Thứ Sáu, 31 Tháng Tám, 2018 12:21

Ðời tu không mang áo dòng

Sống giản dị, gắn bó với nhau như một gia đình, không mang chức thánh, cũng không có tu phục, đó là con đường mà những thành viên tu hội Thừa sai Chúa Giêsu đã chọn lựa để cất bước theo Thầy.

Tu hội thuộc giáo phận Nha Trang, nhà chính ở Phan Rang, ngoài ra còn có cộng đoàn ở Sài Gòn và Bà Rịa. Dù chọn “ở giữa thế gian”, nhưng các anh em Thừa sai Chúa Giêsu sống chung với nhau để tiện nâng đỡ, chia sẻ. Bên trong những căn nhà đơn sơ được tổ chức gọn gàng, sạch sẽ, họ sinh hoạt theo giờ giấc, quy định chung.

Các thành viên dành thời gian sống trọn vẹn cho Chúa mỗi ngày

Ngày 2.5.1997, tu hội được Hiệp hội Gia đình thiêng liêng Charles de Foucauld công nhận là thành viên chính thức và vĩnh viễn. Hiệp hội này quy tụ những người chọn lối sống đơn sơ, theo gương Chúa Giêsu ở Nazareth xưa qua việc hăng say cầu nguyện và âm thầm làm việc ngay giữa cộng đoàn. Mỗi ngày, các thành viên đều dành thời gian để sống trọn vẹn cho Chúa qua việc cầu nguyện bên người anh chí ái Giêsu. Những giờ cầu nguyện thường diễn ra trong thinh lặng để mọi người kín múc tình yêu của Thiên Chúa, cầu nguyện cho người nghèo khổ xung quanh và những linh hồn đang lưu lạc.

Trong một lana đi thăm người chăm tại Ninh Thuận

Trong căn nhà nhỏ, các thầy coi trọng tình huynh đệ, xem nhau như anh em máu mủ để nâng đỡ, sẻ chia. Họ hăng say làm việc tông đồ tại các giáo xứ, giáo họ hoặc những nơi được ủy thác. Không mang tu phục, các thầy dễ dàng hòa vào dòng chảy của cuộc sống, gần gũi với mọi thành phần trong xã hội để làm lan tỏa Tin Mừng. Và có lẽ, lối sống chan hòa ấy cũng chính là “chất xúc tác” với những ai có ý muốn gia nhập vào gia đình Thừa sai Chúa Giêsu, như thầy Phêrô Trần Văn Sản, một người con thuộc giáo phận Thái Bình chia sẻ: “Mỗi cá nhân có một sứ mệnh mà Chúa giao phó, nên đi tu quan trọng là đáp lại lời mời gọi thiêng liêng. Khi tham gia vào tu hội, tôi tìm thấy sự bình an và lý tưởng mà bản thân hằng tìm kiếm”.

Tổ chức vui chơi cho các em mồ côi

Học theo lối sống của Thánh gia Nazareth nên tại mỗi cộng đoàn, những tu sĩ đều hăng say lao động. Ở nhà chính có nhà máy nước phục vụ cho bà con vùng đất Phan Rang quanh năm nắng gió. Tại Sài Gòn, các thầy đã thành lập công ty Đa Phước Lâm chuyên sản xuất các sản phẩm nước giặt đồ, nước rửa chén và nước lau sàn với thương hiệu New Sun, cung cấp cho thị trường trên 20.000 lít mỗi tháng. Một buổi đi học, buổi còn lại họ tự chia ca đứng máy. Những sản phẩm của New Sun không sử dụng chất bảo quản, ít chất tạo bọt, khi dùng cho ra phụ chất chỉ là nước và muối nên an toàn với môi trường, sức khỏe. “Hiện sản phẩm của chúng tôi được bà con đón nhận nhiệt tình vì rất yên tâm khi nơi sản xuất là một tu hội. Do đó, trong từng công đoạn, anh em đều chú tâm để đáp lại sự tin tưởng. Hơn nữa, đặt chữ tâm vào sản xuất cũng là góp phần làm lan tỏa đức yêu thương và rao truyền Tin Mừng”, thầy Giuse Bùi Văn Lân, trưởng cộng đoàn Sài Gòn khoe. Lao động mang lại cho anh em nguồn thu để trang trải cuộc sống và tạo thêm kinh phí cho các hoạt động bác ái.

Dây chuyền sản xuất với thương hiệu New Son của tu hội tại Sài Gòn

Nhiều năm nay, tu hội Thừa sai Chúa Giêsu vẫn cung cấp nhiều ơn gọi cho giáo phận Nha Trang. Các thầy vẫn theo học triết học, thần học tại những dòng tu, sau khi hoàn thành chương trình, Đức Giám mục giáo phận sẽ xem xét để truyền chức linh mục. Theo quy định của Tòa Thánh, những ơn gọi xuất thân từ tu hội từ ngày chịu chức sẽ nhập vào linh mục đoàn chứ không còn là thành viên của tu hội. Ngoài ra, sự chọn lựa “ở giữa thế gian” đôi lúc cũng gây một số trắc trở trong việc phát triển và tìm kiếm ơn gọi vì theo cách nghĩ của một số người, đi tu là phải có áo dòng và mang chức thánh. Những ngăn trở này đang dần được xóa bỏ khi Bộ Đời sống Thánh hiến của Tòa Thánh gần đây đã gợi ý để tu hội chuyển qua tu đoàn tông đồ (theo quy định thì tu đoàn là một hình thức đời tu có áo dòng, có đời sống chung), và quá trình chuyển đổi đang được thực hiện.

Như hạt giống âm thầm, những thành viên tu hội Thừa sai Chúa Giêsu vẫn từng ngày làm lan tỏa tình thương Chúa Kitô ra với cuộc đời, với tha nhân. 

 

Tu hội Thừa sai Chúa Giêsu được thành lập ngày 8.2.1979 với tên ban đầu là Anh em Phụng sự, mục đích để các linh mục, tu sĩ trong giáo phận Nha Trang giữ vững ơn gọi trong bối cảnh xã hội lúc đó còn nhiều khó khăn. Ðến tháng 11.1994, sau khi đã được ý kiến của Tòa Thánh, Ðức cố Giám mục giáo phận Phaolô Nguyễn Văn Hòa chính thức nâng tu hội này thành thiện hội.  Ngày 15.10.2001, Ðức cha Phaolô tái xác nhận việc thành lập thiện hội hướng tới tu hội đời. Ðến ngày 19.3.2005, theo sự góp ý và đồng thuận của Bộ Ðời sống Thánh hiến, thiện hội Anh em Phụng sự đổi tên là tu hội Thừa sai Chúa Giêsu, sống theo hình thức tu hội đời. Hiện tu hội có khoảng 30 thành viên, do linh mục Gioan Maria Trần Minh Cương đảm nhận chức vụ Tổng phụ trách từ ngày đầu thành lập đến nay.

 

Khi thành lập, tu hội Thừa sai Chúa Giêsu có cả nhánh nam và nữ. Hiện nay nhánh nữ có khoảng 40 thành viên, do chưa có các nhà cộng đoàn nên các chị thường sống tại gia đình. Nhánh nữ cũng đang trong hướng đi lên tu đoàn, có đời sống chung giúp thuận tiện trong việc đào tạo và dễ dàng nâng đỡ nhau.

 

ÐÌNH QUÝ

 
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm