Thứ Sáu, 06 Tháng Tám, 2021 18:13

Phó Tổng thống Thụy Sĩ viếng nhà thờ Chánh tòa Hà Nội

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Tổng thống - Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ Ignazio Cassis thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4 - 6.8. Chuyến đi nằm trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm Việt Nam - Thụy Sĩ thiết lập quan hệ ngoại giao. Chiều 5.8, ông Cassis đã viếng nhà thờ Chánh tòa Hà Nội.

Cùng đi với Phó Tổng thống có 7 quan chức của chính phủ Thụy Sĩ và ông Ivo Sieber - Đại sứ nước này tại Việt Nam... Đức Tổng Giám mục TGP Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên đã đón tiếp phái đoàn. Cuộc gặp diễn ra trong 30 phút tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội. Đức Tổng Giuse chúc mừng Phó Tổng thống nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo Đức Tổng, chuyến viếng thăm này rất có ý nghĩa. Đây là dịp nhìn lại quá trình 50 năm ngoại giao của hai nước để hướng tới tương lai. Đức Tổng Giám mục Giuse đã giới thiệu sơ nét về TGP Hà Nội, về Nhà thờ Chánh tòa hơn 130 năm tuổi đang tu tạo. Là một tín hữu Công giáo, ông Cassis bày tỏ sự quan tâm về Giáo hội Việt Nam và đời sống đức tin của người Công giáo tại Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên báo Công giáo và Dân tộc về cuộc gặp gỡ, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên cho biết hai bên đã trao đổi chân thành, thoải mái: “Đây là lần đầu tiên tôi tiếp vị Phó Tổng thống. Cuộc đón tiếp diễn ra trong không khí đơn sơ vì Hà Nội đang áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp xúc với ông, tôi nhận thấy ở vị khách sự gần gũi, thân thiện. Chúng tôi đã trao đổi rất chân thành các vấn đề đã đặt ra. Việc thăm nhà thờ Chánh tòa Hà Nội là gợi ý của Phó Tổng thống…”.

Trước khi kết thúc buổi gặp gỡ, Đức Tổng Giám mục Hà Nội và Phó Tổng thống Thụy Sĩ đã gởi tặng nhau những món quà lưu niệm và cùng đọc kinh Lạy Cha bằng tiếng Pháp, dâng lời cầu nguyện cho hai quốc gia Việt Nam - Thụy Sĩ hòa bình, phát triển.

Cùng đọc kinh Lạy Cha bằng tiếng Pháp

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm