Thứ Ba, 14 Tháng Bảy, 2015 20:53

Dòng Đồng Công trong những việc bác ái

Loan báo Tin Mừng không nhất thiết chỉ là gầy dựng một giáo điểm, xây mới một nhà thờ, hay mở ra một hoạt động từ thiện..., mà đôi khi chỉ là viên thuốc trao đi, bữa cơm giá rẻ, chuyến xe hỗ trợ học sinh đi học xa nhà. Đó là thái độ sống của người Công giáo theo lời mời gọi của Tin Mừng là đồng hành với tha nhân…

Dòng Đồng Công có những cách nâng đỡ anh em từ những việc bé nhỏ như vậy.

Bữa ăn sáng tại nhà Bác Ái

Sống Tin Mừng mọi lúc mọi nơi

Đồng Công là một dòng truyền giáo, nên từ khi linh mục Đaminh Maria Trần Đình Thủ sáng lập dòng năm 1953, các hoạt động truyền giáo luôn được triển khai sâu rộng. Hiện nay, dòng đã phủ bóng trên 13 địa phận và 28 giáo xứ, đặc biệt là nơi những vùng sâu vùng xa. Khoảng 10 năm trở lại đây, lãnh vực bác ái ngày càng được đẩy mạnh với nhiều chương trình được mở ra, nhiều hoạt động được triển khai… “Vì đến với người nghèo, sẻ chia cùng người bất hạnh là trách nhiệm được Chúa phó thác cho mỗi người, nhất là với người đã chọn con đường dấn thân phục vụ”, linh mục Gioan Maria Nguyễn Thiện Khải, đặc trách hoạt động bác ái Nhà dòng giải thích.

Trụ sở Dòng đóng tại quận Thủ Đức, nơi có đông người di cư hằng năm, nên việc lo cho anh chị em di dân chính là mối bận tâm hàng đầu. Lâu nay, ngoài thánh lễ cho người di dân, Dòng còn lo đời sống tôn giáo của bà con bằng việc mở các lớp giáo lý dự tòng, giáo lý hôn nhân. Nhận thấy đây là việc làm thiết yếu nên từ năm 2006, Ban Giáo lý và Đặc trách Di dân được sáp nhập vào Tổng Ban Truyền giáo của Hội dòng. Kể từ đó, công việc truyền giáo ngày một được chú trọng, người học giáo lý vì thế mỗi ngày một đông hơn. Các phòng khách cũ không còn đủ chỗ cho các lớp giáo lý hoạt động, ngôi nhà nguyện trở nên quá nhỏ bé khi phải rửa tội hằng tháng cho một số đông dự tòng. Giờ đây mỗi năm có hơn 1000 bạn trẻ học giáo lý hôn nhân tại nhà dòng; vào Chúa nhật thứ 2 mỗi tháng, thánh lễ rửa tội cho các dự tòng với mỗi lần có khoảng 40 tân tòng gia nhập đạo. Nhằm góp phần củng cố và vun trồng Đức tin, vào mỗi đầu năm mới, dòng lại tổ chức ngày họp mặt di dân, ở đó mọi người cùng dâng Thánh lễ và chia sẻ kinh nghiệm sống.

Dâng lễ cho bệnh nhân và nhân viên bệnh viện tâm thần - Thủ Đức

Để đến với người bệnh, người khuyết tật, hằng tuần Ban Bác ái Xã hội Đồng Công tổ chức một Thánh lễ dành riêng cho họ vào chiều thứ Bảy. Ngoài việc tạo không gian để mọi người gặp gỡ, chuyện trò, nhà dòng còn sẻ chia qua những phần quà ý nghĩa vào dịp lễ đặc biệt như Giáng sinh, Quan thầy Nhà dòng, lễ các Thánh Tử đạo Việt Nam… Phát quà và tiệc mừng trong ngày bổn mạng người khuyết tật. Mỗi tháng, các cha trong dòng lại đến ban Bí tích Hòa giải và dâng Thánh lễ cho bệnh nhân tại Bệnh viện tâm thần Thủ Đức cách đó không xa.

Không chỉ bó hẹp trong phạm vi tu viện, dòng vẫn thường xuyên tổ chức nhiều chuyến đi từ thiện ở nơi xa xôi, đến các cơ sở bác ái để đem niềm vui và xoa dịu khổ đau nơi người kém may mắn. Những lần về làng phong Hàn Mặc Tử, Tân Mai, Biên Hòa; Hội khiếm thị Nhơn Trạch, Đồng Nai; Trại phong Bến Sắn, Bình Dương… Đến các cơ sở tình thương trong thành phố như Thiên Phước – Củ Chi, Trung tâm chăm sóc bệnh nhân HIV Mai Hòa… Rồi chuyến đi cứu trợ về miền Trung xa xôi khi có thiên tai bão lũ đã để lại những dấu ấn sâu đậm nơi được đến thăm. Mùa Chay vừa rồi là năm thứ hai Nhà dòng tổ chức một “bữa ăn huynh đệ” vào ngày thứ ba Tuần Thánh, quy tụ anh chị em lương dân nghèo sống lân cận, tạo không gian để mọi người xích lại gần nhau, hiểu nhau hơn và tạo mối tương quan tốt hơn giữa các tu sĩ đối với những anh chị em sống gần Nhà dòng.

Loan báo Tin Mừng trong mọi công việc

Nhà dòng còn thường xuyên các lợp học miễn phí vào dịp hè

Cách đây chưa lâu, dòng đã hoàn thành một ngôi nhà rộng khoảng 500m2, đặt tại số 84A/3A, khu phố Bình Đường 3, An Bình, Dĩ An, Bình Dương, với tên gọi Nhà bác ái. Ngày 19.3.2013, ngay sau khi xây cất xong, Nhà bác ái đã bắt đầu cung cấp những bữa điểm tâm sáng miễn phí cho người nghèo. Lúc đầu chỉ có vào ngày Chúa nhật, một tháng sau có thêm thứ Ba và thứ Năm, và cuối cùng đến tháng Tám năm đó thì có đều đặn tất cả các ngày. Sáng sớm từ khi mở cửa lúc 5g30 đến khi hết tầm sau 7g, Nhà bác ái phục vụ cho khoảng 200 người vào các ngày thường, riêng ngày Chúa nhật con số có khi tăng lên gấp đôi. Các món ăn đa dạng và thường xuyên thay đổi để hợp khẩu vị từng người. Để có những món ăn ngon như thế, anh em tu sĩ Đồng Công và một số em dự tu đã phải chuẩn bị mọi thứ cần thiết từ chiều hôm trước, sau đó nấu nướng rồi chở ra phục vụ mọi người. “Không chỉ cho những bữa ăn thơm ngon, giúp tiết kiệm một khoản tiền, tới đây chúng tôi còn cảm nhận được sự cho đi với một tinh thần phục vụ hết mình”, bà Lê Ngọc Hạnh, một “khách hàng” tâm sự.

Sáng nào cũng thế, tại gần cổng Bệnh viện quận Thủ Đức có một chiếc bàn nhỏ, trên đó để một thùng cháo lớn. Hai người phụ nữ tất bật với công việc múc cháo cho bệnh nhân hoặc thân nhân của họ. Nồi cháo đó do các tu sĩ dòng Đồng Công gần đó nấu với mục đích phục vụ miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện.

Cũng tại ngôi Nhà bác ái nhỏ bé này, vào các tháng hè, dòng mở một số lớp học để bồi dưỡng văn hóa cho các em từ lớp 1 đến lớp 9. Ngoài học văn hóa, các em còn được giáo dục nhân bản, học để làm người. Sau giờ học, các thầy còn có một buổi nói chuyện chung với các em và phụ huynh về tác hại của những căn bệnh thời đại như nghiện game, xì ke, ma túy…, để các em có cái nhìn và biết cách phòng tránh. Cuối khóa tổ chức để các em đi dã ngoại vui chơi. Cứ thế ngay từ sáng sớm, Nhà bác ái Đồng Công lại nhộn nhịp tiếng vui cười của các em học sinh. Có nhiều em ở xa được ba mẹ chở tới sớm, đến ăn sáng và ở lại học cho tới trưa. Tại địa chỉ này cũng thường xuyên tổ chức ngày khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho những người ít có khả năng đến bệnh viện.

Dòng còn có một nhà máy lọc nước sạch với công suất lớn để phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho bà con trong vùng

Dòng còn có một nhà máy lọc nước sạch với công suất lớn để phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho bà con trong vùng, nguồn nước nơi đây luôn đảm bảo độ sạch và đã được Viện Pasteur chứng nhận. Mỗi ngày, từ 4 giờ sáng đến sau 9 giờ đêm, hàng chục khối nước được phân phát đi khắp nơi, giúp hàng trăm gia đình có được nguồn nước sạch sử dụng. “Xài nước ở đây không chỉ giúp tiết kiệm mà còn tạo cho tôi sự an tâm, nhất là hiện nay có quá nhiều loại nước trôi nổi không rõ nguồn gốc”, anh Huỳnh Hoàng Trí, một cư dân trong vùng bộc bạch.

*

Hiện đã có được nền móng ban đầu nhưng cha Khải cho biết, hướng đi sắp tới của Nhà dòng là sẽ mở thêm nhiều cơ sở nơi các giáo phận thiếu vắng linh mục, đặc biệt là nơi vùng sâu vùng xa,  tìm kiếm sự cộng tác tự nguyện và nhiệt thành nơi những người giáo dân để chia sẻ với người nghèo và người bất hạnh… “Nhưng chú trọng nhất vẫn là hướng đến anh chị em công nhân lao động, người di dân và anh em đồng bào thiểu số. Từ đó vừa củng cố Đức tin, vừa góp phần mang Đạo đến với người chưa biết Chúa”, cha Khải kết luận.

Võ Quới

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm