Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một, 2020 15:15

Phát triển và thăng tiến dòng tu

 

Hội nghị thường niên Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam năm 2020 đã diễn ra tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Hải Phòng, từ ngày 9 đến 12.11.2020 với chủ đề “Phát triển và thăng tiến dòng tu”.

 

Hội nghị lần này có 147 bề trên và đại diện bề trên của các dòng tu, tu hội, tu đoàn trên toàn quốc đã về tham dự. Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh, Chủ tịch Ủy ban Tu sĩ thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đến khai mạc và chia sẻ với hội nghị về cuộc họp thường niên của HÐGMVN năm 2020 và những vấn đề liên quan đến hoạt động của các tổ chức đời sống thánh hiến.

 

Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Hà Nội, Giám quản Tông tòa giáo phận Hải Phòng, Phó TTK Hội đồng Giám mục Việt Nam, đã chủ sự thánh lễ bế mạc Hội nghị và chia sẻ về hoạt động của Hội Thánh tại miền Bắc, cùng những thao thức, mong đợi của Hội Thánh, cụ thể là tại giáo tỉnh Hà Nội đối với đời sống thánh hiến.

Ông Vũ Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Ban Tôn giáo Chính phủ và đại diện Ban Tôn giáo thành phố Hải Phòng cũng đã đến thăm và chúc mừng hội nghị.

Tham dự viên đã thực hiện chuyến hành hương và dâng thánh lễ tạ ơn tại Ðền Thánh Tử Ðạo Hải Dương, giáo phận Hải Phòng. Trong suốt thời gian diễn ra, hội nghị chú trọng việc thảo luận và đào sâu các đề tài chia sẻ của các thuyết trình viên tại các nhóm. Cụ thể như cha Giuse Nguyễn Thịnh Phước, SDB - giới thiệu sách “Thánh hiến và thánh hiến qua những lời khuyên Phúc Âm” - một văn kiện của Bộ Ðời sống Thánh hiến và các Tu đoàn Tông đồ. Thầy Lê Ðại Trí, tư vấn độc lập về công tác phát triển - thuyết trình về đề tài: “Vai trò của việc thay đổi não trạng kế hoạch, trong việc phát triển các dòng tu”. Cha Giuse Nguyễn Văn Quang, SDB - Chủ tịch LHBTTCVN chia sẻ đề tài: “Lập kế hoạch đời sống cá nhân tu sĩ”. Cha Giuse Trần Hòa Hưng, SDB - Tổng thư ký Ủy ban Tu sĩ thuộc HÐGMVN chia sẻ về tình hình đời sống thánh hiến tại Việt Nam.

Ngoài ra, hội nghị cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu về việc tham gia Liên hiệp của các dòng tu, tu hội, tu đoàn mới; việc đăng ký hoạt động cho các dòng tu mới; về những hoạt động của Liên hiệp trong thời gian tới; việc tiếp tục tổ chức các khóa huấn luyện về đời sống thánh hiến cho tu sĩ tại các giáo tỉnh; những vấn đề liên quan đến việc đào tạo tu sĩ, đặc biệt là đối với các tu sĩ trẻ; và thảo luận về kế hoạch, chương trình và đề tài cho Ðại hội Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam sẽ diễn ra vào cuối năm 2021. Cha Giuse Phan Trọng Quang, Tổng thư ký, đại diện Ban Ðiều hành Liên hiệp cũng đã báo cáo tổng kết hoạt động về quỹ tài chánh của Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam năm 2019.

 

(hdgmvietnam.com)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm