Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một, 2017 08:20

Nửa thế kỷ ca vang Lời Chúa

Ngày 19.11.2017, ca đoàn Các Thánh Tử đạo Việt Nam thuộc giáo xứ Bình Thới (hạt Phú Thọ, TGP.TPHCM) kỷ niệm chặng đường 50 năm thành lập.

 

Giáo xứ Bình Thới trước đây vốn là một giáo họ của giáo xứ Thăng Long, mang danh hiệu khu 8. Khi họ đạo lớn mạnh và có tiềm năng nâng lên hàng giáo xứ, nhiều chương trình mục vụ đã được thực hiện. Lúc này, một số thanh niên hình thành nhóm tự nguyện để giúp đỡ các sinh hoạt phụng vụ hằng tuần trong giáo họ. Năm 1967, một ca đoàn được lập nên và có tuổi đời trước cả giáo xứ, vì ba năm sau, ngày 13.5.1970, xứ Bình Thới mới chính thức thành lập.

Tròn 50 năm với bao thăng trầm, nhiều thế hệ đi qua, những lứa kế cận không ngừng trau dồi để giúp ca đoàn ngày càng phát triển. Với trên 40 thành viên, ca đoàn Các Thánh Tử Ðạo hiện là đoàn thể đầy sức sống trong giáo xứ. Ca viên đa phần là bạn trẻ, trong đó phân nửa số thành viên đã tốt nghiệp hoặc đang theo học tại Nhạc viện TPHCM, tạo nên một dấu ấn riêng cho ca đoàn. Cũng chính từ việc có sẵn nền tảng về âm nhạc nên trong mỗi thánh lễ, các bài hát đều được ca đoàn chuẩn bị chu đáo, bên cạnh là phần phối bè và các nhạc cụ tập dượt kỹ càng, giúp buổi lễ thêm sốt sắng.

Tập hát tại nhà thờ tối Chúa nhật

Không chỉ hoạt động trong xứ, tiếng hát của ca đoàn còn vang xa qua những chuyến đi phục vụ tại nhiều nơi, như dịp kỷ niệm 150 năm dòng Lasan hiện diện tại Việt Nam, tại các trung tâm hành hương hay tham gia chương trình hợp xướng chuyên nghiệp của thành phố... Ngoài ra, ca đoàn Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam còn có những đêm văn nghệ được lên kế hoạch tỉ mỉ để đến với các cụ già và trẻ nhỏ ở nhiều cơ sở tình thương vào dịp lễ tết.

Trong chuyến đi từ thiện tại trường tình thương Lasan Tân Hưng (quận7)

Ðể đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ hình thành, đĩa nhạc mang tên “50 năm - Tiếng hát bay xa” đã được phát hành với sự góp mặt của toàn thể anh chị em, như lời cám ơn gởi đến những ai đã và đang đồng hành với ca đoàn trong thời gian dài. Riêng với mỗi thành viên, đây còn là dịp nhìn lại bản thân, đồng thời dâng lời tạ ơn. “Tôi đến ca đoàn vì muốn đóng góp một phần nhỏ bé dâng lên Chúa sau nhiều hồng ân mà Ngài ban cho gia đình tôi. Cũng từ tháng ngày ở đây, sự hy sinh của mọi người càng làm tôi hăng say và giúp nuôi dưỡng thêm đức mến của mình”, chị Thùy Linh, một ca viên tân tòng tâm sự. Còn chị Ánh Loan, ca trưởng của ca đoàn trong suốt 25 năm qua thì cảm nhận rõ ‘có Chúa đồng hành’: “Có lúc ca đoàn gặp khó khăn như thiếu tài chánh khi đi phục vụ người nghèo hay những lần dự trù đi đây đó, nhưng rồi cuối cùng tất cả đều diễn ra tốt đẹp theo cách không ai dám nghĩ tới. Có lẽ mình cứ vững tin, cứ hăng say nhiệt thành, mọi việc còn lại Chúa sẽ lo liệu”.

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm