Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai, 2017 11:58

Ông già Santa Claus với túi quà đủng đỉnh

Như hình ảnh ông già Santa Claus cưỡi tuần lộc đi phát quà cho trẻ em nghèo, bao năm qua, với túi quà vơi rồi lại đầy, ông đã mang nhiều niềm vui đến với bà con dân tộc H’Mông trên vùng núi cao thuộc GP Hưng Hóa. Ông tên Trần Ngọc Anh, nhưng ai từng tiếp xúc đều gọi bằng cái tên thân mật: thầy Anh, dù ông không phải giáo viên, cũng chẳng phải tu sĩ nhà đạo. Có lẽ, cách gọi này phát xuất từ những tình cảm, sự quý mến mà người khác dành cho ông.

Chúng tôi gặp ông vào buổi chiều muộn, trong căn nhà 3 tầng kín mít vật dụng gồm tranh, tượng ảnh, sách vở, bong bóng, kẹo bánh… Một số do người khác gởi, số khác ông tự sắm sửa gói ghém để chuẩn bị chuyển ra Hưng Hóa. Sống cùng mẹ già, không chọn cuộc sống gia đình, thay vào đó bao nhiêu tình thương dành vào hết cho đồng bào dân tộc. Với ông, người dân tộc đơn sơ, chất phác còn chịu quá nhiều thiệt thòi.

Trước khi bén duyên với Hưng Hóa hơn 4 năm nay thì công việc này đã được ông thực hiện từ gần 15 năm trước. Khi đó thấy nhiều người có bộ tượng ảnh, đồ dùng trong phụng tự, quà tình thương cần gởi tặng mà không biết nơi nào để đến, ông tình nguyện đứng ra tìm địa điểm. Lâu dần thành quen, ông trở thành “kênh” phân phối, đồng thời bản thân cũng chạy vạy kiếm thêm nhiều nguồn hỗ trợ. “Qua thầy làm cầu nối, Hảo Nho mới hoàn thành 14 chặng đàng Thánh giá bên trong nhà thờ, cùng phần quà vào dịp lễ tết hằng năm, nhờ đó giáo xứ thêm phần khởi sắc. Cám ơn thầy Anh rất nhiều!”, cha Phêrô Nguyễn Văn Chuyển, chánh xứ Hảo Nho, GP Phát Diệm tâm tình.

Sẻ chia chút niềm vui với bà con nơi vùng núi cao (ảnh: nhân vật cung cấp)

Năm 2013, Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long được tấn phong Giám mục và bổ nhiệm làm Phụ tá GP Hưng Hóa. Từ đây, thỉnh thoảng những chuyến thăm mục vụ của Ðức cha đến với người H’Mông thì ông bạn già Ngọc Anh được rủ theo cùng, bởi trước đó, hai người đã quen biết và xem nhau như anh em trên 40 năm. Có dịp đi sâu vào đời sống bà con, ông mới thấm thía cái nghèo của họ.

Ông bảo, người H’Mông vốn quen với nhịp sống yên bình trên núi cao, cheo leo trên các vách đá hoặc ẩn mình trong màn sương mù dày đặc, trắng xóa dưới thung lũng. Ðường đi thường là núi đá lởm chởm, nhỏ hẹp. Do sinh sống ở nơi cao nên bao năm, cái nghèo với họ dường như không lối thoát. Trong đời sống đạo, hành trình gìn giữ đức tin cũng gặp nhiều thiếu thốn. Thánh lễ hay các sinh hoạt đều phải mượn tạm nhà dân, bàn thờ được gộp lại từ mấy chiếc bàn chân thấp chân cao; chỗ khác điện chưa tới nơi, ánh sáng thắp lên từ vài chiếc đèn dầu leo lắt; có khi thánh lễ phải diễn ra sau vườn, và nơi đặt Thánh giá chuộc tội là ở trên… mái nhà. “Thấy người ta vất vả như vậy nên tôi mới dồn mọi nguồn lực có thể để chung tay với Ðức cha giúp cho anh em nơi đây”, ông tỏ bày.

Mỗi lần tháp tùng đi mục vụ, ông trở thành người sắp xếp hết mọi thứ. Ðó là những chuỗi tràng hạt, bịch bong bóng, hàng trăm ký bánh kẹo để Ðức cha gởi đến làm quà cho bà con, đi cùng là ghi chép tỉ mẩn. Cách đây gần một năm, cũng vào dịp Noel này, tôi được đi cùng Ðức cha Anphong và ông lên thăm giáo dân vùng Phù Yên, tỉnh Sơn La, và cảm nhận rõ điều này. Không để ai phải lên tiếng, ông tự lặng lẽ quan sát. Sau đó ít hôm, ông điện báo tin vui cho tôi biết là đã có đủ sách lễ, Hào quang Chầu Thánh Thể, tượng Ðức Mẹ và Thánh Giuse cao 1m25, cùng nhiều đồ đạc dùng trong phụng tự để gởi ra cho 7 điểm mà đoàn vừa đi. Việc làm tương tự cũng được ông thực hiện ở những nơi đặt chân đến trước đó. Ông nói Noel năm 2017 này lại tiếp tục theo chân Ðức cha Anphong đi đón Chúa Hài Ðồng ở vùng cao, và tới nay đã chuẩn bị được 9 bộ tượng Giáng Sinh, gởi ra để tín hữu xum vầy làm hang đá trước đã. “6 điểm sắp đến có tới 400 gia đình dân tộc H’Mông, nhờ các ân nhân chung tay, tới nay đã có đủ 400 phần giá trị để gởi tặng bà con. Người Công giáo những nơi này chưa bao giờ được đón một Noel đúng nghĩa, đây cũng là lần đầu tiên từng bản làng sẽ có thánh lễ Chúa ra đời nên mình phải để lại trong lòng mỗi người một kỷ niệm đáng nhớ”, ông cho hay.

Cùng người mẹ già gói ghém bánh kẹo chuẩn bị cho một chuyến đi (ảnh: Đình Quý)

Vì mỗi năm ít cũng 2, 3 lần đặt chân ra Hưng Hóa nên ngồi trò chuyện với chúng tôi, ông say sưa với cả tá kỷ niệm. Ðó là lần xách dép đi bộ mới lên được giáo xứ Giàng La Pán, hay vô giáo họ Sùng Ðô, gặp mùa mưa nên phải lội qua suối… “Ðến nơi mệt vô cùng nhưng thấy mọi người hớn hở, chờ mong, mọi khó nhọc gần như tan biến. Bà con dân tộc họ đơn sơ, chất phác đến đáng quý. Dù ít khi biết đến vị ngon của bánh kẹo nhưng khi phát quà, tất cả đều rất trật tự, đến lúc dư ra phát lại thì không ai nhận, họ bảo có rồi. Những cử chỉ nhỏ bé khiến mình bị đánh động, từ đó càng yêu, càng quý và dặn lòng cố gắng nhiều hơn”, ông tâm sự.

Dù là chiếc cầu nối giúp đỡ bà con H’Mông khá nhiều, như chính nhiều người trong giáo phận thừa nhận, nhưng ông bảo vẫn chưa là gì vì phải trải ra cho một vùng GP Hưng Hóa rộng lớn thì đó chỉ con số nhỏ. Tuy nhiên ông vẫn ấp ủ trong mình nhiều tham vọng, trong đó lớn nhất là cộng tác với giáo phận để mỗi nơi có được một nhà nguyện cho xứng hợp. Vì hiện nay phần lớn các giáo điểm chưa có nhà nguyện, mọi sinh hoạt đều diễn ra trong nhà giáo dân. 

 

Ngoài mang tình thương đến với anh em dân tộc, gần 40 năm qua, bất kể giờ nào, hễ điện thoại đổ chuông, người đàn ông tuổi lục tuần lại tức tốc lên đường mang theo bộ “đồ nghề” để đến “trang điểm” cho người vừa qua đời. Từng đó thời gian, ông phục vụ bằng tất cả tình thương và sự chia sẻ, chưa hề đòi hỏi một đồng thù lao.

Trong Năm Thánh kỷ niệm 100 năm Ðức Mẹ hiện ra tại Fatima, ông có sáng kiến kêu gọi khoảng 40 tượng Ðức Mẹ Fatima cao 1m25, qua Ðức cha Anphong để gởi ra cho các anh em dân tộc làm kiệu rước. Ðến khi lên tiếng thì thu lại con số gấp 4 lần dự tính ban đầu. Vậy là ngoài các điểm người dân tộc còn đủ cho các giáo xứ trong GP Hưng Hóa. Tháng 8 vừa rồi qua facebook của mình, ông cũng phát động chương trình mỗi gia đình dân tộc có được một tượng chịu nạn nhỏ đặt trong nhà, và cuối cùng thu trên 4000 tượng. “Lúc thực hiện bản thân không dám nghĩ là được mọi người ủng hộ nhiều như vậy. Có lẽ tất cả nằm trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa”, ông đúc kết.

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm