Thứ Tư, 27 Tháng Tư, 2022 19:14

Phái đoàn Tòa Thánh thăm nhà thờ Chánh tòa Hà Nội

 

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Phái đoàn Tòa Thánh do Ðức ông Miroslaw Stanislaw Wachowski - Thứ trưởng Ngoại giao Toà Thánh làm trưởng đoàn. Tháp tùng ngài có Ðức ông Phanxicô Cao Minh Dung, Viên chức Cơ quan Ngoại giao; cha Han Hyuntaek, Viên chức Cơ quan Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc đã đến thăm và cử hành lễ tại nhà thờ Chánh toà Hà Nội, ngày 23.4.2022.

 

Thánh lễ do Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam chủ tế,  đồng tế với ngài có sự hiện diện của Ðức TGM Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giáo phận Hà Nội, ÐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt - GP Bắc Ninh, Ðức cha Tôma Aquinô Vũ Ðình Hiệu - GP Bùi Chu, Ðức cha Ðaminh Hoàng Minh Tiến - GP Hưng Hóa, Ðức cha Laurenso Chu Văn Minh, nguyên Giám mục Phụ tá TGP Hà Nội, cha Giuse Ðào Nguyên Vũ, chánh văn phòng HÐGMVN và các cha trong hạt Chánh tòa.

Trong phần mở đầu thánh lễ, Ðức TGM Giuse Vũ Văn Thiên mời gọi cộng đoàn Dân Chúa cùng cầu nguyện và chia sẻ tâm tình hiệp thông với mọi thành phần Giáo hội. Chia sẻ trong phần phụng vụ Lời Chúa, Ðức TGM Marek gợi mở ý nghĩa của thánh lễ Chúa nhật II Phục Sinh. Ðây là ngày có rất nhiều tên gọi: Chúa nhật sau Phục Sinh, Chúa nhật Lòng Thương Xót, Chúa nhật Trắng hay Chúa nhật thánh Tôma. Bởi lẽ trong bài Tin Mừng thuật câu chuyện Thánh Tôma dù không tin, nhưng Chúa vẫn hiện diện và lôi cuốn ông. Ðức TGM Marek mời gọi cộng đoàn đừng hạ thấp đức Tin bằng những vật chứng cụ thể trong cuộc sống phải chạm mới tin. Ðức Tin là huyền nhiệm mà không phải chúng ta cứ chạm là thấy được.

Cuối lễ, Ðức ông Miroslaw Stanislaw Wachowski đã ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện, Ðức ông bày tỏ niềm hạnh phúc khi được đến Việt Nam với tư cách là một thành viên chính thức của Tòa Thánh và thấy được sức sống đức tin mãnh liệt nơi Giáo hội địa phương. Ngài cũng chuyển lời và phép lành của Ðức Thánh Cha Phanxicô tới cộng đoàn. Ðức ông bày tỏ, ngay khi trở về Rôma, ngài sẽ vinh dự phúc trình với Ðức Thánh Cha rằng trong chuyến thăm và làm việc tốt đẹp, ngài đã gặp một Giáo hội đầy đức tin và sống động. Cùng với đó, ngài sẽ cầu nguyện cho anh chị em tín hữu Việt Nam và hy vọng đây là lần đầu tiên chứ không phải lần duy nhất.

Ðáp lời, Ðức TGM Giuse Vũ Văn Thiên thay lời cộng đoàn Dân Chúa TGP Hà Nội gởi lời chào chúc tới Ðức ông Wachowski và Ðức Tổng Giám mục Marek. Ðức TGM Giuse chúc mừng phái đoàn đã đạt được nhiều thành quả tích cực trong mối tương quan giữa Vatican và Nhà nước Việt Nam. Ngài cũng cảm ơn Ðức ông đã chuyển phép lành của Ðức Thánh Cha. Dù đất nước Việt Nam xa Rome về không gian nhưng luôn gần gũi qua lời cầu nguyện, đồng thời Ðức TGM Giuse mong muốn Ðức ông chuyển lời đến Ðức Thánh Cha, cộng đoàn Dân Chúa nơi đây luôn yêu mến, vâng phục và hiệp thông với Ðức Thánh Cha.

Trong những ngày làm việc tại Việt Nam, phái đoàn ngoại giao Tòa Thánh cũng đã gặp gỡ Hội đồng Giám mục Việt Nam nhân sự kiện hội nghị thường niên của HÐGM tổ chức tại giáo phận Thái Bình, từ ngày 25.4 - 29.4. Phái đoàn Tòa Thánh cũng thăm dòng thánh Phaolô Hà Nội, chính quyền tỉnh Thái Bình, chủng viện Thánh Tâm, dòng nữ Ða Minh Thái Bình. 

 

Anh Nguyên

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm