Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Hai, 2021 15:43

Mùa yêu thương

 

Nhiều cá nhân và tập thể đã và đang tìm các phương thức để mùa Giáng Sinh thật ấm áp, tràn đầy yêu thương và mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

 

Áo ấm mùa đông được trao tặng đến người vô gia cư trên đường phố


Ðổi rác lấy quà Giáng Sinh

Sáng 18.12, cửa hàng Hoa Yêu thương (Q.3) nhộn nhịp hẳn lên vì đón hàng trăm lượt khách đến đổi “phế phẩm” lấy quà, giúp thu được hàng ngàn ký giấy, tập, báo, vỏ chai... Khách đến đổi quà gồm cả người lớn lẫn trẻ em. Ðến đây, chỉ cần đem theo 4kg giấy, sách, bìa, báo (hoặc 4kg vỏ chai, can nhựa hay 0,5kg vỏ lon) là đổi được một cây xanh tự chọn. Ngoài 100 loại cây xanh khác nhau như sen đá, hồng môn, xương rồng, tùng thơm, kim tiền, lan ý, kim ngân lượng…, người tham gia có thể đổi lấy hoa tươi hoặc đồ trang trí Giáng Sinh với tiêu chí “càng nhiều rác càng nhiều quà”. Hưởng ứng chương trình đổi rác lấy quà, chị Trịnh Thị My, giáo dân xứ Mai Khôi (Q.3) cùng con trai đến cửa hàng từ rất sớm để đổi giấy, báo lấy một cây tùng thơm về trang trí Noel. Chị My rất ủng hộ đổi rác lấy cây xanh: “Ðây là một chương trình hữu ích cho cả người lớn và trẻ con, để mọi lứa tuổi đều có thể chung tay bảo vệ môi trường từ hành động nhỏ nhất. Qua đó, góp phần hạn chế tình trạng thải phế phẩm ra môi trường, chưa kể chăm sóc hoa kiểng cũng giúp mang lại sắc màu của thiên nhiên cho các gia đình”.

Hoa Yêu thương là đơn vị hợp tác trong dự án “Ðổi rác lấy quà”. Chủ cửa hàng này là anh Phạm Hoàng Thái Dương, một tín hữu Công giáo, cho biết: “Mục đích của chương trình nhằm góp phần bảo vệ môi trường từ hành động nhỏ, giúp mọi người ý thức hơn trong việc thu gom và tái chế rác để đổi lại những tặng phẩm có ý nghĩa trong dịp cuối năm”. Trong ngày tổ chức chương trình (18.12), các tình nguyện viên đã hướng dẫn khách tuân thủ biện pháp phòng dịch, cân rác, trông xe… Theo anh Dương, chương trình “Ðổi rác lấy quà” khuyến khích các doanh nghiệp trẻ, các gia đình có trẻ em tham gia. Ðể giúp cây phát triển tốt, khách được hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây một cách cụ thể, kỹ lưỡng. Việc này khiến cho trẻ em vô cùng hào hứng, thích thú. Cô bé Nguyễn Thị Vân Anh (học sinh lớp 3) nói như khoe: “Con mới đổi được một cây sen đá rất đẹp. Các cô chú dặn con mỗi ngày chỉ phun cho cây một ít nước thì cây sẽ tươi và sống lâu. Chậu cây này con sẽ để ở bàn học để ngắm mỗi ngày”.

Chương trình đổi rác lấy quà Giáng Sinh thu hút nhiều người tham gia


Tặng áo ấm cho người vô gia cư

Thương những người lang thang trên đường phố thiếu áo ấm khi thời tiết Sài Gòn bắt đầu se lạnh, thầy Vũ Ngọc Chiến (giáo viên môn bơi lội ở quận 4) cùng nhóm bạn trẻ tham gia dự án “Ðổi rác lấy quà” đã có sáng kiến lạc quyên áo ấm cũ để trao tặng những người vô gia cư trong mùa Giáng Sinh này. Ðể thuận lợi, nhóm đã đến thu gom tận nhà, theo những địa chỉ và thời gian được người cho nhắn trước. Nhằm tạo sự trân trọng với người được tặng, nhóm khuyến khích người cho chủ động làm sạch áo ấm, xếp gọn gàng vào túi xách, ưu tiên túi giấy, hạn chế túi ni lông để góp phần bảo vệ môi trường. Áo ấm được tập trung về Bến Vân Ðồn, quận 4. Sau đó nhóm có thể đem trao tặng mà không mất thêm nhiều thời gian để soạn lại. Phát động từ ngày 11.12 đến ngày 17.12, nhóm đã nhận được 1.000 áo. Vì số lượng ủng hộ đã tương đối nhiều, nên nhóm xin ngưng nhận để tranh thủ hoàn tất việc trao tặng trước ngày Noel.

Kể từ hôm bắt đầu nhận được những chiếc áo ấm góp về và trong suốt những ngày qua, các anh chị em thiện nguyện hằng đêm rong ruổi trên các tuyến phố, để trao cho người ở vỉa hè, gầm cầu, trạm xe buýt… Áo tập trung về gồm nhiều loại như áo len, áo gió… cho nam giới, nữ giới, trẻ em. Người nhận sẽ được chọn loại phù hợp với mình, để mùa lạnh này họ thêm chút ấm áp. Sự ấm áp có lẽ không chỉ nhờ manh áo, mà còn là sự cảm nhận tình yêu thương của cộng đồng. Vì thiếu nhân sự, nên nhóm đã kêu gọi thêm các tình nguyện viên tham gia các chuyến đi. Có đêm, các anh chị em đã trao được hơn 100 chiếc áo cho người cần giúp. Cùng các bạn rong ruổi trên đường phố vào mỗi đêm và được tận tay trao áo đến người cần giúp, thầy Chiến tâm tình: “Tôi cảm thấy ấm lòng, vì đã được cùng với mọi người làm một việc ý nghĩa, để chia sẻ với những người khó khăn”.

Làm thiệp thủ công vừa là hoạt động trị liệu vừa mang tính giải trí lành mạnh cho các bệnh nhân mỗi mùa Giáng Sinh về


Ủng hộ thiệp thủ công

Mỗi mùa Giáng Sinh về, truyền thống gởi lời chúc qua những cánh thiệp cho đến nay vẫn được duy trì, cho dù trong thời đại công nghệ số không thiếu thiệp điện tử trên mạng internet. Ðáp ứng nhu cầu này, Cơ sở Bảo trợ Xã hội Trọng Ðức (huyện Ðức Trọng, tỉnh Lâm Ðồng) mỗi năm đều tổ chức cho các bệnh nhân tâm thần làm thiệp và được Caritas Ðà Lạt ủng hộ “đầu ra”. Những bệnh nhân này đang được chăm sóc tại cơ sở Trọng Ðức. Một nhân viên xã hội làm việc tại đây cho biết, để làm nên những tấm thiệp xinh xắn, người lên ý tưởng phải chủ động chọn hình thù đơn giản nhất, nhưng vẫn đảm bảo tính nghệ thuật, bố cục và màu sắc hài hòa. Lần làm thiệp năm nay, hai mẫu được chọn chủ đạo là thiệp Chúa Hài Ðồng; và cây thông Giáng Sinh. Ðể làm nên tấm thiệp đẹp đẽ, các bệnh nhân đã làm việc rất chăm chỉ, tỉ mỉ từng công đoạn như vẽ, phối màu, cắt dán…

Thiệp mừng Giáng Sinh thủ công của Cơ sở bảo trợ xã hội Trọng Đức

 

Cùng với các anh em tất bật làm thiệp, một bệnh nhân tên Tuấn cẩn trọng từng chút một khi vẽ cây Noel màu xanh lá, điểm xuyết trên ngọn cây là một ngôi sao màu vàng tươi, trong khi các anh em khác tỉ mỉ cắt dán hình cây thông nhỏ, Chúa Hài Nhi nằm trong máng cỏ và ngôi sao chỉ đường trên bầu trời đêm. Tuấn nói: “Tôi cố gắng vẽ chuẩn, không được sai lệch, để có được những tấm thiệp đẹp”. Sau khi vẽ xong, anh kiên nhẫn cắt dán thiệp, và cuối cùng là dán đường viền bằng dây đay thừng cùng dòng chữ “Chúc mừng Giáng Sinh”. Theo Caritas Ðà Lạt, việc làm thiệp thủ công vừa là hoạt động trị liệu cho các anh em bệnh nhân, giúp rèn luyện tư duy, sự tỉ mỉ, đồng thời cũng là hoạt động mang tính giải trí lành mạnh cho họ mỗi mùa Giáng Sinh về.

 

THIỆN ÐÀM

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm