Thứ Tư, 11 Tháng Mười, 2017 14:23

Phần thưởng vô giá

Giáo phận Xuân Lộc của chúng tôi những năm trước đây thường có các cuộc thi giáo lý dành cho từng giới. Cứ gần đến những tháng hè, các giáo xứ, giáo hạt lại rầm rộ học, thi để tuyển lựa ra ứng viên thi cấp giáo phận. Khoảng năm 2002, tôi may mắn được đại diện hạt nhà đi tranh tài ở “đấu trường lớn”. Bản thân tôi rất tự tin về kiến thức của mình nên hầu như chẳng hề e ngại trước bầu khí căng thẳng trong phòng thi. Tưởng rằng mình chắc chắn sẽ dẫn đầu, thế mà tôi phải dừng lại ở vị trí thứ 2. Buồn! Nhưng ít ra vẫn có giải mang về nên cũng được an ủi.

Tôi vẫn nhớ phần thưởng năm ấy ngoài tấm bằng khen cùng phần tiền nhỏ còn có một cuốn Kinh Thánh bằng hình có bề ngoài trông như một cuốn truyện cổ tích. Lần đầu tiên tôi có được cuốn Kinh Thánh đẹp như thế. Trong đó có những câu chuyện chọn lọc được lấy từ Cựu Ước và Tân Ước. Những câu chuyện về Cain và Aben, ông Samson, vua Đavít, bà Esther, Chúa Giêsu… qua từng hình vẽ đầy màu sắc bỗng trở nên cuốn hút hơn bao giờ hết, khiến tôi đọc đi đọc lại nhiều lần. Từng câu, chữ, hình ảnh trong sách vẫn in đậm trong tôi đến hôm nay. Cả bạn bè xung quanh khi nhìn thấy tôi có sách đó cũng tranh nhau mượn đọc. Đó thực sự là một phần thưởng vô giá.

Những năm gần đây, tôi vẫn thấy nhiều nơi có chương trình thi giáo lý cho thiếu nhi. Song, việc lấy Kinh Thánh làm quà tặng dường như ngày càng ít được lựa chọn. Có người bảo nếu phát Kinh Thánh cho trẻ thì sợ rằng các em sẽ chẳng đọc thường xuyên. Vậy nếu ta tặng một cuốn Kinh Thánh có hình minh họa đẹp như những tập truyện tranh thì sao? Tôi tin rằng các em sẽ dành ít nhất một lần để đọc cuốn sách đó. Điều khó khăn là khi đi dạo quanh các nhà sách Công giáo lại hiếm thấy bóng của Kinh Thánh như thế. Phải chăng chúng ta nên thúc đẩy một chương trình in lại sách Kinh Thánh bằng hình và dành tặng cho thiếu nhi ở các xứ đạo để từng bước luyện tập thói quen đọc Lời Chúa cho các em?

Hình thành nếp đọc Kinh Thánh hằng ngày trong từng gia đình Kitô hữu, từng người giáo dân… là điều cần thiết, bởi Lời Chúa là lương thực tinh thần, là định hướng sống của chúng ta. Tuy nhiên, đó cũng là một quá trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn không ngừng nghỉ. Tiền đề đầu tiên cho việc này là trong mỗi gia đình Công giáo phải có sự hiện diện của Thánh Kinh. Như vậy, hành động trao tặng Sách Thánh cho tha nhân sẽ là bước khởi đầu để tiến đến mục đích ấy. Không chỉ thế, cũng cần lưu ý cách thức trình bày sách đối với từng đối tượng tiếp nhận, để công việc này đạt được hiệu quả tốt.

Khánh Ngọc (Đồng Nai)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm