Thứ Năm, 18 Tháng Giêng, 2018 13:46

Phái đoàn ngoại giao Vatican thăm Việt Nam

Chiều 16.1.2018, phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Ðoàn do Ðức ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh làm trưởng đoàn; hai thành viên còn lại là Ðức ông Phanxicô Cao Minh Dung, Tham tán Phủ Quốc Vụ Khanh và Ðức ông Yovko Genov Pishtiyski, Tham tán thường vụ Sứ Thần Tòa Thánh tại Singapore. Sau khi đến Hà Nội, ngày 17.1, đoàn thăm GP Phát Diệm. Ngày 18.1, các vị đại diện Ngoại giao của Tòa Thánh về lại thủ đô để làm việc chính thức với đoàn Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, sau đó lần lượt chào thăm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng. Ngày 19.1, đoàn vô miền trung thăm TGP Huế và Trung tâm Hành hương Ðức Mẹ La Vang. Ngày 20.1, đoàn thăm TGP.TPHCM, tối cùng ngày về lại Rôma, kết thúc chuyến thăm VN.

“Ðức Thánh Cha luôn quan tâm đến Giáo hội Việt Nam”

Trong ngày đầu tiên ở Việt Nam, các vị đại diện ngoại giao của Tòa Thánh đã tới Tòa Tổng Giám mục Hà Nội vào đầu giờ chiều. Ðến 18 giờ, đoàn đồng tế thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội với Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và các vị giám mục, linh mục của Giáo tỉnh Hà Nội. Trước khi dâng lễ, Ðức Hồng y Phêrô đã ngỏ lời với phái đoàn bằng tiếng Pháp: “Thưa quý Ðức ông, Tổng Giáo phận Hà Nội cùng các giám mục trong giáo tỉnh Hà Nội đang hiện diện rất vui mừng về chuyến viếng thăm của đoàn. Chúng tôi gởi tới quý Ðức ông lời chào thân ái. Qua phái đoàn, chúng tôi muốn gởi tới Ðức Thánh Cha lòng kính trọng. Chúng tôi rất biết ơn quý Ðức ông vì đã đồng tế với chúng tôi trong thánh lễ tối hôm nay. Chúng tôi cầu xin Chúa chúc lành và đồng hành với phái đoàn trong suốt quãng thời gian tại Việt Nam, và nhất là làm cho sứ vụ của quý Ðức ông được sinh hoa kết quả”.

Ảnh: tonggiaophanhanoi.org

Thánh lễ được cử hành theo phụng vụ trong ngày. Ðức Hồng y Phêrô đã chủ tế và chia sẻ Lời Chúa. Cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho công việc của phái đoàn ngoại giao Tòa Thánh tại Việt Nam đạt được kết quả như lòng Chúa mong ước. Cuối thánh lễ, Ðức ông Antoine Camilleri đã bày tỏ sự vui mừng vì được đồng tế trong thánh lễ cũng như được chứng kiến đời sống đức tin sống động của cộng đoàn. Sau khi giới thiệu các thành viên, ngài đã chuyển lời chúc lành của Ðức Thánh Cha tới cộng đoàn. Ngài cho biết, Ðức Phanxicô luôn quan tâm tới niềm vui, sự thành công, cũng như những âu lo của Giáo hội Việt Nam, của người dân Việt Nam. Ðức ông nói thêm, ngài cảm nhận được bầu không khí gia đình tại Hà Nội khi cảm thấy ở Hà Nội như “ở nhà”.

Nhắc đến chuyến viếng thăm của Ðức Giáo Hoàng đang diễn ra tại Chile và Peru, ngài mời gọi cộng đoàn đồng hành với vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ trong lời cầu nguyện. Ngài chia sẻ: “Tôi diễm phúc là người được gần gũi với Ðức Thánh Cha nên quan sát được cách mà ngài chú tâm đến đạo đức cũng như sự lãnh đạo của ngài trên toàn thế giới ở mọi khía cạnh”. Về vai trò tiên tri và lãnh đạo, Ðức ông cũng đã gợi lại mối tương quan giữa vua Saun và tiên tri Samuel trong bài đọc Cựu Ước trong thánh lễ. Theo ngài, Ðức Phanxicô là người đã luôn sống hai vai trò đó cách rõ nét với tình phụ tử.

Đức ông Antoine Camilleri
Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

 

PV tổng hợp

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm