Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một, 2017 10:00

Phát triển năng khiếu để phục vụ cộng đoàn

Niềm say mê âm nhạc, năng khiếu cùng sự nỗ lực đã giúp Võ Lê Minh Thư trúng tuyển vào Nhạc viện TPHCM khi mới 12 tuổi; và 7 năm sau, lại tìm được học bổng tại khoa Nghệ thuật - Trường đại học Wyoming (Mỹ). Cô bạn trẻ này vốn là người con của giáo xứ Tân Hòa, TGP.TPHCM.

Từ nhỏ, Minh Thư đã gắn bó với trung hồ cầm (violoncelle, một loại đàn cùng họ với vĩ cầm - violon). Năm 12 tuổi, khi thi tuyển vào Nhạc viện TPHCM, cô đạt kết quả tốt và được chọn vào học ở khoa Dây. Vốn có đôi tai thẩm âm “bẩm sinh”, Thư nắm bắt nhanh nhạc lý, thể hiện vững vàng về kỹ thuật, được cô giáo Trần Tố Nga hướng dẫn tham gia vào các chương trình biểu diễn văn nghệ. Năm học lớp 9 (2012), Thư đã chịu một sự mất mát rất lớn khi mẹ qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Bà ngoại và các dì sau đó đã luôn động viên tinh thần và chăm sóc hai chị em Thư. Cô nữ sinh cũng cố gắng vượt qua nỗi đau buồn, siêng năng học tập để không phụ lòng những người thân trong gia đình.

Minh Thư biểu diễn trong một chương trình văn nghệ (ảnh: nhân vật cung cấp)

Cùng với âm nhạc, Thư tích cực trau dồi ngoại ngữ. Bên cạnh Anh văn, cô còn học thêm tiếng Nhật và tiếng Hoa. Năm 2016, Thư đã trúng tuyển vào khoa tiếng Trung trường Ðại học Sư phạm TPHCM. Nhưng với ước mong được hiểu biết, học hỏi nhiều hơn về violoncelle, Thư đã tìm kiếm học bổng tại khoa Nghệ thuật của đại học Wyoming. Và ước mơ đã thành sự thật khi tháng 8.2017, ở tuổi 19, cô đã trở thành sinh viên của ngôi trường này. Ðây là ngôi trường công lập, thành lập năm 1886 và năm 2011 đã được tạp chí The Princenton Review đưa vào trong nhóm 373 trường tốt nhất của Mỹ.

Với cô sinh viên Công giáo này, niềm xúc động luôn trào dâng khi được cùng đoàn nhạc biểu diễn nhạc phẩm Ave Maria của các nhạc sĩ Bach và Gounod, cũng như của Schubert. Cô cảm nhận những tác phẩm kinh điển với giai điệu thánh thiện như nâng tâm hồn lên. Thư cho biết tại Mỹ, cô tham gia vào ca đoàn của một nhà thờ thuộc thành phố Laramie, gần trường.

Trước đây, khi còn ở Việt Nam, Thư cũng từng dành thời gian đi kéo đàn cho một số nhà thờ trong những dịp lễ đặc biệt như Giáng Sinh hay bổn mạng giáo xứ. Tinh thần phục vụ ấy lại được tiếp nối khi cô bạn trẻ đi học nơi xứ người.

VĨNH LỘC

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm