Thứ Hai, 15 Tháng Năm, 2017 11:22

Phẫu thuật mắt miễn phí cho người nghèo

Cuối tháng 4.2017, Ban Bác ái Xã hội - Caritas GP Hưng Hóa đã tổ chức chương trình phẫu thuật mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Đây là lần thứ ba, Caritas Hưng Hóa trở lại Thanh Thủy trong chương mang ánh sáng đến cho người mù nghèo, như một sự sẻ chia niềm vui Phục Sinh.

 

* Trong hơn hai ngày, đã có 141 ca được phẫu thuật (79 đục thủy tinh thể và 62 mộng). Các bệnh nhân sau đó được chăm sóc kỹ lưỡng, cung cấp thuốc uống, thuốc nhỏ mắt các loại, khăn lau mắt chuyên dụng, kính bảo hộ và được các nhân viên y tế của Caritas dặn dò cẩn thận việc chăm sóc, kiêng cữ. Bệnh nhân còn được cấp 1 chai nước uống, đồ ăn sáng sau xét nghiệm máu.  (PV)

 

Ngày 9.5.2017, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục TGP Hà Nội đã chủ tế thánh lễ khai mạc chương trình thường huấn đợt 1 cho các linh mục Giáo tỉnh Hà Nội tại Tòa Giám mục GP Thái Bình, với sự hiện diện của 12 giám mục và 668 linh mục. Đợt 1 kéo dài đến ngày 11.5 và đợt 2 sẽ diễn ra tại Thanh Hóa từ ngày 16-18.5. Đức cha giáo phận Hải Phòng Giuse Vũ Văn Thiên, đại diện Ban tổ chức xác định nội dung thường huấn với 4 chiều kích thiêng liêng, nhân bản, tri thức và mục vụ. Chương trình thường huấn chung cho các linh mục trong toàn Giáo tỉnh được thực hiện theo chu kỳ 3 năm một lần. Lần đầu diễn ra tại Trung tâm hành hương Các Thánh Tử Đạo Sở Kiện năm 2010. (tongiaophanhanoi.org)

 

* Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục GP Bắc Ninh đã có chuyến thăm mục vụ tại Đài Loan từ ngày 2 - 7.5.2017. Ngài cử hành các thánh lễ tại dòng Têrêsa ở Taishan, tại nhà nguyện Viện Thần học dòng Tên và nhà thờ Đào Viên. Đức cha đã có dịp chia sẻ với các cộng đoàn về tình hình giáo phận Bắc Ninh và kêu gọi mọi người cầu nguyện cho ơn gọi của Giáo hội Đài Loan và Giáo hội Việt Nam, cũng như cầu cho các chủ chăn. Trong chuyến đi này, vị chủ chăn giáo phận Bắc Ninh cũng đã tới Đại Chủng viện Đài Loan chào thăm cha Giám đốc Giuse Trần Thăng Long. (Anh Nguyên)

 

* Ngày 8.5.2017, Caritas GP Bùi Chu đã đến thăm hỏi và chia sẻ với gia đình chủ xe và thân nhân những người thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông xảy ra tại tỉnh Gia Lai, trong đó có 6 nạn nhân là giáo dân quê gốc Nam Ðịnh, GP Bùi Chu. Ðoàn đã đến từng gia đình thắp hương, phân ưu, đọc kinh cầu nguyện cho người quá cố. (H.Luân)

 

* Nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống cho các gia đình nghèo, vừa qua, Caritas giáo phận Vinh đã đến 3 giáo xứ Nhân Hòa (Nghệ An), Chúc A (Hà Tĩnh) và Hòa Ninh (Quảng Bình) để trao bò giống đến tay các gia đình nghèo Đây là dự án do Caritas giáo phận và công ty Lê Bảo Minh kết hợp thực hiện, trước đó đã có buổi làm việc và đi đến thống nhất giữa đại diện Công ty và Caritas Vinh. Phía Caritas Vinh kết hợp với cha quản xứ và Ban hành giáo các giáo xứ, tiến hành khảo sát chọn ra 10 đến 12 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tham gia dự án. Việc làm này đã có từ năm 2011, khi Công ty cộng tác với Ban phát triển của giáo phận cung cấp bò và heo giống cho bà con tại một số giáo xứ.  (Văn Quý)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm