Chủ Nhật, 01 Tháng Hai, 2015 10:03

Làn gió mới cho giới trẻ nhà đạo

Những bước đầu chập chững

     Đất Sài thành không thiếu những sân chơi, tụ điểm để bạn trẻ học tập, có cơ hội thể hiện mình, nhưng không gian dành riêng cho giới trẻ Công giáo thật họa hiếm. Chính từ trăn trở đó, giáo xứ Tân Hương đã thai nghén kế hoạch mở một sân chơi cho người trẻ. Lấy ý tưởng từ hội quán “Cafe Thánh ca”, giáo xứ khai sinh “Café chuyên đề” và nâng tầm thành những buổi gặp gỡ, chia sẻ về một chủ đề xã hội hay tôn giáo. Chương trình chính thức khởi động vào tháng 01.2013. Anh Trần Văn Thuận, Phó ban Giới trẻ của xứ cho biết: “Vào 19 giờ 30 thứ Tư đầu tháng, tại hội trường nhà thờ, chương trình với tên gọi là Cafe chuyên đề, quy tụ các bạn trẻ đến vừa uống nước vừa lắng nghe, trao đổi về đề tài mà ban tổ chức chuẩn bị sẵn. Nội dung luôn xoay quanh những vấn đề giúp người trẻ trang bị hành trang vào đời và khách mời là các chuyên gia đến chia sẻ, thuyết trình”. Để có kinh phí hoạt động, hằng tuần nhóm Giới trẻ Tân Hương đi xin ve chai từng nhà, bán lấy tiền để mua nước, đồ trang trí sân khấu cho các buổi gặp gỡ.

     Ngày ra mắt với chủ đề “Sống thử” đã có khoảng 100 bạn đến dự, tuy là tín hiệu vui nhưng việc tổ chức còn luộm thuộm vì sắp xếp bàn ghế theo kiểu bàn tròn giống quán cafe, nảy sinh chuyện không tập trung, thêm nữa, việc tiếp tân tới lui bưng nước làm chia trí những ai đang chăm chú theo dõi. Rút kinh nghiệm, tháng sau ban tổ chức đổi lại ngồi thành hàng ngang, nước uống thì để sẵn bên ngoài, ai cần tự lấy mang vô. Dần dà, nề nếp trật tự, ổn định hơn. Song, việc hằng tháng phải suy nghĩ, lựa chọn chủ đề sao cho “đắt”, có tính thời sự thật sự không dễ.  Anh Thuận chia sẻ: “Tâm lý chung là ai cũng dễ nhàm chán với những đề tài ít gần gũi, gắn bó với cuộc sống nên chủ đề nào “gãi đúng chỗ ngứa”, các bạn mới hứng thú, vì vậy chúng tôi luôn cân nhắc kỹ khi chọn đề tài”.

 

    Hai năm qua, các vấn đề như “Sống thử”, “Sống thật”, “Nét đẹp trong giao ước tình yêu”, “Sắc màu tình yêu”, “Bàn tay mẹ”..., đã tạo nên một diễn đàn sôi nổi với nhiều câu hỏi, thắc mắc, chia sẻ. Sau khi kết thúc một chuyên đề, thường có những phản hồi tích cực gởi qua email, đấy cũng là nguồn động viên, khích lệ để người đồng hành luôn nỗ lực, phát triển sân chơi bổ ích này. Diễn giả quen thuộc của Cafe chuyên đề, nữ tu Nguyễn Thị Hồng Quế (OP), phụ trách chương trình chuyên đề của Trung tâm Mục vụ giáo phận TPHCM cảm nhận: “Đây là không gian học hỏi, sinh hoạt rất thiết thực với giới trẻ. Từ các suy nghĩ, ý kiến nêu lên, mình biết được các bạn đang cần gì, lúng túng gì trước cuộc sống, từ đó sẽ góp ý xây dựng, điều chỉnh cho nhau. Ở góc nhìn cá nhân, tôi thấy khá nhiều bạn say mê, hứng thú, chịu khó lắng nghe khi tham dự”.

Vững vàng tiến bước

     Đến học hỏi chuyên đề hằng tháng giờ đây không chỉ có người trẻ Tân Hương mà nhiều gương mặt trẻ ở giáo xứ bạn như Thiên Ân, Phú Trung, Tân Phú, Bình Thuận trở thành “khách mối’ của “quán”. Thậm chí có vài anh chị ở nhà thờ Búng (tỉnh Bình Dương) không ngại lặn lội đường xa tới học tập mô hình này để về áp dụng cho xứ mình. Những ai đã dự một lần đều thích thú, nóng lòng chờ đợi đến lần sau nên có lúc số lượng bạn trẻ tham dự lên đến 300 người, hội trường không còn ghế ngồi, nhiều bạn đành phải đứng. Nguyễn Thị Hạnh, 18 tuổi là người tham dự đầy đủ cả 24 buổi thổ lộ: “Mỗi tháng em đều sắp xếp việc học tập sao cho ổn thỏa để tranh thủ tối thứ Tư đến đây. Dù bận rộn cách mấy cũng cố gắng không bỏ lỡ bởi nó thành thói quen rồi và em tích góp được rất nhiều kinh nghiệm sống từ những đúc kết và chia sẻ của mọi người. Bản thân em em dần mạnh dạn, tự tin hơn trước đám đông nhờ nhiều lần nêu ý kiến, chia sẻ”.

     Vượt ngoài dự kiến, các cô chú thuộc U50, 60, có cụ trên 70 từ khi biết hoạt động này cũng đã rủ nhau tới nghe, học hỏi, về truyền đạt cho con cháu, nhắn nhủ những đứa chưa từng đến hãy thử tham gia sân chơi lành mạnh này. Bà Chế Thị Xuyến (70 tuổi) đã từng tham dự 10 buổi. Lúc đầu, bà nghĩ sân chơi này chỉ dành riêng cho giới trẻ nên ngại ngần không đến, sau mới biết ai cũng tới được. Ở gần nhà thờ, tối thứ Tư nào rảnh bà cũng đi bộ tới. “Tôi rất ấn tượng với chủ đề “Smartphone- Kết nối hay ốc đảo?” vì nghe xong mới biết việc cho cháu chắt còn nhỏ dùng điện thoại hoặc chơi game trên điện thoại rất có hại, làm chúng dễ sống trong mơ ảo, lơ là học tập. Sau đó, tôi về chỉ bảo, nói lại cho cha mẹ chúng nó hiểu để điều chỉnh cách giáo dục”, bà Xuyến móm mém nhớ lại. Còn bà Nguyễn Thị Thơm (52 tuổi) là gương mặt tiêu biểu vì có mặt ở cả 24 lần tổ chức. Tuy bận bịu khi tham gia nhiều hội đoàn giáo xứ và trông cháu ở nhà, nhưng luôn tranh thủ dành thời gian đến nghe, học hỏi thêm. Có cái nhằm nâng cao hiểu biết cho bản thân, có cái về áp dụng trong gia đình. Chẳng hạn là những lời khuyên để vợ chồng các con giữ gìn hạnh phúc, nhường nhịn lẫn nhau từ các chuyên đề năm Phúc Âm hóa gia đình...

     Và vào tối thứ Tư ngày 07.01.2015, Cafe đặc biệt số 24 mừng sinh nhật hai tuổi với chủ đề “Lời tạ ơn” đã đúc kết, nhìn ngắm con đường đã đi. Hai năm, chuyên đề đã trao đi, gieo vãi nhiều kiến thức, thông điệp cho mọi người. Hai năm, chương trình đã lớn mạnh, vững bước hơn trên hành trình chăm lo cho người trẻ. Cha chánh xứ Phanxico Assisi Lê Quang Đăng cho biết: “Tôi rất vui khi thấy các bạn ngày một trưởng thành cả về tâm linh lẫn nhân bản. Hy vọng các bạn sẽ luôn cố gắng phát huy chương trình này ngày càng hấp dẫn và mới mẻ”.

Giáng Hương

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem nhiều nhất