Thứ Sáu, 02 Tháng Hai, 2018 08:51

Ông thợ hồ chăm việc Nhà Chúa

Dù phải vất vả mưu sinh, ông Nguyễn Văn Nhu - Chủ tịch HĐMV giáo xứ Ghềnh Ráng (giáo phận Qui Nhơn) vẫn tranh thủ thời giờ tới lui lo giúp nhà thờ. Hơn 20 năm miệt mài với công việc Nhà Chúa, người đàn ông 60 tuổi này vẫn giữ trọn nhiệt huyết phục vụ như những ngày đầu.

 

Ông Nhu gốc là người xứ Nhà Đá (cũng thuộc GP Qui Nhơn). Năm 7 tuổi, ông theo gia đình di cư vào sống gần nhà thờ Ghềnh Ráng cho tới nay. Sinh ra trong một gia đình sốt sắng việc đạo, ông thừa hưởng ở cha mẹ lòng nhiệt thành và bộc lộ niềm gắn bó sâu sắc với Nhà Chúa từ khi còn tấm bé. Ông chia sẻ: “Hồi nhỏ xíu, tôi đã có thói quen cứ 5 giờ sáng nghe chuông nhà thờ là dậy đi lễ. Mà lúc đó còn con nít, vô tư lắm, vô nhà thờ cứ ngủ gà ngủ gật, bị mấy dì la miết. Vậy chứ không khi nào bỏ lễ. Bình thường cũng không đi chơi đâu, chỉ vào nhà thờ quanh quẩn, rồi sáng tối cùng đọc kinh với người lớn”. Tấm lòng mến Chúa đơn sơ thời niên thiếu đã theo ông trong suốt quãng đời phục vụ sau này, hun đúc cho ông sự quan tâm tới từng công việc nơi xứ đạo mình đang sống.

Khi đã có gia đình, dù gánh nặng mưu sinh ở trên vai, ông Nhu vẫn giữ thói quen thăm viếng nhà thờ và giúp sức trong nhiều công việc. Thấy được sự nhiệt tình của ông, cha chánh xứ lúc bấy giờ đã cắt đặt cho làm biện (năm 1995), lo về vấn đề phụng vụ cho giáo xứ. Hằng ngày, bên cạnh thời gian đi làm thợ hồ để trang trải cuộc sống và lo cho các con ăn học, “ông biện trẻ” (lúc đó) vẫn dành thời gian để chăm lo công việc nhà thờ. Sáng nào ông cũng dậy thật sớm, phụ vợ dọn hàng rau ra chợ bán, rồi lật đật chạy đi làm. Trong ngày, tranh thủ những giờ nghỉ, ông lại tạt qua nhà thờ. Dù phải dãi dầu vất vả bên ngoài lo miếng cơm manh áo nhưng ông chưa bao giờ sao nhãng nhiệm vụ được giao nơi xứ đạo. Có hôm làm mệt cả ngày, tay chân rã rời cả rồi, nhưng sực nhớ chưa dọn bàn thánh, ông bèn sang nhà thờ lo tươm tất ngay. Ông tâm niệm: “Chúa đã cho con cái khỏe mạnh, bình an, cho mình có sức để mà làm nuôi con thì mình càng phải dùng hồng ân đó làm nguồn động viên để mà cố phụ những việc nhỏ giúp cha xứ, vì một mình ngài phải gồng gánh bao nhiêu việc ở xứ đạo rồi”. Trải qua giai đoạn khó khăn về kinh tế, khi các con đã lớn và có cuộc sống riêng ổn định, ông vẫn không ngừng cống hiến cho những việc chung. Năm 2016, ông được bổ nhiệm làm chủ tịch HĐMVGX, tiếp tục góp sức trong vai trò mới.

Ngày tôi ghé thăm Ghềnh Ráng, thời tiết ở Qui Nhơn trở lạnh, gây cho mọi người cảm giác uể oải, không thiết ra ngoài mà chỉ muốn co ro trong chăn ấm. Vậy mà ông Nhu vẫn có mặt, hăng hái chạy lui chạy tới giúp việc này việc kia. Qua bao nhiêu năm, ông thợ hồ siêng việc nhà thờ vẫn như những ngày cũ, dốc hết lòng phục vụ và không từ nan bất cứ một việc gì. Linh mục Phêrô Lê Nho Phú, chánh xứ Ghềnh Ráng nhận xét: “Ông Nhu là người nhiệt tình trong công việc, luôn coi ngó, quán xuyến công việc được giao. Đặc biệt về phụng vụ, ông hay chăm chút  từ đèn nến, bông hoa, bàn thánh, kinh nguyện..., nếu có gì còn thiếu sót thì nhắc nhở để mọi người làm việc tốt hơn”.

Thiên Lý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm