Thứ Năm, 23 Tháng Ba, 2017 16:00

Phong chức phó tế ở các giáo phận

ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Tổng Giám mục TGP Hà Nội đã chủ sự thánh lễ truyền chức Phó tế cho 10 chủng sinh tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội vào sáng ngày 20.3.2017. Hiện diện có Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam; Đức cha Phụ tá Lôrenxô Chu Văn Minh, các linh mục trong địa phận cùng đông đảo nam nữ tu sĩ và giáo dân.

Ngỏ lời với các ứng viên, ĐHY nhắn nhủ: “Là phó tế cũng có nghĩa là người phục vụ, nếu được gọi lên chức phó tế, cũng có nghĩa là chúng con được quyền phục vụ, đó là cái quyền duy nhất mà không có ai và cái gì cất đi được. Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong ngày ngài nhận sứ vụ Phêrô, cũng giống như chúng con hôm nay nhận sứ vụ phó tế: Chúng ta đừng bao giờ quên rằng quyền bính đích thực là phục vụ, mà cả Giáo Hoàng, để thi hành quyền bính cũng phải đi sâu hơn vào việc phục vụ khiêm tốn”.

Trong số 10 chủng sinh chịu chức Phó tế,  có 9 người đã theo học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội từ năm 2008 đến 2016 và một học tại Đại Chủng viện Holy Apostles thuộc bang Connecticut, Hoa Kỳ.

Cùng ngày, Đức Giám mục GP Bùi Chu Tôma Vũ Đình Hiệu đã chủ tế thánh lễ phong chức phó tế cho 6 thầy, trong  đó có 4 người học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, 1 thầy học tại Học viện Thần học Phaolô Nguyễn Văn Bình và người còn lại thuộc Học viện Đaminh (TGP.TPHCM). Trong bài giảng lễ, Đức cha Tôma cũng nhắc các thầy theo gương Đức Giêsu, sống đúng bản chất phục vụ của người phó tế.

Trước đó, sáng ngày 18.3.2017, Đức Tổng Giám mục Huế Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám quản GP Thanh Hóa cũng truyền chức phó tế cho 13 chủng sinh thuộc khóa XI Đại chủng viện Vinh Thanh.

AN GIA

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm