Thứ Năm, 14 Tháng Năm, 2020 14:02

Phổ biến tài liệu về Ðức cha Jean Cassaigne

Tín hữu các giáo xứ trong TGP TPHCM sau khi tham dự các thánh lễ Chúa nhật - 10.5 vừa qua đã nán lại cuối nhà thờ để nhận bản tài liệu về Ðức cha Jean Cassaigne, “vị Giám mục của người phong”, đang được HÐGMVN thực hiện tiến trình xin phong thánh. Ðây là bản tóm tắt tiểu sử của Ðức cha Cassaigne, được in trên giấy láng theo hình thức xếp, trong đó có hình ảnh cùng nội dung chia thành từng cột mốc (tuổi thơ, vào chủng viện, lên bàn thánh, đến Việt Nam phục vụ cho tới ngày qua đời) và phần kết với 3 ước nguyện của ngài. Kèm theo tài liệu này là bức ảnh chân dung Ðức cha trên giấy cứng, mặt sau in “Kinh cầu cho Ðức cha Jean Cassaigne được tuyên phong lên bậc chân phước”, đã được Ðức Giám mục Giáo phận Ðà Lạt Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh chuẩn nhận ngày 31.10.2019.

Việc phổ biến này nhằm giúp giáo dân hiểu hơn về “vị Giám mục của người phong”, cùng sống tinh thần của ngài, đồng thời cầu nguyện hiệp thông với Giáo hội để Ðức cha sớm được tuyên thánh. (Tin, ảnh: Liên Giang)

 

Trong niềm vui đón nhận thông báo về việc bình thường hóa những sinh hoạt tôn giáo, giáo xứ Chánh tòa Bà Rịa đã cử hành thánh lễ kỷ niệm 10 năm ngày cung hiến nhà thờ. Thánh lễ do Ðức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, nguyên Giám mục giáo phận Bà Rịa chủ sự. Qua bài Tin Mừng về việc Chúa Giêsu thanh tẩy đền thờ khi xua đuổi những kẻ buôn bán đổi tiền ra khỏi đền thờ, Ðức cha nhắn nhủ cộng đoàn hãy nhớ xây dựng đền thờ tâm hồn của mình sao cho xứng đáng để mỗi người và mọi người cùng nhau làm việc thờ phượng Chúa: “Chính nơi con tim của chúng ta và chính trong đời sống hằng ngày, anh em cần biết xây dựng Hội Thánh trong đức tin và đức ái, để Hội Thánh được hiệp nhất và yêu thương, và chính trong đền thờ đó, mỗi người gắn kết với nhau để cùng tiến bước, để đức tin, đức ái luôn rạng ngời... Nhà thờ Chánh tòa Bà Rịa (tên hiệu: nhà thờ Thánh Giacôbê và Thánh Philípphê) được xây dựng theo kiểu dáng kiến trúc Roman, với vật liệu đơn sơ, trang trí tao nhã nhưng được thiết kế vững chắc và tiện lợi, phù hợp với điều kiện khí hậu của vùng ven biển. Ba quả chuông được đưa về nhà thờ trong thời linh mục Cagnon (1887-1890). Ngôi thánh đường đã nhiều lần được tu sửa, nới rộng, nhưng vào thời điểm năm 2005, khi giáo phận Bà Rịa được thiết lập, ngôi nhà thờ đã không đáp ứng được nhu cầu mới. Ngày 15.8.2007, Ðức Giám mục Tôma Nguyễn Văn Trâm đặt viên đá đầu tiên xây dựng. Kiến trúc nhà thờ hiện tại hiện đại hơn nhưng vẫn giữ lại nét dáng thân thương của ngôi nhà thờ cũ. Nhà thờ nổi bật với hai ngọn tháp cao 45 mét trong màu đá hoa cương với sáu quả chuông đường kính từ 60 cm đến 114 cm. Bàn tiệc Thánh Thể làm bằng cẩm thạch trắng với kích thước dài 4 mét và rộng 1,2 mét. Hai thánh bổn mạng Giacôbê và Philipphê vẫn ở hai bên cửa chính. (giaophanbaria.org)

 

Theo thông tin của Tòa Giám mục Vinh, giáo phận sẽ dời lễ tạ ơn, mừng ngọc khánh linh mục của Ðức cha Phaolô Maria Cao Ðình Thuyên vào một ngày gần nhất, khi tiện cho các sinh hoạt và tổ chức hơn. Ðức cha Phaolô Maria Cao Ðình Thuyên từng là Giám mục Phó rồi sau đó là Giám mục Chánh tòa giáo phận này. Ngài được tấn phong Giám mục năm 1992 và hồi hưu năm 2010. Hiện tại, Ðức cha đã 93 tuổi và là vị cao niên nhất trong hàng ngũ giám mục Công giáo Việt Nam. (A.N)

 

Hôm 5.5.2020, tại Tòa Giám mục Bùi Chu, ban Caritas giáo phận đã khai trương máy phát gạo tự động miễn phí nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch Covid-19. Hiện diện trong buổi khai trương có Ðức Giám mục Tôma Vũ Ðình Hiệu. Mỗi người đến nhận gạo đều được hướng dẫn xếp hàng giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Thêm vào đó, bà con còn được nhận một gói quà gồm nhu yếu phẩm hỗ trợ. (caritasvietnam.org)  

 

Tiền Chủng viện Thánh Liêm Hải Phòng thông báo tuyển sinh cho khóa mới. Các nam thanh niên có ý hướng hiến thân, hiện đã tốt nghiệp Ðại học hoặc đã tốt nghiệp Phổ thông Trung học, bắt đầu vào Ðại học, hay đang học Ðại học đều được tham dự kỳ thi tuyển. Chương trình thi gồm 3 môn cơ bản là Văn hóa, Anh Văn và Giáo lý Công giáo. Dự kiến, cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 sẽ có lịch thi chính thức. (gphaiphong.org)

 

Linh mục đoàn Phát Diệm, ngày 12.5.2020 đã về nhà tĩnh dưỡng giáo phận để tĩnh tâm. Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông tòa giáo phận đã hiện diện với các cha trong dịp này. Ðức TGM Giuse trình bày đề tài suy niệm “Ðọc dấu chỉ thời đại qua dịch Covid-19”. Dưới ánh sáng đức tin, Ðức TGM Giuse đã liệt kê ra một số bài học, ngài cho rằng siêu vi Corona dạy con người khiêm tốn hơn. Thay vì cuộc sống xô bồ, vội vã, hối hả và bị cuốn hút vào công việc, tiền bạc, con người biết sống chậm lại và cân nhắc đâu là điều thiết yếu và cái gì là phù du. Có người lợi dụng tình huống khó khăn để kinh doanh trục lợi, nhưng rất nhiều người đã biết liên đới, chia sẻ và giúp đỡ nhau (ATM gạo, siêu thị 0 đồng...). Nhân loại biết ơn sự quảng đại và can đảm của các bác sĩ, nhân viên y tế, những người dám liều mạng cứu giúp bệnh nhân. Chúng ta được dạy cần phải tôn trọng thiên nhiên theo ý định của Thiên Chúa sáng tạo, và sử dụng vạn vật với lương tâm đạo đức và tinh thần trách nhiệm. Và lời cầu nguyện của ta chắc chắn sẽ được Chúa nhận lời. Tuy nhiên, nhiều lúc ta phải chịu đau khổ để thấm thía một bài học trong đời. Ðức cha đúc kết, nếu nhân loại biết mở mắt và lắng nghe, mùa tai họa lại thành mùa ân phúc. (gpphatdiem.org)

 

Sáng 12.5.2020 tại nhà nguyện Tòa Giám mục, Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản chủ sự thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 11 năm ngày được tấn phong làm Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột. Dịp này Ðức cha cũng chia sẻ từ ngày về nhận sứ vụ, ngài đã chọn giáo phận Ban Mê Thuột là gia đình của mình, chọn mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió này làm quê hương của mình. Ðức cha Vinhsơn cũng nhắn nhủ anh chị em cầu nguyện cho ngài giữ được sự bình an mà Chúa Giêsu ban tặng cho người mục tử để ngài trở nên nhân tố đem lại bình an cho mọi người. (gpbanmethuot.com)

 

Tổng Giáo phận Huế thông báo, để biểu lộ niềm tri ân Thiên Chúa qua mùa đại dịch, Chúa nhật 17.5, tất cả các giáo xứ và cộng đoàn trong giáo phận đều dâng lễ tạ ơn. Ðức Tổng Giám mục giáo phận cũng sẽ chủ sự thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa lúc 8g15 cùng ngày. Cũng trong tinh thần này, sẽ có thánh lễ cấp giáo phận diễn ra tại thánh địa La Vang để tạ ơn Ðức Mẹ vào ngày 6.6. 2020. (tonggiaophanhue.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm