Thứ Năm, 29 Tháng Mười, 2020 15:42

Những đòn bánh tét của tình thân

 

Sân nhà thờ Trà Ếch (GP Cần Thơ) dường như đã biến thành “lò” gói bánh tét khổng lồ trong suốt ngày 23.10 vừa qua. Hàng trăm người dân ở các xã An Mỹ, Nhơn Mỹ, An Lạc Tây... (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã chung tay gói trên 2.000 đòn bánh tét, theo kế hoạch 4.500 đòn bánh tét của Caritas Cần Thơ, để hỗ trợ đồng bào miền Trung sau đợt bão lũ

 

Từ tối 22.10, những khâu chuẩn bị cho việc gói bánh diễn ra vào ngày hôm sau đã được nhiều bà con đến nhà thờ Trà Ếch chung tay. Gạo nếp, đậu xanh được ngâm, thịt heo làm nhân bánh cũng đã sẵn sàng để sáng hôm sau có thể bắt tay gói bánh với sự góp sức của trên 100 người. Ðáng quý là những bà con tình nguyện đến gói bánh không chỉ là giáo dân mà còn có cả tín hữu tôn giáo khác như Tin Lành, Phật giáo, Cao Ðài, Hòa Hảo... tại địa phương. “Người mình ở miền Trung khổ quá, coi tin tức, nhìn hình ảnh tan hoang ai mà không xót xa, nên nghe cha mời gọi là mình giúp được gì thì giúp liền. Của ít lòng nhiều, chúng tôi góp thêm được gì thì giúp”, ông Bưởi (một giáo dân Trà Ếch) cho biết.

 

Nhịp nhàng phân chia công việc, ai nấy đều vui góp chút công sức vào việc chung. Trên những chiếc chiếu được trải khắp sân nhà thờ, mỗi người đến gói bánh đều chung một tấm lòng và một mục tiêu bác ái, sẻ chia. Trong hai ngày luôn tay với các khâu gói bánh, người ta thấy “ông cha” cũng mướt mồ hôi như bao người, và đến tối còn thức canh lửa mấy nồi bánh kích cỡ lớn.

Kể về những việc làm ý nghĩa này, cha Micae Nguyễn Khắc Minh, chánh xứ Trà Ếch chia sẻ: “Khi chúng tôi phát động gói bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung, ngay lập tức bà con nhiệt tình ủng hộ. Ngoài việc mỗi gia đình trong xứ ủng hộ 1kg nếp thì cũng có nhiều người góp thêm lá gói, củi... Trà Ếch là xóm đạo nghèo nhưng mọi người đều ít nhiều muốn san sẻ cho đồng bào miền Trung, cho dù chỉ là bó dây lạt để gói bánh. Những chiếc bánh thấm tình người!”.

Ðịa chỉ tiếp nhận 2.000 chiếc bánh tét để phân phát cho bà con vùng lũ là Tòa Giám mục Xã Ðoài (GP Vinh). Chính vì phải vận chuyển đi một chặng đường xa nên sau khi nấu chín và để thật nguội, tất cả bánh đều được đưa đi ép chân không để bảo quản tốt. Ðược biết, quá trình đóng gói và vận chuyển này suôn sẻ cũng nhờ vào rất nhiều tấm lòng giàu tinh thần tương thân tương ái muốn chung sức với nhà thờ.

Cũng ở giáo phận Cần Thơ, giáo xứ Rạch Súc góp phần cùng Caritas gói 1.200 đòn bánh tét. Tất cả chi phí, nguyên vật liệu dùng để gói bánh là do bà con đóng góp. Theo dõi tin tức thấy cuộc sống của người dân miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề do bão lũ gây ra, mọi người ai cũng cảm thấy thương xót, muốn góp một chút sức, một chút tấm lòng mong họ chống chọi, vượt qua thiên tai. Ngày gói bánh, không chỉ có giáo dân trong giáo xứ mà bà con lương dân xung quanh cũng nhiệt tình. Chòm xóm xúm lại mỗi người một tay dồn hết tâm sức gói bánh cho kịp để gởi tặng đồng bào vùng lũ. Sau đó, cha phó của giáo xứ và cha Giám đốc Caritas giáo phận bay ra Hà Tĩnh liền để chia sẻ cho bà con nơi đây. Số bánh tét được chuyển đến tận tay bà con vùng lũ tại Hà Tĩnh bằng đường hàng không, từ sân bay Cần Thơ, nên rất nhanh chóng, từ khi nấu bánh cho đến khi bà con nhận được chưa tới 24 giờ.

Hàng ngàn đòn bánh tét nhân đậu thịt, nhân chuối với cách nêm nếm mang hương vị miền Tây khó lẫn với nơi khác đã lên đường đến mảnh đất miền Trung đang oằn gánh lo sau những ngày mưa bão…

 

Minh Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm