Thứ Năm, 23 Tháng Năm, 2019 15:44

Nuôi lửa tin yêu ở họ đạo bên sông

 

Từ Sài Gòn chạy xe chừng hơn 40 cây số, ghé thăm Lực Ðiền - xứ đạo thuộc GP Phú Cường nằm ở phía tả ngạn sông Ðồng Nai, cùng lắng nghe chuyện đạo, chuyện đời để hiểu thêm những nỗ lực vun đắp đời sống đức tin qua bao thăng trầm lịch sử của khoảng 800 Kitô hữu nơi đây.

 

VƯỢT KHÓ ÐỂ VƯƠN LÊN

Lực Ðiền được hình thành từ 4 giáo họ ngoài Bắc gồm Lực Ðiền, Thái Dương, Tân Mỹ và Trung Ðồng, có nguồn gốc ở giáo phận Thái Bình. Năm 1954, theo dòng người di cư vào miền Nam, những người con đất Bắc lập nghiệp trên miền đất mới. Theo hồi ức của những người lớn tuổi thì khi đặt chân tới vùng này, bỏ lại phía sau quê cha đất tổ, phóng tầm mắt nhìn đất mới hoang sơ mà lòng thấy mịt mờ khôn tả. Cái ăn, cái mặc, chốn tựa đầu, sinh kế mai sau…, đủ thứ phải lo như muốn dồn người vào ngõ cụt. Bằng đôi tay, khối óc, họ gắng sức mỗi ngày, ai ở gần sông thì bám lấy sông mà sống, người quen làm nông thì xắn tay áo trồng trọt… Họ đắp xây từng công sức để dần đưa cuộc sống đi vào ổn định.

Ðất Lạc An nức tiếng trồng cam, bưởi ngon và người dân Lực Ðiền cũng góp phần làm nên tiếng thơm ấy. Song, nghề nông vất vả, chỉ biết ngóng trông mưa thuận gió hòa hầu đủ ấm no mà lắm lúc lại chẳng thể như ý. Cả những hộ sống bằng nghề chài lưới hay nuôi cá, tôm trên sông Ðồng Nai cũng vậy, cũng nhiều khi lao đao, khốn khó bởi thất thu.

Chỉ hơn 10 năm trước thôi, cuộc sống của nhiều người trong chúng tôi còn khó khăn lắm. Cảnh ăn bữa nay lo bữa mai, hoặc phải cho con cái nghỉ học vì túng thiếu vẫn nhan nhản đó đây. Có lúc thấy nản vô cùng bởi cái nghèo, cái khó”, ông Ðaminh Nguyễn Ðình Chương, Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ hồi tưởng. Thật vậy, suốt nhiều năm trời ròng rã, người dân nơi đây bị nhiều hạn chế vì giao thông không thuận lợi. Với vị trí địa lý nằm bên sông, quãng đường từ trung tâm tỉnh Bình Dương vô đây ngoằn ngoèo, xa xôi. Ðối diện bên kia sông là huyện Vĩnh Cửu thuộc tỉnh Ðồng Nai, nhưng để đi qua thì phải nhờ đò, nhờ phà, không thì phải đi đường vòng. Tháng 5 năm 2010, cầu Thủ Biên được khánh thành, nối liền hai huyện bên sông của hai tỉnh đã tạo thêm cơ hội việc làm cho lớp trẻ xứ này. Họ có thể đến làm việc tại các cơ sở sản xuất, các công ty, xí nghiệp bên kia sông dễ dàng hơn, và từ đó dần ổn định đời sống cá nhân, gia đình. “Bây giờ hầu hết mọi gia đình đều khá hơn trước nhiều. Con cháu chúng tôi có điều kiện học hành tốt hơn. Bà con sống thoải mái hơn nên bầu khí chung xứ đạo cũng thêm vui vẻ”, ông Chương nói thêm.

Đoàn chiên quy tụ về Nhà Chúa trong ngày kỷ niệm 27 năm cung hiến thánh đường - ảnh giáo xứ cung cấp

GIỮ LỬA ÐỨC TIN TRONG VÔ VÀN THỬ THÁCH

Là một xứ đạo toàn tòng di cư từ đất Bắc, các Kitô hữu mang theo đức tin được truyền thừa từ cha ông đến quê mới và tiếp tục gầy dựng, vun trồng. Ngay từ những ngày đầu lập nghiệp, họ đã cùng nhau dựng nên ngôi thánh đường để sớm hôm nguyện cầu. Mái nhà chung ấy qua bao năm tháng được tái thiết rồi bị phá hủy, lại được xây mới, cung hiến năm 1990 và vẫn tồn tại đến hôm nay. Nhà Chúa là bao tâm huyết của các mục tử, bao công sức gánh cát, đá từ khu Bửu Long (Biên Hòa) của giáo dân. Ðó không chỉ là nơi thờ phượng Thiên Chúa mà còn là điểm đến tình người, nơi nuôi dưỡng tin yêu cho bao lớp người trong xứ.

Văn nghệ, một hoạt động thường xuyên của giáo xứ

Cùng với nhà thờ là hệ thống các hội đoàn bài bản được duy trì dài lâu như rất nhiều xứ đạo khắp nơi. “Tiếc là những năm gần đây, dường như bầu khí sinh hoạt có vẻ trầm lắng so với khi xưa. Chúng tôi sốt ruột, luôn nhắc nhở, hối thúc con cháu siêng năng tham gia hơn”, một ông cụ âu lo. Trước tình cảnh ấy, hơn 1 năm nay, cha chánh xứ Vinhsơn Nguyễn Tuấn Dương đã lên kế hoạch vực dậy tinh thần năng nổ của cả họ đạo, bắt đầu từ thiếu nhi và giới trẻ. “Chúng tôi cố gắng sáng kiến, tổ chức nhiều hoạt động để thu hút sự góp mặt của lớp trẻ nhiều hơn, bất kể họ ở trong hay ngoài giáo xứ, là Công giáo hay không. Chỉ mong sao thông qua những chương trình vui chơi, những buổi hội ngộ như hội chợ Xuân, đêm văn nghệ Trung Thu, diễn nguyện Giáng Sinh…, sự nhiệt thành trong mọi người được khơi lại mạnh mẽ, khiến họ cảm thấy gắn bó với Nhà Chúa hơn và từ đó xứ đạo sẽ phát triển năng động hơn”, cha chia sẻ.

Thiếu nhu vui tết Trung Thu

65 năm hình thành, phát triển, 29 năm cung hiến thánh đường, suốt những tháng ngày đi qua, Lực Ðiền vẫn tồn tại giữa muôn trùng thách thức. Có lẽ, xứ đạo còn phải đối diện với nhiều ngăn trở, phải giải quyết nhiều nỗi âu lo nhưng tin rằng với tình yêu cùng tâm huyết của mọi thành phần Dân Chúa, giáo xứ bên sông này sẽ kiên cường đứng vững đến mai sau.

 

TRỌNG NHÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm