Thứ Năm, 06 Tháng Năm, 2021 16:02

“Phấn đấu làm tốt vai trò cầu nối giữa nhân dân và chính quyền, giữa đạo và đời”

 

Linh mục Martinô Trần Quang Vinh, chánh xứ Tắc Rỗi, Phó Chủ tịch UBĐKCGVN - TPHCM đã được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM giới thiệu ra ứng cử Ðại biểu Hội đồng Nhân dân TPHCM nhiệm kỳ 2021 - 2026, đơn vị bầu cử số 9 - Quận 7. Trước thềm bầu cử, báo CGvDT đã có cuộc phỏng vấn để lắng nghe những thao thức, tâm tư nguyện vọng và chương trình hành động sắp tới của cha.

 

Các hoạt động của cha Vinh nhằm nối kết mọi người trong cộng đồng, cùng nhau phát triển.

 

CGvDT: Thưa cha, là đại biểu Hội đồng nhân dân quận 7 nhiệm kỳ 5 năm (2016 - 2021) vừa qua, chắc hẳn cha đã có những kinh nghiệm quý báu tích lũy cho chặng đường phía trước?

Linh mục Trần Quang Vinh: Trải qua 5 năm, trong vai trò đại biểu HÐND quận 7, tôi đã rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Ðó là quãng thời gian hữu hiệu để tôi có cơ hội lắng nghe nhiều hơn những ý kiến, kể cả các sáng kiến, đóng góp xây dựng quận lẫn các vấn đề khúc mắc của cử tri, từ đó có cách chuyển tải những nỗi trăn trở, tâm tư tình cảm chân thật ấy, giúp HÐND quận nắm bắt sát sao nhất tình hình thực tế địa phương, hầu tháo gỡ vấn đề còn tồn đọng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa quận nói chung.

Quận 7 có 5 giáo xứ: An Phú, Mẫu Tâm, Môi Khôi, Tắc Rỗi, Thuận Phát với trên 11.000 giáo dân. Trông coi một giáo xứ nhỏ, ngoài những công tác mục vụ xứ đạo, chăm lo cho giáo dân, tôi có điều kiện trực tiếp tìm hiểu nhiều vấn đề dân sinh, có những buổi tiếp xúc cử tri và qua kênh liên lạc ở giáo xứ, nơi mục vụ trong quận, tôi nghe và thấu hiểu thêm bà con mình mong muốn gì, cần gì. Các vấn đề với những cấp độ, quy mô khác nhau như chuyện của khu phố, an ninh, tệ nạn xã hội rồi chất lượng cuộc sống, ô nhiễm môi sinh, tác động của đại dịch Covid-19 đến kinh tế… Mặt khác, do tham gia các hoạt động xã hội, tôi tiếp thu nhanh các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, xã hội… của thành phố và địa phương để truyền đạt cho cử tri, nhất là với bà con giáo dân trong khu vực. Bằng bài giảng, trong các cuộc gặp gỡ, chuyện trò với giáo dân, tôi kêu gọi anh chị em tuân thủ pháp luật, sống có trách nhiệm với xã hội, chung tay cộng tác dựng xây môi trường sống lành mạnh, thân tình. Trong một tập thể, khu phố, mọi người cư xử hài hòa, thắm thiết và đặc biệt là đùm bọc, yêu thương nhau, để không có ai bị bỏ rơi, ở lại phía sau. Quận 7 là nơi tôi gắn bó, làm việc trên chục năm, là chánh xứ giáo xứ Tắc Rỗi 7 năm và giáo xứ Thuận Phát 3 năm nên hiểu khá tường tận đời sống, tình hình bà con nơi đây.

Là một đại biểu HÐND quận 7, đồng thời là linh mục với tinh thần phục vụ có sẵn, nhìn lại 5 năm qua, tôi thấy bản thân đã và đang thực hiện vai trò cầu nối giữa nhân dân với chính quyền; nối kết đạo và đời trong cùng một cộng đồng, để tất cả hòa hợp, cùng nhau thăng tiến.

 

Cha có thể giới thiệu về chương trình hành động sắp tới? Ðâu là các vấn đề cha quan tâm?

Linh mục Trần Quang Vinh: Nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu HÐND TPHCM nhiệm kỳ 2021 -  2026, đặc biệt là đại biểu tôn giáo, tôi nguyện mang hết sức mình:

- Cố gắng nỗ lực cùng với các đại biểu có ý kiến, sáng kiến đóng góp vào việc xây dựng các chủ trương của thành phố về các lãnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, xã hội..., hầu đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

- Lắng nghe những tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân trong quận nhà để có những đề xuất về những chủ trương, giải pháp đáp ứng nhu cầu lợi ích chính đáng của người dân. Gắn bó sâu sát và thường xuyên với cử tri: Thực hiện nghiêm túc việc tiếp xúc cử tri, qua đó nắm bắt kịp thời và phản ảnh trung thực mọi ý kiến, nguyện vọng của cử tri với Hội đồng Nhân dân thành phố nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân trong các vấn đề về giao thông, bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư.

- Luôn gần gũi lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị hợp pháp của các tổ chức, cơ sở tôn giáo để phản ánh với chính quyền các cấp, góp phần thực thi luật Tín ngưỡng Tôn giáo. Tích cực thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc, thúc đẩy mạnh mẽ sự tham gia đóng góp xây dựng của mọi người, mọi thành phần dân tộc, trong đó có đồng bào các tôn giáo trong thành phố, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đặc biệt tại quận 7 - vốn đang trong quá trình đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa, như thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hộ nghèo cải thiện cuộc sống.

- Tích cực vận động thực hiện công tác xã hội nhân đạo, công tác bác ái từ thiện trong đồng bào các tôn giáo; vận động các các nhà hảo tâm, các tổ chức tôn giáo, tổ chức xã hội cùng nhau chia sẻ những khó khăn của người dân trong nước bị thiên tai, bão lụt. Khắc phục hậu quả của Covid-19... Cùng lúc đó gây ý thức cho người dân thực hiện tốt chỉ thị 19/TU nội dung: “Không xả rác ra đường và kênh rạch. Xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp”. Trồng thêm nhiều cây xanh để cải thiện môi trường và sức khỏe của con người.

Tôi rất mong muốn có được cơ hội để góp phần cùng mọi thành phần trong xã hội phục vụ hạnh phúc của đồng bào.

Với các tôn giáo bạn

 

Nổi bật trong các mối bận tâm trên có lẽ là bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống. Vì sao cha ưu tư vấn đề này?

Linh mục Trần Quang Vinh: Có thể nói, chung quy của mọi nhiệm vụ kinh tế, xã hội… là để đất nước phát triển bền vững. Phát triển bền vững phải đồng thời đạt được 3 tiêu chí cơ bản sau: Thứ nhất, phát triển bền vững về kinh tế. Thứ hai, phát triển bền vững về xã hội. Thứ ba, phát triển bền vững về môi trường. Ðảm bảo cho môi trường sống trong lành, không ô nhiễm là yêu cầu và là tiêu chí của phát triển bền vững. Bởi lẽ, môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, cuộc sống mỗi người. Do đó, chúng ta thấy rằng việc bảo vệ môi sinh có vai trò quan trọng chứ không phải thứ yếu hay bên cạnh phát triển kinh tế.

Riêng tại TPHCM và quận 7, bảo vệ môi trường thật sự cần thiết, không chỉ dừng lại ở chuyện gìn giữ cảnh quan sạch đẹp mà còn ngăn ngừa, tuyên truyền để người dân cùng ý thức bảo vệ môi trường nước, không khí, tránh xả thải bẩn xuống các kênh rạch làm tắc nghẽn dòng chảy, giết chết động vật thủy sinh, tránh ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đời sống tinh thần, sức khỏe. Ðặc biệt, ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư là điều đáng quan tâm. Thời gian qua, TPHCM cũng đã có những biện pháp xử lý tiếng ồn. Dù vậy, vấn đề bảo vệ môi trường, tránh ô nhiễm tiếng ồn cần được thực hiện lâu dài, để bà con ý thức, áp dụng vào cuộc sống. Không để tiếng ồn làm ảnh hưởng đời sống tinh thần, sức khỏe của người dân.

Bảo vệ môi trường không chỉ dừng lại ở chuyện gìn giữ cảnh quan sạch đẹp mà còn ngăn ngừa, tuyên truyền để người dân cùng ý thức bảo vệ môi trường nước, không khí, tránh xả thải bẩn xuống các kênh rạch làm tắc nghẽn dòng chảy, giết chết động vật thủy sinh, tránh ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đời sống tinh thần, sức khỏe. Ðặc biệt, ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư là điều đáng quan tâm.

 

Trong thời gian qua, riêng lĩnh vực bảo vệ môi trường, hạn chế ô nhiễm tiếng ồn cha đã có những cách làm gì trong vai trò của mình và nếu được đắc cử đại biểu HÐND TPHCM, cha sẽ có những đề xuất, hành động gì?

Linh mục Trần Quang Vinh: Trong vai trò đại biểu HÐND quận 7, khi tiếp xúc cử tri, gặp gỡ, trao đổi với người dân, bên cạnh tiếp thu, lắng nghe các ý kiến về những vấn đề kinh tế, xã hội, tôi luôn lưu tâm mời gọi bà con để ý chăm sóc môi trường, làm sạch đẹp cảnh quan, gìn giữ không gian sống chung. Những việc nhằm bảo vệ môi trường khởi đầu từ nơi gia đình, rồi lan tỏa ra khu xóm, xã phường. Nạn karaoke, ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư cần được khắc phục, và không cách nào hiệu quả bằng chính người dân phải ý thức được lợi ích chung, sức khỏe chung của cộng đồng, xã hội.

Trong vai trò linh mục chánh xứ, tôi giáo dục cho các em thiếu nhi cách bảo vệ cảnh quan, yêu mến không gian môi trường sống của mình bằng việc làm đẹp từ căn nhà ở, khuôn viên nhà thờ, nhà xứ, phòng học, không xả rác bừa bãi. Tôi cũng gọi mời phụ huynh gìn giữ môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, biết tái chế các sản phẩm, tái sử dụng đồ dùng. Mỗi cha mẹ làm gương tốt cho con, để con trẻ biết yêu môi trường sống của mình, nơi chúng hằng ngày tiếp xúc. Trên phương diện tổ chức giáo xứ, các hội nhóm thuộc giáo xứ Tắc Rỗi thường xuyên thực hiện các đợt làm vệ sinh, quét dọn, nhặt rác, làm đẹp cảnh quan trong các con đường, khu phố vào mùa mưa, vào các dịp sinh hoạt hay định kỳ… Nơi nhà xứ, tôi cũng triển khai việc phân loại rác, xây dựng không gian xanh, thoáng, gần gũi với thiên nhiên để giáo dân đến nhà thờ thật sự là đến với ngôi nhà của mình, ấm cúng, dễ chịu, thích hợp để tĩnh lặng cầu nguyện. Tiếp xúc trực tiếp với giáo dân hay qua bài giảng, tôi hướng dẫn, cho học hỏi thông điệp Laudato si’ của Ðức Thánh Cha Phanxicô về bảo vệ Ngôi Nhà chung. Ðây là tài liệu hữu ích, lời kêu mời khẩn thiết bảo vệ môi trường của Ðức Giáo Hoàng.

Quanh khu vực giáo xứ Tắc Rỗi, nạn ô nhiễm tiếng ồn, nhờ sự tuyên truyền, vận động, nhờ sự chỉ đạo sát sao của chính quyền các cấp, đang có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, xét về lâu dài, trên quy mô toàn thành phố, đây là điều cần được lưu tâm vì ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ tới đời sống từng cá nhân. Vấn đề bảo vệ môi trường, tránh ô nhiễm tiếng ồn không phải là lý thuyết nhưng là thực tế, hết sức cấp bách. Thiết nghĩ, khi trở thành đại biểu HÐND, tôi sẽ tiếp tục theo dõi, chuyển tải những ý kiến đề xuất từ bà con để đáp ứng tâm tư, nguyện vọng không chỉ của nhân dân quận 7 mà của thành phố, góp phần xây dựng phát triển thành phố mọi mặt. Song song đó, với vai trò linh mục, đại biểu tôn giáo, tôi sẽ phát huy lợi thế này để triển khai những chính sách, phương hướng của thành phố trong việc xây dựng, phát triển kinh tế, an sinh xã hội, bảo vệ môi sinh. Ðồng thời, tổ chức và kêu gọi giáo dân nâng cao ý thức, chung tay với cộng đồng thực hiện tốt các chiến dịch môi trường, tránh ô nhiễm tiếng ồn, đảm bảo chất lượng cuộc sống. Phấn đấu làm tốt vai trò cầu nối giữa nhân dân và chính quyền, giữa đạo và đời.

 

 Xin cảm ơn cha!

 

ANH NGUYÊN (thực hiện)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm