Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, 2019 18:10

Ðỡ đầu cho tín hữu dân tộc

 

Ở những giáo xứ có số đông giáo dân là người dân tộc thì tùy vào điều kiện mỗi nơi, các cha xứ cũng có những cách làm trong việc chọn người đỡ đầu cho bà con.

 

Tại giáo xứ Phú Sơn, giáo phận Đà Lạt, vùng đất có đông đồng bào K’Ho sinh sống, mỗi dịp đón nhận các tân tòng theo đạo, cha xứ Giuse Nguyễn Hưng Lợi sẽ ưu tiên để anh chị em tự chọn người đỡ đầu cho mình. Trường hợp không chọn được người, cha sẽ chỉ định các ông trùm hoặc những giáo dân được đánh giá tốt lành, siêng năng chuyện nhà thờ và các việc đạo đức giúp. “Vì người dân tộc thường thật thà chất phác, rụt rè nên mỗi khi gặp những điều khó khăn trong đời sống đạo họ thường ngại ngùng mà ít bộc lộ ra. Lúc này rất cần người đỡ đầu có cái tâm để chuyện trò thường xuyên, theo sát và nâng đỡ bà con trong đời sống”, cha Lợi nói.

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long - Giám mục phụ tá GP Hưng Hóa ban các bí tích cho anh em dân tộc với người đỡ đầu do chính bà con chọn

 

Theo cách làm trên nên ở Phú Sơn, có nhiều thành viên đã từng đỡ đầu cho rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải vì số lượng đông mà người được chọn bỏ bê đi trọng trách đã được giao. Như ông Phanxicô Xaviê Đỗ Văn Hải, Chủ tịch giáo họ Đam Pao, là cha tinh thần của trên 10 anh em nhưng cứ sau mỗi lần được chọn, ông vẫn đều đặn hướng dẫn kinh sách, giải nghĩa về đạo cho tín hữu mới theo. Chính từ sự quan tâm đó nên về sau, nhiều người đã nhờ ông đỡ đầu thêm cho con, cháu mình. Theo ông thì ngày nay, việc bà con dân tộc tự chọn người đỡ đầu không còn khó khăn như xưa, bởi lẽ bây giờ họ sống hòa đồng giữa người Kinh chứ không còn tách biệt như trước, nên khi theo đạo có thể dễ dàng nhờ những tín hữu thân thuộc ngay trong thôn, sóc của mình.

Còn tại giáo xứ Phú Lương, giáo phận Phú Cường, vùng đất phần đông người dân tộc S’tiêng thì mỗi dịp ban các Bí tích cho tân tòng, cha Giuse Nguyễn Minh Chánh thường chỉ chọn một số thành viên đại diện là các nữ tu hoặc một vài người trong Ban hành giáo làm vú bõ. Bởi theo cha, việc chọn người đỡ đầu khi thực hiện các nghi thức cũng quan trọng, tuy nhiên để tìm kiếm được một cha mẹ đỡ đầu đúng nghĩa, đúng với tinh thần là người đỡ nâng cho họ về sau thì không phải dễ. Trong khi với bà con dân tộc, đây là vấn đề rất quan trọng bởi sau khi rửa tội phải tiếp tục đồng hành thì mới duy trì được lòng đạo đức nơi họ. Do đó, cách làm của cha là đào tạo một số thành viên có tinh thần truyền giáo để lập Ban truyền giáo. Và một trong những trách nhiệm ưu tiên của Ban này là cùng với cha xứ đồng hành và nâng đỡ các tín hữu sau khi vừa gia nhập Hội Thánh Chúa.

 

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm