Thứ Năm, 14 Tháng Sáu, 2018 15:10

Ơn toàn xá trong đời sống đức tin

Trong thư công bố Năm Thánh tôn vinh Các thánh tử đạo Việt Nam (1.5.2018), HĐGMVN thông báo dịp này các tín hữu được hưởng ơn toàn xá khi tham dự lễ khai mạc và lễ bế mạc Năm Thánh, hoặc khi hành hương đến các địa điểm được chỉ định.

 

Các địa điểm được chỉ định tại ba giáo tỉnh là Sở Kiện (Hà Nội), Trung tâm hành hương Thánh Mẫu La Vang (Huế), Ba Giồng (Sài Gòn); ngoài ra còn có thêm các địa điểm thuộc mỗi giáo phận, riêng TGP.TPHCM là nhà thờ Chợ Đũi, nhà thờ Thánh Gẫm.

Như thế, trong Năm Thánh 2018, ngoài việc chiêm ngắm và học hỏi gương sống đức tin của các chứng nhân tử đạo, thực hiện việc bác ái, tông đồ, sám hối hy sinh, mỗi tín hữu còn được mời gọi lãnh nhận “ơn toàn xá” (còn gọi là ơn đại xá), một đặc ân mà Giáo hội lấy từ kho tàng thiêng liêng của Chúa để ban cho tín hữu còn sống hay đang chịu thanh luyện nơi luyện ngục, để được sạch mọi vết nhơ của tội.

Trung tâm hành hương Thánh Mẫu La Vang một trong những các địa điểm lãnh nhận ơn toàn xá trong Năm Thánh

Ngày xưa, thi thoảng Giáo hội mới mở Năm Thánh, có khi là 50 năm hay 100 năm, trong những dịp thật đặc biệt, và ơn toàn xá luôn thôi thúc mạnh mẽ các tín hữu hoán cải đời sống, hiệp ý với Giáo hội để được hưởng ơn ích thiêng liêng. Ngày nay, giáo dân Việt Nam đã quen với việc lãnh nhận ơn toàn xá trong nhiều dịp khác nhau như trong các dịp lễ đặc biệt của Giáo hội Việt Nam, hoặc của các giáo phận, giáo xứ, dòng tu...

Dù Giáo hội thường xuyên ban ơn toàn xá, nhưng nhiều tín hữu vẫn cảm nhận sâu xa ý nghĩa và ơn ích của ân xá - tha hình phạt tạm cho chính các tín hữu hoặc chỉ cho các linh hồn trong luyện ngục. Bởi để được ơn toàn xá, các tín hữu cần phải cởi bỏ con người cũ để mặc lấy con người mới bằng làm các việc lành bác ái, cầu nguyện và thực hành việc hãm mình, xưng tội, rước lễ; nhất là đối với những tâm hồn khô khan nguội lạnh, bị lung lạc đức tin, chìm đắm trong những thú vui xác thịt… Mặt khác, khi nhường ơn toàn xá cho các linh hồn, người tín hữu đã thể hiện tinh thần hiệp thông giữa Giáo hội lữ hành - Giáo hội thanh luyện - Giáo hội vinh quang, bởi các linh hồn trong luyện ngục chỉ còn trông đợi lời cầu nguyện của các thánh trên trời và những Kitô hữu trên dương thế.

Sự hiệp thông cũng rất ý nghĩa khi các giáo hữu được mời gọi đánh động nhau hướng về ơn toàn xá, từ các vị mục tử, tu sĩ nam nữ đến giáo lý viên, huynh trưởng TNTT, hội viên các hội đoàn đoàn thể, các bậc cha mẹ trong gia đình…

Một điều quan trọng khác là khi lãnh nhận ơn toàn xá từ Thiên Chúa, mỗi tín hữu cũng cầu xin được thấm nhuần lòng thương xót và tha thứ của Ngài, để có thể thể hiện lòng bao dung, vị tha đối với mọi người trong gia đình, trong khu xóm, trong cộng đoàn giáo xứ, trong các mối quan hệ xã hội.

Có như thế, Năm Thánh và ơn toàn xá mới là dấu ấn ý nghĩa trong đời sống đức tin của mỗi Kitô hữu.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm