Thứ Hai, 09 Tháng Tám, 2021 08:54

Phát triển giáo họ Tân Hóa bằng việc làm tại chỗ

 

Giáo họ Tân Hóa là một trong sáu giáo họ thuộc giáo xứ Phi Lộc, giáo phận Vinh. Những năm gần đây, số lao động ở thôn quê Tân Hóa rời quê hương đi làm ăn xa đã ngày càng trở nên phổ biến... Thực tế, nhiều lao động xa quê đã giúp gia đình có thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống, góp phần xóa đói nghèo. Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực, việc lao động nông thôn đi làm ăn xa cũng gặp nhiều hệ lụy và ít ai lường tới những rủi ro, bất trắc.

Trong giáo họ Tân Hóa đã có ít nhất 2 người qua đời và 5 người bị tai nạn khi đi làm ăn xa, để lại gánh nặng cho gia đình khi mất đi trụ cột chính. “So với việc làm ở thôn quê thì đi làm thuê ở xa có thu nhập cao nhưng cũng phải biết tiết kiệm thì mới giữ được tiền để giúp gia đình, nếu không khéo thì không có đồng nào mang về...”, một lao động xa quê cho biết.

Chị N.T.C chia sẻ: “Những người phụ nữ chúng tôi rất mong muốn có những cơ sở việc làm tại địa phương, để giúp giảm được số lao động đi làm ăn xa, tránh được những rủi ro đáng tiếc xảy ra...”

 
 

Cũng vì những lý do trên, đã có rất nhiều người con Tân Hóa trăn trở cách làm thế nào để chấm dứt được tình trạng nhiều chị em phụ nữ phải đi làm phụ hồ. Với kinh nghiệm lâu năm về ngành may mặc, anh Nguyễn Đức Hóa, người con của giáo họ Tân Hóa, đã mạnh dạn đầu tư một xưởng may tạo công ăn việc làm tại chỗ cho hơn 70 chị em phụ nữ giáo họ Tân Hóa. Những chị em này vừa được nhận những đồng lương, lại còn hưởng thêm tiền trợ cấp chuyên cần và tiền xăng.. đã có mức thu nhập tối thiểu 4 triệu đồng/ tháng. Nhiều lao động mãn nguyện với công việc, vì được ở bên gia đình chăm sóc con cái, lại có thời gian tham dự các sinh hoạt của giáo hội địa phương. Quả thật, đây là niềm vinh hạnh và đáng tự hào khi có những người con của giáo họ, giáo xứ đã tỏ lòng yêu thương quê hương bằng cách tạo việc làm cho láng giềng ngay chính nơi chôn nhau cắt rốn.

Để khuyến khích các doanh nghiệp trẻ, Quỹ Khởi nghiệp Phi Lộc quê tôi (Philoc business startup support  fund) sẽ dành 5 triệu đồng để trao thưởng cho các nhân viên xuất sắc của các doanh nhân trẻ, trong mỗi dịp tết nguyên đán.

 

Phi Lộc quê tôi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm