Thứ Tư, 27 Tháng Giêng, 2021 16:08

Ông Thánh Giuse gia đình trẻ và Covid

 

Chúng ta vừa đi qua một năm khó khăn, với dịch bệnh Covid-19 hoành hành, và kéo theo đó là bao điều hệ lụy : chết chóc, mất mát, bệnh đau, thất nghiệp, đói kém, đổ vỡ… Một năm quá hãi hùng và đáng sợ cho nhân loại. Chỉ riêng Covid đã lấy đi khoảng 2 triệu sinh mạng trên địa cầu. Việt Nam chúng ta rất may mắn là luôn dập được những ổ dịch vừa bùng phát, nhờ ý thức của người dân và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, dầu vậy, những ảnh hưởng về kinh tế, xã hội theo hiệu ứng Domino của toàn thế giới là không tránh khỏi. Do đó, năm 2021 trước mặt, ngoài vẫn luôn phòng chống dịch, còn phải đứng trước không ít các thách đố, nhất là trong điều kiện của một nước nghèo với nhiều phụ thuộc từ nguyên liệu, hàng hóa đến máy móc thiết bị… 

Báo Xuân, vào ngay trang đầu là tít bài “Ông Thánh Giuse, gia đình trẻ và Covid”, có lẽ sẽ làm không ít độc giả thắc mắc : Gia đình trẻ thì liên quan gì đến Covid? Còn Covid thì liên hệ gì đến ông Thánh Giuse ? Vâng, theo Công giáo và Dân tộc thì có, thậm chí là rất mật thiết. Vì vậy, chúng tôi chọn chủ đề cho Ấn phẩm Xuân năm nay là Thánh Giuse, thể hiện từ trang bìa, để hướng về “Năm đặc biệt tôn kính Thánh Giuse” mà Ðức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi qua Tông thư mang tên “Patris Corde”, ban hành vào dịp lễ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội tháng 12 vừa rồi. Năm 2021, Giáo hội Công giáo tại Việt Nam cũng ấn định là “Năm đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình”, mà Thánh Cả vẫn được xem là mẫu gương trụ cột của việc xây dựng mái ấm Thánh Gia. Vậy nên, nói đến gia đình trẻ và những nhân đức, sẽ là thiếu nếu không cậy vào Ngài. Cuối cùng, “ông Thánh Giuse là như cột trụ cho kẻ bịnh tật được cậy trông…” (Kinh cầu ông Thánh Giuse), nên trong những ước vọng đầu năm về một ngày dịch bệnh được dập tắt, người tín hữu không thể không chạy đến với Thánh nhân để được cầu bầu, gìn giữ.

Từ những chi tiết trong Tin Mừng, có thể nói, Thánh Gia là một gia đình trẻ đạo đức. Quan tâm đến người trẻ trong đời sống gia đình hôm nay, là giúp họ nhìn về Thánh Gia để tiết chế và có những ứng xử phù hợp; kiên vững và cậy trông; biết sống quan tâm và sống vì những thành viên còn lại; khiêm tốn bỏ đi cái tôi và những ích kỷ cá nhân, như Thánh Giuse xưa đã làm. Trước đây, khi đời sống xã hội còn thấp, nhu cầu sinh hoạt, giải trí, học tập còn giản đơn, đời sống tâm linh đã được chú trọng ngay nơi gia đình và ít nhiều lan ra ngoài xã hội; đạo lý tôn sư trọng đạo được coi trọng; tình cha nghĩa mẹ luôn là trách nhiệm và bổn phận của những người con; huynh đệ tương thân, tình nghĩa vợ chồng, nhân phẩm con người được nâng niu; tương quan giữa con người thật gần gũi. Còn ngày nay, khi khoa học hiện đại, tiện nghi dồi dào, sự ích kỷ có dịp phát triển, người ta thu mình sống cho bản thân và coi nhẹ những mối dây liên hệ huyết thống, vợ chồng, bằng hữu. Ðó là một thứ bóng tối khủng khiếp mà nhiều gia đình, rõ nhất là các gia đình trẻ đang phải đối diện. Vậy thì phải luôn biết cậy nhờ vào Thánh Giuse để thêm nghị lực dứt bỏ mình ra khỏi các vỏ bọc cá nhân, chung tay gìn giữ rường mối trong gia thất và dòng tộc, anh em. 

Trong khi xu hướng thời đại tiến triển với những nguy cơ và nỗi lo như thế, chúng ta lại đã và đang phải gánh thêm các hệ quả từ dịch bệnh làm chao đảo mạnh hơn. Báo Tuổi Trẻ ngày 6.1.2021 cho biết, ở Việt Nam, Covid-19 đã đẩy 1.3 triệu người dân vào tình trạng không có việc làm trong năm 2020, mà đa phần người mất việc trong độ tuổi lao động, tức người trẻ. Còn theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 12.2020, cả nước có 32.1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Con số này bao gồm người bị mất việc, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập. Trong đó, 69.2% người bị giảm thu nhập, 39.9% phải giảm giờ làm, nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, và khoảng 14% buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh. Mà, người trẻ thất nghiệp, chắc chắn các gia đình trẻ sẽ phải lao đao, và sẽ xuất hiện ít nhiều các rạn nứt từ những nguyên nhân kinh tế khó khăn, vì ông bà xưa đã đúc kết : “Bần gia trí đoản”. Trong hoàn cảnh này, từng người trẻ, từng gia đình trẻ muốn bảo vệ những giá trị trong gia đình mình, có lẽ “Hãy đến cùng Giuse”, học ở Ngài cách âm thầm góp phần vào công trình cứu độ mà Thiên Chúa đang thực hiện từ nơi con trẻ Giêsu, biết chấp nhận cuộc sống giản đơn, tuy còn khó nghèo nhưng ấm cúng ở làng Nazareth xưa.

Năm mới thường đi kèm những lời chúc. Với quá nhiều lo lắng trước đại dịch, trước việc mưu sinh và cả những thao thức về đời sống gia đình ở phía trước, kính chúc quý độc giả một mùa Xuân luôn biết phó thác trong vòng tay Thiên Chúa và vị cha nuôi của Người là Thánh Cả Giuse. Chúng ta nhờ Thánh nhân chuyển cầu để thế giới được bình an và nhân loại không nguôi hy vọng về những điều tốt đẹp, như lời kinh vẫn thường đọc hằng ngày :

A thân lạy Thánh Cả Giuse,

Chúng con rày đang cơn khuẩn bức,

Ðều tuôn đến kêu cầu Thánh Cả;

Lại có cậy ơn Bạn thánh Người.

Thì mới dám gắn vó kêu ca,

Xin Thánh Cả hộ phụ bàu chữa

 

 

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm