Thứ Ba, 14 Tháng Bảy, 2015 14:48

Những nhịp cầu trong cuộc đời

Họ không dư giả vật chất nhưng lại có một tấm lòng vô cùng giàu có khi luôn biết tìm đến, cho đi và luôn đáp lại người cần đến mình…

NGƯỜI PHỤ NỮ ÂM THẦM DẤN THÂN

Từ chuyện thấy thương cảm cho những những hoàn cảnh khó khăn, lại mang nhiều bệnh tật, chị Nguyễn Thị Hồng đã biến những nỗi cảm thương đó thành hành động khi trở thành người liên kết với nhiều tổ chức từ thiện trong và ngoài nước nâng đỡ nhiều cảnh khó thoát khỏi vòng bệnh tật.

mo tim
Chị Hồng là nhịp cầu để nhiều người bệnh nghèo được mổ tim

Là một giáo dân thuộc giáo xứ Chợ Bưng (Tiền Giang), chị Hồng được nhiều người biết đến như một người giàu lòng bác ái và nhiệt tình trong các hoạt động thiện nguyện. Suốt chục năm tròn, cái tên Nguyễn Thị Hồng cùng số điện thoại của chị trở thành địa chỉ thân quen của nhiều giáo xứ, bệnh viện, bệnh nhân...Với suy nghĩ: “Tôi để lại số điện thoại để những người bệnh có nhu cầu có thể trực tiếp liên lạc với tôi, nhờ vậy mọi người dễ tiếp nhận thông tin chính xác nhất. Hơn nữa khi làm việc bác ái, tôi không phân biệt tôn giáo nên không nề hà tiếp chuyện người khác. Dù là ai tôi vẫn luôn tôn trọng người tìm đến vì của cho không bằng cách cho nên có là miễn phí cũng phải đường hoàng cho - nhận”. Do vậy, nên chị Hồng nhận được rất nhiều lời “cầu cứu” khắp nơi. Vì thế dù hoạt động phi lợi nhuận và không chính thức thuộc tổ chức từ thiện nào song ở vai trò là một kênh liên lạc, chị Hồng đã giúp cho rất nhiều người bị bệnh tim, đục thủy tinh thể được chữa trị miễn phí. Theo bảng tổng kết chi tiết chị Hồng cẩn thận lưu giữ, tính từ năm 2005 đến nay, số ca được chị giới thiệu làm hồ sơ mổ tim tính cả người lớn lẫn trẻ em là hơn bốn trăm ca, số ca mổ mắt đã lên tới con số gần năm ngàn. Ngoài ra còn nhiều chương trình như cấp xe lăn cho người khuyết tật, xây nhà tình thương, bữa cơm cho bệnh nhân...cũng  có con số tổng kết ấn tượng.

Để làm tròn công việc của một “cây cầu nối”, lẽ tất nhiên người phụ nữ này phải vô cùng năng động, chịu khó và có lòng kiên nhẫn vì suốt ngày đêm phải ôm điện thoại hoặc phải rong ruổi trên xe đò về quê, lên tỉnh, vào thành phố để giải quyết mọi vấn đề liên quan. Với chương trình mổ tim, mỗi khi nhận được thông tin từ người tài trợ, tiếp cận được chương trình từ thiện, chị ngay lập tức đến các nhà thờ, bệnh viện, hội bảo trợ người nghèo...để thông báo cho các bệnh nhân biết để đăng ký xin trợ giúp. Tiếp đến chị phải chọn lọc danh sách, xác minh hoàn cảnh của người bệnh để làm hồ sơ cung cấp cho bên tài trợ. Khi hồ sơ được chấp thuận, chị lại liên hệ với bác sĩ, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân. Bước tiếp đến có khi đích thân chị phải đồng hành cùng họ từ ngày vào viện đến khi ra viện để hoàn tất mọi thủ tục lẫn chi phí cho bệnh nhân...Vậy nên có nhiều đợt người bệnh đông, chị phải túc trực đi về hoặc phải bám trụ lại bệnh viện cực nhọc chẳng khác người nhà bệnh nhân. Đồng hành cùng người bệnh đến tận cuối cùng và yêu quý họ như người thân nên với những ca khó, chị Hồng cũng hồi hộp đứng ngồi không yên. Chị vui với niềm vui khi biết một trái tim, một cuộc đời lại được cứu khỏi vòng bệnh tật. Dù tất cả những gì chị nhận được sau đó chỉ là cú điện thoại để nói lời cám ơn nhưng kiên trì mỗi ngày, người phụ nữ này vẫn “vào cuộc” khi nhận được sự tin tưởng để trao phó. Và không chỉ với hoạt động mổ tim mà các chương trình mổ mắt cho người nghèo, chị cũng hoạt động rất tích cực. Những chuyến mổ mắt liên tỉnh xa đến tận Nha Trang, Hà Tĩnh, Nghệ An, Hà Nội...cũng vẫn có sự đồng hành đầy nhiệt thành của chị Hồng. Hết chương trình này nối tiếp chương trình khác, phải tự chi trả tiền điện thoại, tiền xe, tiền ăn uống cho bản thân, mất công, tốn sức song người phụ nữ ngoài bốn mươi này vẫn tươi nụ cười lạc quan đi với người nghèo...

BÁC XE ÔM LO CHUYỆN THIÊN HẠ

Ông Trương Văn Trình, bác xe ôm hảo tâm

Mưu sinh bằng nghề chạy xe ôm ở bến xe phía Nam thành phố Huế nhưng khác với những bác tài khác, thay vì tranh thủ chạy vào ngày lễ, ngày cuối tuần, anh Trương Văn Trình lại luôn bớt xén thời gian của mình để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn tìm đến bằng nhiều cách. Ngoài ra, anh còn tham gia các hoạt động tình nguyện tại giáo xứ nhà của mình rất nhiệt thành. Với anh, chuyện mình suốt ngày chạy ngược xuôi vì người khác đơn giản bởi “Cuộc sống làm được gì cho mọi người thì cố mà làm. Không có của thì mình góp công”.

Nghĩ vậy nên dù một vợ hai con, lao động vất vả, cuộc sống không dư giả song mỗi khi có ai gọi đến cần trợ giúp anh Trình vẫn vui vẻ chạy đến với những người cần mình với vai trò như một “liên lạc viên”. Số điện thoại của anh do đó đã trở thành địa chỉ liên lạc quen thuộc với nhiều người ở cơ sở từ thiện, chùa, nhà thờ...và nhiều tấm lòng hảo tâm. Công việc tưởng đơn giản là cung cấp địa chỉ, làm tài xế, làm cầu nối cho những người có điều kiện, có tấm lòng muốn giúp người đến với những nơi cần trợ giúp và ngược lại nhưng thực tế không ít vất vả. Vì có những khi anh phải mất cả ngày làm việc để đưa đón những ân nhân ở nơi khác tới những điểm xa xôi trong tỉnh. Khi người khác có lòng mang gạo, dầu...đi từ thiện thì anh cũng vất vả khuân vác, làm chân chạy việc cốt sao cho mọi sự được chu toàn. Cũng có người gọi đến anh để nhờ chuyện “tế nhị” như nhờ giới thiệu rồi đưa đón đến các nhà tạm chờ sinh nở...Và những cuộc điện thoại dài hơi, những cuốc xe ôm dành chuyên chở những tấm lòng vàng khác hay nhiều tâm hồn đang ít nhiều đau khổ ấy luôn là miễn phí. Anh xe ôm nghèo đã âm thầm góp công như thế suốt nhiều năm dài. Trên gương mặt đen cháy vì nắng gió của anh luôn tươi tỉnh một nụ cười. Anh kể về nguyên do mình ăn cơm nhà mà lại hay lo chuyện thiên hạ bắt đầu xuất phát từ việc nhiều năm trước, khi có dịp đến các vùng bị lũ lụt ở Quảng Bình, Hà Tĩnh thấy được cảnh khốn cùng của nhiều gia đình sau cơn bão lũ, cũng như nhận thấy việc cứu trợ của nhiều đoàn thể vẫn chưa được phân bố đều, đủ cộng với việc biết được nhiều cơ sở, tổ chức muốn gởi quà cứu trợ cho bà con vùng lũ nên anh bắt đầu đứng ra làm người trực tiếp liên lạc. Những gói mì, gạo, mắm, quần áo...các nhu yếu phẩm nhờ đó mà đến được với nhiều gia đình hơn. Và cũng từ đó anh Trình bắt đầu dấn thân và gắn bó với công việc làm cầu nối bên cạnh những “sự chung” vì cộng đồng vốn đã quen làm từ ngày còn trẻ.

Ông Trình luôn hăng hái trong công việc bác ái

Hiện, anh Trình còn là thành viên của nhóm trật tự ở giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Nhóm hoạt động được hơn bốn năm do các anh em xe ôm, xích lô liên kết gầy dựng với các hoạt động giữ gìn vẻ tôn nghiêm cho thánh đường đồng thời phòng tránh các tệ nạn xã hội có thể xảy ra quanh khu vực giáo xứ vào các buổi tối. Vì nhà thờ nằm ở ngay trung tâm đường lớn, xung quanh dân cư đông nên nhiều năm qua dễ trở thành điểm tụ tập của nhiều thanh niên gây mất mỹ quan, trật tự, ảnh hưởng ít nhiều đến nhà thờ. Bên cạnh đó, anh Trình còn là thành viên kỳ cựu trong đội tang chế gần trăm người vốn có truyền thống lâu đời của giáo xứ. Đội tang chế này sẵn sàng tới với bất kỳ người nghèo nào nhờ đến trong chuyện tang ma và đặc biệt hoàn toàn miễn phí. Cũng từ những trải nghiệm thực tế cũng như sự cảm mến trước những tấm lòng phục vụ của đội tang chế giáo xứ dành cho gia đình trong ngày chịu tang cha mình nên anh Trình ngay khi đó đã tâm niệm cũng sẽ làm như thế khi lớn. Nên ngay khi đến tuổi 17 anh đã xin gia nhập hội và gắn bó đến tận bây giờ. Có những khi một hai giờ sáng anh đã dậy, nhẹ nhàng dắt xe rời nhà đến đám tang cách xa hai, ba chục cây số để giúp lo việc tẩn liệm cho gia đình bên lương. Dù những gia đình ngoại giáo thường coi giờ, chọn ngày nhưng khi nhận lời giúp dẫu có nhiều vất vả nhưng không riêng anh Trình mà cả đội tang chế cũng đều chiều lòng người tìm đến. Với quan niệm truyền giáo cũng có thể xuất phát từ những việc làm nhỏ bé từ những người giáo dân cũng nhỏ bé, anh Trình vì vậy luôn hết sức nhiệt thành và có trách nhiệm với công việc thiện nguyện mà anh dấn thân.

Hai chữ bác ái qua việc làm của những người như chị Hồng hay anh Trình đã khơi gợi thêm nhiều ý nghĩa mới. Đó là người ta hoàn toàn có thể làm bác ái khi không có nhiều tiền và bác ái đôi khi giản đơn là trao nhau sự tin tưởng, lòng nhiệt tâm hay sự cảm thông...

Minh Hải

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm