Thứ Năm, 16 Tháng Mười Hai, 2021 14:32

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội chúc mừng Giáng Sinh

 

Sáng 15.12, đoàn lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và TPHCM do ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dẫn đầu đã đến thăm và chúc mừng Giáng Sinh tại TP. HCM.

 

Đoàn đến thăm Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM. Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, linh mục Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, linh mục Chưởng ấn Phêrô Kiều Công Tùng, linh mục Giuse Trần Hòa Hưng (đại diện giám mục đặc trách tu sĩ) và linh mục Giuse Ðào Nguyên Vũ (Chánh Văn phòng HÐGMVN) đã tiếp đoàn.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng cùng các linh mục tiếp đón đoàn đến thăm và chúc mừng Giáng Sinh tại Tòa Tổng - ảnh: Bích Vân

 

Tại buổi gặp gỡ, ông Trần Thanh Mẫn nhận định, năm 2021 có thể nói là thời điểm nước ta gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19 gây ra (liên tục trong 2 năm 2020 và 2021). Ðại dịch khiến thế giới có khoảng 270 triệu người nhiễm và khoảng 5,4 triệu người tử vong. Riêng Việt Nam có hơn 1,4 triệu người nhiễm và khoảng hơn 27 ngàn ca tử vong. TPHCM có trên 470 ngàn ca nhiễm và trên 17 ngàn người tử vong, trong đó có 1 linh mục và 14 tu sĩ, hàng trăm đồng bào Công giáo tử vong vì dịch bệnh. Trong đêm 9.11, khi buổi tưởng niệm đồng bào và cán bộ đã tử vong và hy sinh trong dịch bệnh, việc các nhà thờ đổ chuông sầu trong 5 phút để tưởng niệm những người qua đời vì Covid-19 đã làm ông xúc động.

Tuy đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến đất nước, ông Trần Thanh Mẫn cho biết Việt Nam vẫn đạt được những thành quả đáng ghi nhận: năm 2021, thu ngân sách đạt 1,39 triệu tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch và tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2020; thu nhập bình quân đầu người đạt 4.000USD

Ghi nhận sự đóng góp của giới Công giáo, ông Trần Thanh Mẫn nhận định đồng bào Công giáo Việt Nam đã hưởng ứng các phong trào thi đua, tham gia vào các hoạt động xã hội, nhất là trong công tác phòng chống Covid-19. Ở tuyến đầu có những chức sắc, những linh mục, tu sĩ đã tình nguyện ra tuyến đầu để cùng với lực lượng y tế, lực lượng quân đội, công an tham gia phòng chống dịch. Ðây là nghĩa cử, hành động rất tốt đẹp.

Vị Phó Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng Ðức TGM Giuse Nguyễn Năng dìu dắt TGP, vận động đồng bào Công giáo thành phố tiếp tục dấn thân vào các phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; tích cực phát huy vai trò tôn giáo trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trước những khích lệ này, Ðức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Năng đã chia sẻ: “Những điều mà người Công giáo thực hiện trong thời gian vừa qua, là phát xuất từ ý thức của người công dân, ý thức trách nhiệm của người tín hữu trong cộng đồng dân tộc”. Ðề cập đến việc các linh mục tu sĩ tham gia tuyến đầu phòng chống dịch, Ðức Tổng Giám mục cảm nhận: “Chính trong lúc dịch Covid này, cái nguy cơ, sự khó khăn cũng tạo nên sự liên kết chúng ta nhiều lắm, và tôi tin rằng với tình liên đới như vậy thì Việt Nam chúng ta cũng sẽ vượt thắng được tất cả mọi khó khăn”.

Sau khi rời Tòa Giám mục, đoàn tiếp tục đến thăm, trao hoa quà và chúc mừng Giáng Sinh Ðức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn tại phòng riêng của ngài ở lầu 1, nhà truyền thống (Ðại Chủng viện Thánh Giuse). Ðoàn khách ấn tượng trước những đóng góp của vị Hồng y cao niên trong thời gian tại chức, với những điểm nhấn như thành lập Hội doanh nhân và Quỹ học bổng giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đến trường, giúp sinh viên khó khăn học xong đại học và có việc làm ổn định, cũng như việc nâng cao vai trò nữ giới trong gia đình và giáo hội địa phương…

Đức Hồng y G.B Pham Minh Mẫn chia về hành trình 16 năm giám mục - ảnh Bích Vân

 

 

BÍCH VÂN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm