cô Maria Vương Thị Minh Thành, 60 tuổi, giáo dân giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang, miệt mài từ thuở thanh xuân.

 

Cô Maria Vương Thị Minh Thành đánh nhịp trong thánh lễ mừng 20 năm thành lập ca đoàn Hy Vọng

 

Nhiệt thành việc tông đồ

Từ một học trò năng động của lớp giáo lý vào đời, cô bé Vương Thị Minh Thành được cha xứ Thánh Nguyễn Duy Khang khuyến khích tham gia ca đoàn vào năm 1977, khi đang tuổi 16 trăng tròn. Vốn có năng khiếu âm nhạc, nên mỗi khi thầy ca trưởng tập hát, những ngón tay của Minh Thành luôn tập gõ theo phách nhịp trên mặt bàn. Lần nọ, mượn được cuốn sách nhạc lý căn bản song ngữ Pháp - Việt từ một ca viên, cô gái nhỏ mày mò học nhạc, tập đánh nhịp theo hình vẽ trong sách và sau đó theo học khóa nhạc lý căn bản ở Nhạc viện Thành phố. Sáu năm sau (1982), linh mục coi sóc nhà nguyện giáo khu 2 của giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang thành lập ca đoàn đầu tiên và chọn cô gái 21 tuổi làm ca trưởng. Trước đó, nhà nguyện giáo khu phải nhờ ca đoàn của giáo xứ Hàng Sanh hát giúp. Nhận chăm sóc trẻ tại nhà để tạo thu nhập cho gia đình, ban ngày cô gái trẻ tất bật vừa coi trẻ vừa lo cơm nước cho mẹ cha, lúc trẻ ngủ trưa cô tranh thủ chép sách nhạc. Chiều đến, khi phụ huynh đã đón con về, Minh Thành sốt sắng tham dự thánh lễ trong vai trò là một ca trưởng.

Ðồng hành với ca đoàn được khoảng 2 năm, công việc gia đình khiến nữ ca trưởng trẻ tuổi phải xin tạm ngưng việc phục vụ, nhưng vẫn chuyên chăm tham gia nhóm chia sẻ Kinh Thánh ở một số giáo xứ lân cận. Ðến năm 1993, trong lúc ca đoàn Phan Sinh (giáo xứ Phanxico Ða Kao) thiếu ca trưởng, linh mục chánh xứ lúc đó là cha Irênê Nguyễn Thanh Minh đã ngỏ ý và Minh Thành mau mắn nhận lời. Sau một năm phục vụ, cô lại xin tạm ngưng vì bệnh tim tái phát. Năm năm sau đó, khi sức khỏe ổn định, nữ giáo dân vốn yêu mến việc Nhà Chúa đã trình bày với cha sở Giuse Nguyễn Thế Mạnh (chánh xứ Thánh Nguyễn Duy Khang khi ấy) về mong muốn thành lập ca đoàn Hy Vọng và được ngài chấp thuận trong niềm phấn khởi. Chọn thánh Phanxicô Assisi làm bổn mạng, nên ca đoàn ra mắt vào lễ kính thánh nhân - 4.10.1999. Với 14 thành viên (30 - 42 tuổi) từ những ngày đầu thành lập, đến nay ca đoàn Hy Vọng ngày càng thu hút nhiều người trẻ tham gia, và hiện là một trong số 11 ca đoàn của giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang, phụ trách các thánh lễ sáng thứ Tư và Chúa nhật thứ hai mỗi tháng.

Mặc dù coi sóc 3 ca đoàn cùng một lúc, nhưng nữ ca trưởng vẫn khéo léo sắp xếp lịch tập hát phù hợp cho các ca đoàn

 

Không chỉ coi sóc ca đoàn giáo xứ, cô Thành còn làm ca trưởng ca đoàn Mân Côi (giáo khu 3, giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang) từ ngày 24.10.2015 đến nay, đồng thời thành lập ca đoàn Magnificat vào năm 2018, nhằm đáp ứng nhu cầu phụng vụ thánh lễ của giáo khu này. Ðể việc phục vụ ngày càng tốt hơn, nữ ca trưởng độc thân đã dành thời gian tham gia những khóa học về mục vụ thánh nhạc tại Trung tâm Mục vụ TGP. Hiện coi sóc 3 ca đoàn một lúc, nên nữ giáo dân nhiệt thành đã khéo léo sắp xếp lịch tập hát cho ca đoàn Hy Vọng vào tối thứ Ba và thứ Bảy; sáng Chúa nhật và tối thứ Hai, thứ Tư dành cho ca đoàn Mân Côi và tối thứ Sáu là ca đoàn Magnificat.

“Người tạp vụ” Nhà Chúa

Vốn yêu mến công việc Nhà Chúa, cô Maria Vương Thị Minh Thành còn coi sóc thánh đường Ðức Mẹ Mân Côi của giáo khu 3 vào tất cả các ngày trong tuần. Thường vào khoảng 8 giờ sáng, cô đến mở cửa nhà thờ, lau bàn ghế, châm nước bình hoa, thêm dầu vào đèn, sắp xếp phòng thánh, giặt ủi áo lễ, tưới hoa kiểng trong khuôn viên và rửa sân nhà thờ để tránh bụi bặm. Trước đây, việc quét dọn nhà thờ do một bà cụ đảm trách, nhưng từ khi bà qua đời (2018), cô Thành đã “kế thừa” việc này cho đến nay. Dù bận rộn, nhưng nữ giáo dân đa năng vẫn dành thời gian dạy đàn miễn phí cho 6 em thiếu nhi, vào lúc 3 giờ chiều Chúa nhật hằng tuần tại nhà nguyện giáo khu 3. Hiện tại, việc đánh đàn nhà thờ đang phải nhờ một tu sĩ hoặc người ở giáo khu 2 hỗ trợ, nên việc đào tạo “tay đàn” cho giáo khu theo cô Thành là đang rất cần. Ngoài ra, cô còn dạy đàn miễn phí cho 3 người trẻ khác thuộc giáo xứ Hàng Sanh. Nhằm khuyến khích người trẻ chung tay phục vụ giáo xứ, cô Thành giúp kinh phí để 12 bạn trẻ trong giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang học khóa cắm hoa để có thêm nghề tay trái. Sau khóa học này, các học viên đã có thể cùng với cô cắm hoa nhà thờ, trang trí hoa cưới, hoặc tự kinh doanh để tăng thêm thu nhập. Là một trong số học trò của lớp cắm hoa, chị Maria Vũ Phương thừa nhận: “Nhờ được cô Thành giúp cho đi học, nên tôi có thể phục vụ và có thêm nghề tay trái phù hợp với sở thích. Từ những gì đã được học hỏi, tôi đã hướng dẫn cách cắm hoa cho những người có nhu cầu. Giúp người khác một cách vô vị lợi là điều tôi đã học hỏi được ở cô ca trưởng nhiệt thành”.

Mỗi ngày cô Thành đều đến chăm sóc nhà nguyện Đức Mẹ Mân Côi của giáo khu 3 - ảnh: Bích Vân

 

Trong lúc khắp nơi tất bật chào đón năm mới 2021, cũng là lúc cô Maria Vương Thị Minh Thành lên kế hoạch in sách Thánh ca Cộng đồng chép tay để gởi tặng cho các giáo xứ vùng sâu vùng xa. Trước đây, cô cũng đã tặng các xứ ở giáo phận Long Xuyên, Cần Thơ, Bà Rịa, hoặc những nơi các tu sĩ trong tu đoàn giáo sĩ Nhà Chúa đến mục vụ. Ðó là những cuốn thánh ca do cô sưu tầm từ năm 1982 đến năm 1989, sau đó chép tay và cho ra đời quyển 1 “Thánh ca Hy vọng” vào năm 2001 và quyển 2 “Tâm ca Hy vọng” vào năm 2003. Nói về quyển Thánh ca Cộng đồng chép tay đầu tiên dày gần 500 trang, được thực hiện với vốn kiến thức về quy tắc viết nhạc sau một khóa học ở Nhạc viện Thành phố, cô Thành nhớ lại thời điểm luôn thức dậy sớm từ lúc 4 - 5 giờ sáng viết nhạc, để kịp giờ đi làm giám sát cho một công ty may. Ðến tối về lại viết, và hoàn thành sau đúng một tháng tròn. Trong gần 20 năm qua, những cuốn thánh ca viết tay với những dòng chữ, khuông nhạc rõ nét, chỉn chu vẫn được sử dụng trong các thánh lễ, và nay tiếp tục được “tái bản” để trao tặng đến những miền xa. Với tâm tình “còn sức còn phục vụ”, nữ ca trưởng Maria Vương Thị Minh Thành những mong từng ngày sống được trở nên như câu kết của một bài kinh nguyện: “Biết làm việc mà không cần tìm ngơi nghỉ. Biết hiến thân phục vụ mà không trông chờ phần thưởng nào khác, ngoài sự biết mình đã chu toàn Thánh Ý Chúa”. 

 

 

Bích Vân

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm