Thứ Sáu, 30 Tháng Sáu, 2017 10:07

Ông thầy Ðaminh theo gương thánh Martinô

 

Con đường tu trì đến với thầy Phêrô Nguyễn Thành Tâm khá trễ, ở tuổi 26 mới bước chân vào nhà dòng. Yêu mến và noi gương thánh Martinô, chàng thanh niên ngày ấy chọn dòng Đaminh theo ơn gọi tu sĩ chứ không trở thành linh mục. Dầu ở cương vị nào, phụng sự Chúa qua tha nhân bằng hết khả năng vẫn luôn là tâm niệm của vị tu sĩ này.

Trải qua một thời gian ở Học viện của Tỉnh dòng tại Hố Nai (Biên Hòa - Đồng Nai), tại Gò Vấp (TPHCM) và đi giúp xứ, năm 1999 thầy Tâm chuyển về tu viện trong khuôn viên nhà thờ Đaminh Ba Chuông  - TGP.TPHCM. Tại đây, người tu sĩ ngoài 30 tuổi với sự năng động, chững chạc đã được linh mục Bề trên Chánh xứ, khi ấy là cha Giuse Phạm Hưng Thịnh ủy nhiệm phụ trách nhóm Gia Đình Truyền Tin (GĐTT) thuộc giáo xứ Đaminh, thay cho cha FX. Đào Trung Hiệu chuyển đi mục vụ ở nơi khác.

GĐTT là một nhóm quy tụ anh chị em giáo dân trong và ngoài xứ, thành lập từ năm 1993, khởi đầu với hơn 10 thành viên, cùng hoạt động bác ái xã hội nhằm phục vụ tha nhân. Với mong muốn nhóm ngày một phát triển, thầy Tâm đã đứng ra mời gọi thêm nhiều bạn trẻ, sinh viên cùng tham gia. Sau vài năm, GĐTT đã tập hợp được trên 40 người, có giai đoạn cao điểm lên tới gần 80 thành viên.  Nhóm thường tổ chức những chuyến đi thăm hỏi, giúp đỡ, chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, bệnh tật; đem niềm vui, nụ cười cho các anh chị em khuyết tật, khiếm thị, trẻ mồ côi nơi mái ấm qua việc sinh hoạt, dạy kèm, hớt tóc và trao tặng những phần quà… Không chỉ đến những điểm trong thành phố hay vùng ven mà mỗi năm có khoảng 4 lần, GĐTT lại lên đường đi bác ái ở vùng xa, nhất là lên miền Tây Nguyên, vào các bản làng dân tộc, các trại phong, nơi có bao người khó nghèo cần hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần. Chính những chuyến đi này, thầy phụ trách nhóm lại cảm nhận được nhiều điều ý nghĩa trong đời tu: “Mỗi lần đến với những mảnh đời bất hạnh, tôi học hỏi được từ nhiều hoàn cảnh, thấy mình nhận lại nhiều hơn cả cái đã cho đi. Hướng đi tu không làm linh mục đã cho tôi có nhiều thời gian để đi đây đó, chạm được gần hơn với các phận người. Chính những cơ hội dấn thân đã cho tôi nhận ra mình may mắn hơn bao người khác, để lại tiếp tục hăng say phục vụ”.

Trong những lần đi thăm các mái ấm, nhà mở, thương cho bao trẻ khuyết tật không có dịp được đi ra xã hội bên ngoài để giao lưu, gặp gỡ bạn bè cùng cảnh ngộ, thầy Tâm nảy sinh ý định tổ chức ngày hội để các thành phần này được họp mặt. Thế là hằng năm, dịp mừng bổn mạng nhóm GĐTT - lễ Đức Mẹ Truyền Tin (25.3) đã trở thành ngày hội các mái ấm, quy tụ cả ngàn người khuyết tật từ các nơi về nhà thờ Đaminh Ba Chuông sinh hoạt, vui chơi và tham dự thánh lễ.

Thăm cụ già tại một mái ấm

Các hoạt động bác ái của GĐTT được giáo xứ ủng hộ, tạo điều kiện qua việc cho mở điểm bán hoa trong khuôn viên để gây quỹ và từng có một thời gian dài, nhóm phụ trách bãi giữ xe vào mỗi thánh lễ Chúa nhật, gom góp từng đồng làm từ thiện. Ngoài ra, thầy Tâm và các thành viên cũng ra sức vận động các ân nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ thêm kinh phí.

Gia nhập GĐTT từ những ngày đầu mới thành lập, chị Đinh Thị Kim Hồng cho biết, ban đầu chỉ đến với nhóm theo lời kêu gọi của giáo xứ và sự nhiệt huyết của sinh viên muốn làm bác ái xã hội. Tuy nhiên, sau một thời gian, chị thực sự cảm nhận được sâu sắc ý nghĩa phương châm và đường hướng hoạt động của GĐTT nên đã gắn bó đến ngày nay, thoáng cái đã sắp đến sinh nhật lần thứ 25 của nhóm. Nhắc đến người thầy đồng hành cùng nhóm suốt bao năm qua, nữ thành viên kỳ cựu này bày tỏ: “Nhóm đã từng có ‘bố’ Đào Trung Hiệu phụ trách thời gian đầu, song ‘bố’ Nguyễn Thành Tâm là người gắn bó lâu dài với anh chị em, từ năm 1999 đến nay. Đối với tôi nói riêng và chắc nhiều thành viên khác cũng có cùng cảm nhận: Thầy Tâm là người ‘bố’ đủ tâm, đủ tài của GĐTT. Thầy luôn nhiệt tình và hết mình với nhóm trong mọi việc, cùng đồng hành với anh chị em trên khắp những chuyến đi bác bái đến các vùng sâu, vùng xa. Với từng thành viên, thầy còn là người bố luôn quan tâm, hiện diện đúng lúc, đúng nơi để nâng đỡ, động viên. Sự quý mến của mỗi người trong GĐTT dành cho thầy còn được truyền tiếp cho thế hệ sau. Sau nhiều năm, ‘bố Tâm’ đã lên chức ‘ông nội, ông ngoại’ vì có thêm con cháu các thành viên trong gia đình này”.

Hiện ngoài dẫn dắt nhóm GĐTT, thầy Tâm còn được Bề trên giao cho phụ trách mái ấm Thánh Martinô - Lạc Quang, tọa lạc tại quận 12 - TPHCM, nơi đang nuôi dưỡng 12 trẻ em mồ côi người dân tộc vùng Tây Nguyên. Hằng ngày, các em được học văn hóa ở những trường trên địa bàn phường Tân Hưng Thuận, còn khi về mái ấm thì được rèn luyện kỹ năng nhân bản, đời sống tâm linh, tiếng Việt... Chăm lo cho bọn trẻ hằng ngày tại đây có hai cộng tác viên và một số tình nguyện viên. Cứ một, hai ngày, “ông thầy Đaminh” lại có mặt để sinh hoạt, hướng dẫn các bé.

Nay đã ở tuổi ngoài ngũ tuần, nhìn lại chặng hành trình đã đi qua, thầy Tâm xác tín mình hợp với ơn gọi theo Chúa qua việc phục vụ người khó nghèo theo gương thánh Martinô ngày xưa. “Chúa đã chọn mình vào sứ vụ này nên tôi tự nhủ làm được gì, giúp được gì cho những hoàn cảnh kém may mắn thì cứ làm hết sức và an vui trên con đường dấn thân ấy”, người tu sĩ trải lòng.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm