Thứ Năm, 06 Tháng Mười, 2022 11:27

Có một thư viện cho trẻ em dân tộc...

 

Xã hội phát triển, nhịp sống ngày càng gấp gáp, văn hóa đọc đang có nguy cơ bị công nghệ giải trí lấn át. Mặt khác, không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận được với sách, nhất là với những người dân tộc thiểu số. Mong ước nâng cao tri thức cho thế hệ trẻ nơi vùng cao, cha Giuse Ðinh Long Văn Sĩ, quản xứ Nam Ban (giáo phận Ðà Lạt) và nhóm Sinh viên Công giáo Hiệp Thông đã thành lập một thư viện cho trẻ K’ho Cil trong buôn Chuối (thuộc xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Ðồng).

 

Theo cha Sĩ, dân trí của anh em dân tộc K’ho Cil tại buôn Chuối còn rất thấp, vì thế để nâng cao văn hóa đọc và nâng cao kiến thức cho thế hệ trẻ, ngài muốn tập cho các em thói quen làm việc với sách vở, giáo dục nhân bản và đức tin qua một thư viện tích hợp. 

 

Khác với các thư viện truyền thống, thư viện này được hình thành với không gian mở, ngoài sách vở còn có những khu vực trò chơi để trẻ tiêu khiển. Hiện tại, do còn nhiều hạn chế về kinh phí nên khởi đầu nơi đây được mở ra với diện tích 60 mét vuông. Trong đó kết hợp đa dạng, góc sách có nhiều loại sách dành cho các lứa tuổi thiếu nhi về nhân bản, giáo dục, kỹ năng sống, Kinh Thánh... Thư viện có một góc để vẽ tranh, một máy truyền hình để chiếu những bộ phim giáo dục trẻ. Ngoài ra, còn có các hộp tủ để đồ chơi giúp nâng cao trí tuệ, sáng tạo cho các em.

Thư viện nhỏ này hoạt động vào ngày 5.6.2022. Tuy mới mở được hơn 3 tháng nhưng nơi này đã trở thành điểm hẹn cuối tuần để trẻ buôn Chuối quy tụ. Cứ vào Chúa nhật, thư viện mở cửa và các bạn nhỏ được hướng dẫn cách đọc và chơi.  

Khởi đầu hoạt động của thư viện có rất nhiều khó khăn, cơ sở chưa được rộng rãi, ý thức các em sử dụng sách và đồ dùng còn kém, nên được hướng dẫn từ việc lấy và mở sách, sử dụng sách như thế nào… “Tôi sẵn sàng và chấp nhận việc hư hao sách vở và đồ dùng ở thư viện trong thời gian đầu, vì tôi hiểu con trẻ nơi đây… Phải dạy các em biết sử dụng của chung như thế nào để ra ngoài xã hội các bạn ấy cũng có ý thức việc và của cải chung. Giáo xứ không chỉ cho các em biết thêm kiến thức qua sách vở mà còn giáo dục chúng cách làm người, làm người Kitô hữu nữa”, cha Sĩ chia sẻ.  

Độc giả chính của thư viện này là thiếu nhi, thiếu niên. Tuần nào các em cũng tập trung ở đây, dưới sự hướng dẫn của những người thủ thư, bọn trẻ miệt mài với mấy cuốn sách mình yêu thích. Em Kơsă K’ Hằng kể: “Mỗi sáng Chúa nhật sau thánh lễ, em đều đọc sách ở thư viện. Em thích đọc sách lắm, nhất là truyện tranh”. Một số em thì lại ghé những góc đồ chơi để xếp những ngôi nhà đồ sộ. Em Kơsă Ha Lực nở nụ cười thật tươi, đôi mắt còn e thẹn khi trò chuyện với chúng tôi, em bảo mình rất vui, thích chơi các đồ chơi ở đây…

Độc giả nhí say mê với những quyển sách trong thư viện ở buôn Chuối

 

Anh Trần Minh Tuấn, thành viên của nhóm Sinh viên Công giáo Hiệp Thông đã đồng hành cùng cha Sĩ từ đầu cho đến khi hoàn thành thư viện. “Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc bởi chúng tôi đã khởi dựng từ con số không, đến hôm nay đón nhận được thành quả vô cùng quý khi nhìn thấy niềm vui, sự phấn khởi trên khuôn mặt các em lúc cầm những cuốn sách mải mê đọc”, Tuấn cho hay. Cũng theo anh Tuấn, thư viện này gởi gắm khát vọng của nhóm được vươn xa và mong cho các em luôn có những khát vọng tốt đẹp, mơ ước cho một tương lai tươi sáng.

Được biết, đây là cơ sở thứ ba trong đề án xây dựng và đồng hỗ trợ xây dựng các thư viện ở những vùng dân tộc thiểu số của nhóm. Thư viện này còn là nơi đào tạo đức tin cho các em Công giáo với hơn 300 cuốn sách gồm truyện kể, truyện tranh, giáo lý… Các em thỏa sức lựa chọn những cuốn sách mình yêu thích. “Tôi rất hạnh phúc và vui mừng khi có cái nhà này, các em học hỏi được nhiều cái. Khi đi ra ngoài trường học, ngoài xã hội, tụi nó ngoan hơn những đứa khác nhiều…”, một phụ huynh cảm nhận.

Với niềm mong ước góp phần nâng cao kiến thức nơi vùng cao, cha Sĩ còn tổ chức các khóa học kỹ năng sống, giao tiếp, văn hóa… cho các em nhỏ vào mỗi dịp hè. 

Tuy còn rất nhiều khó khăn vì thư viện mới thành lập nhưng cha vẫn hy vọng một ngày nào đó, nơi này sẽ được mở rộng và đa dạng hơn: “Tôi vẫn tiếp tục đón nhận những sách từ các nơi và mua bổ sung thêm các thể loại. Dự định trong thời gian tới, sẽ thành lập thêm một thư viện trong giáo xứ chính - giáo xứ Nam Ban, để giúp các em trau dồi kiến thức và không sa đà vào những trò giải trí công nghệ - cái làm các em sống có phần ích kỷ và thu mình lại”.

 

 

TRẦN TIN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm