Thứ Sáu, 07 Tháng Năm, 2021 13:28

Ðộc đáo tác phẩm khắc Chúa trên cát

 

Quay trở lại bãi biển khu sinh thái Rạng Ðông (Nam Ðịnh) năm nay, những chàng trai đam mê điêu khắc thuộc hai giáo xứ Quỹ Nhất và Xuân Trường đã cùng nhau tạo nên tác phẩm độc đáo trên cát “Chúa tạo dựng vũ trụ”, với mong ước Chúa sẽ che chở cho thế giới khỏi đại dịch Covid-19.

 

 

Nếu năm trước, bức tranh khắc trên cát với chủ đề “Ðức Giáo Hoàng Phanxico cầu nguyện” là một tác phẩm hình thành từ phút ngẫu hứng khi tình cờ cùng nhau dạo mát trên bờ biển quê hương trong một ngày nắng đẹp, thì năm nay tác phẩm “Chúa tạo dựng vũ trụ” là kết quả của sự chuẩn bị có chủ đích của nhóm điêu khắc gia trẻ Nam Ðịnh. Theo anh Lại Văn Chình, thành viên của nhóm, từ dịp tình cờ năm ngoái với chỉ ba người tham gia là Chình, Sơn, Nhất, đã hình thành nên Hội Ðiêu khắc Trẻ Nam Ðịnh. Gần đây, nhóm đã có thêm ba thành viên mới và nhận được nhiều sự quan tâm của những người trẻ yêu mỹ thuật ở trong tỉnh. Riêng với tác phẩm ngày 1.5 vừa qua có sự chung tay của 6 thành viên chính và 2 người phụ. Với kích thước 4m x 5m, các bạn trẻ chỉ mất hơn một giờ để hoàn thiện. Tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ là cát, một ít vỏ ốc cùng dụng cụ đơn giản là xẻng, dao xây và chổi cọ, những điêu khắc gia trẻ đã dùng đôi tay khéo nghề “trổ tài” tạo hình trên cát. Công việc đòi hỏi sự tỉ mẩn và cả tốc độ vì nếu chậm tay, kéo dài thời gian, cát biển sẽ bị khô, khó tạo hình đồng thời thủy triều lên cũng sẽ khó giữ trọn vẹn tác phẩm được lâu. Bởi chuyên môn là điêu khắc trên các chất liệu thường thấy như gỗ, nhựa, thạch cao, xi măng… nên khi thao tác trên cát, họ gặp ít nhiều trở ngại. Dẫu vậy, một tác phẩm mang nhiều ý nghĩa đã ra đời trong niềm vui. Anh Chình giải thích: “Tác phẩm thể hiện niềm mong mỏi đại dịch mau tan biến, mọi người trên toàn thế giới cùng nhau cầu nguyện xin Chúa chở che. Còn chiếc khẩu trang che quả địa cầu nhắc nhở cộng đồng đừng quên các biện pháp chống dịch”. Anh Nguyễn Sơn chia sẻ rằng mục đích công việc của mình cùng các thành viên trong nhóm là để quảng bá du lịch biển quê nhà và muốn gởi đi những thông điệp sống động. Theo đó, ngày 1.5 hằng năm cũng sẽ là mốc thời gian được nhóm chọn với hoạt động đặc biệt này. Năm nay, vì tình hình dịch bệnh còn phức tạp nên tác phẩm được thực hiện ở khu vực vắng người. Những hình ảnh, đoạn phim về quá trình thực hiện đã được nhóm đăng tải đã thu hút được khá nhiều sự quan tâm, khích lệ.

 

Những chàng trai tuổi đời còn rất trẻ đã bày tỏ mong ước có thể từ hoạt động của nhóm tạo sân chơi cho người trẻ thông qua niềm đam mê từ chính nghề nghiệp của mình đồng thời không giấu niềm mơ ước không xa với những công việc có tính thiện nguyện khi điều kiện thuận lợi hơn.

 

Minh Minh

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm