Chủ Nhật, 19 Tháng Tư, 2015 14:01

Đồng hành cùng tự kỷ

Đó là tên buổi Hội thảo do Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận TPHCM tổ chức tại Hội trường G.B Phạm Minh Mẫn vào sáng 11.04.2015. Tham dự Hội thảo có cha Tổng Đại diện TGP TPHCM Inhaxiô Hồ Văn Xuân; cha Giám đốc Trung tâm Mục vụ Phêrô Nguyễn Văn Hiền; cha Phụ trách Di Dân TGP TPHCM, giảng viên lớp giáo lý đặc biệt Giuse Đào Nguyên Vũ, các bác sĩ, chuyên gia, giám đốc các trung tâm, trường giáo dục chuyên biệt cùng các em tự kỷ, phụ huynh và đông đảo khách mời. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của hai nhà tài trợ cho buổi hội thảo, ông Okouchi - thành viên của Achan Japan và ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch, Tổng Giám đốc Quỹ Từ Thiện Regina.

tre tu ky
 

Tại buổi hội thảo, các bác sĩ và chuyên gia khẳng định các trẻ tự kỷ cũng như người lớn không thể chữa khỏi hoàn toàn Hội chứng Tự Kỷ, nhưng nhờ chẩn đoán can thiệp sớm trước ba tuổi, sẽ giúp trẻ hội nhập tốt. Bác sĩ Phạm Ngọc Thanh, Chuyên khoa Tâm lý lâm sàng nhi khuyên các phụ huynh khi phát hiện con bị tự kỷ không sốc, đừng buồn bã hoặc trầm cảm, tức giận, phủ nhận hoặc cảm thấy bị cô đơn mà phải chấp nhận thực trạng này để tiến  hành điều trị ngay cho con; và để chăm sóc tốt cho con hãy chăm sóc bản thân mình bằng cách trò chuyện với một ai đó, tham gia vào một nhóm tương trợ...

tre tu ky
 

Các thuyết trình viên cũng đưa ra các phương pháp giúp trẻ tự kỷ hòa nhập tốt như Montessori, tâm vận động, trị liệu bằng âm nhạc... Bà Võ Thị Khoái, Hiệu trưởng Trường Chuyên Biệt Gia Định cho biết: “Nhờ âm nhạc có thể giải quyết những khó khăn cho trẻ về ngôn ngữ, hành vi lăng xăng, không tập trung, thụ động khép kín và giúp các em nhạy cảm âm thanh”. Cha Giuse Đào Nguyên Vũ cho rằng, các em tự kỷ không phải là những trẻ em khác biệt nhưng là đặc biệt. Phải kiên nhẫn vì các em hành động khác thường, không biết trước được nên làm căng với các em sẽ thất bại, vì thế tuyệt đối không xấu hổ vì chịu thua. “Các em có trái tim, các em cảm được tình thương của mình đối với các em. Tình thương là giáo án thành công nhất không chỉ dành cho các em tự kỷ mà còn cho tất cả mọi người. Thái độ cần có của nhà giáo dục là khiêm nhường cúi xuống, mắt ngang tầm với mắt các em sao cho các em biết mình đang đối thoại với các em. Không vội vàng xét đoán ai tự kỷ khi chưa có những chẩn đoán đầy đủ”, cha Vũ chia sẻ. Cha cũng ước mơ có thể tổ chức lớp giáo lý Chúa nhật dành cho trẻ tự kỷ để tạo sân chơi cho các em và các phụ huynh đến cùng chia sẻ với nhau.

Phát biểu trong hội thảo, cha Tổng Đại diện Hồ Văn Xuân cho biết ngài đại diện Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc tham dự hội thảo này để nói lên sự quan tâm, đồng cảm, đồng hành và chia sẻ của các vị mục tử trong Giáo hội từ Đức Thánh Cha đến các giám mục trong Hội đồng Giám mục Việt Nam. Cha khen ngợi sự liên kết tốt đẹp từ các ân nhân tài trợ, các chuyên viên để chia sẻ sự đau khổ của các gia đình kém may mắn, đặc biệt là sự quan tâm của các linh mục sao cho hình thành lớp giáo lý đặc biệt cho các em, để các em có cơ hội hòa nhập tốt nhất. Cha cũng đã đọc Thông điệp của Đức Tổng Giám mục, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi cộng đồng Dân Chúa nhân ngày Thế giới ý thức về Tự Kỷ lần thứ VIII.

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm