Thứ Ba, 09 Tháng Sáu, 2015 10:42

Phục Sinh những cảnh đời

 

 

Khi mà mỗi ngày, bao mầm sống vẫn đang bị vứt bỏ, hủy hoại, đâu đó còn có những bàn tay không ngừng ra sức cứu giúp, cản ngăn, vì rằng “Mỗi thai nhi đều có gương mặt của Đức Giêsu Kitô”, như lời Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắn nhủ.

Bảo vệ sự sống là mục tiêu mà các nữ tu hướng đến

Nằm âm thầm, khuất sau nhà thờ Đức Tin, mái ấm Tình Mẹ (99/1 Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, TP.HCM) cưu mang những trường hợp lỡ lầm của chị em phụ nữ, do Dòng Thừa sai Bác ái Chúa Kitô coi sóc, đã hình thành hơn 18 năm. Nếu lướt qua nhanh, có lẽ cũng ít ai để ý tới ngôi nhà nhỏ đặc biệt này. Trong tổ ấm đó, phảng phất nét trầm lặng, ngại ngùng trên gương mặt các bà mẹ trẻ, nhưng đồng thời cũng luôn ríu rít, líu lo tiếng cười nói của trẻ thơ. Điều ấy như nhắc nhớ trẻ con là vô tội, các em có quyền cất tiếng khóc chào đời. Và sự sống đó, người lớn không được tước đoạt, xóa bỏ.

“Tình Mẹ” hiện có khoảng 20 chị em kể cả lương giáo, chủ yếu là sinh viên và công nhân. Khác nhau về quê quán, tuổi tác, học vấn, tính tình nhưng điểm chung để họ quy tụ nơi đây là còn muốn sinh con dù cuộc sống có khi tưởng đã bế tắc. Ban đầu, khi người thân, người có trách nhiệm quay lưng chối từ...; hơn nữa, trước những dấu hỏi lớn như sẽ ở đâu? tiền đâu sinh con? ai chăm sóc khi sinh...? họ không khỏi rùng mình lo sợ. Tuy nhiên, qua lời khuyên nhủ, tư vấn của các trung gian, những cô gái này đã suy nghĩ lại rồi can đảm tìm đến mái ấm – nơi luôn dang tay đón nhận những phụ nữ lỡ lầm, bế tắc.

Trong nhà rộn rã tiếng cười nói trẻ thơ

Bước chân vào đây, tất cả giũ bỏ quá khứ lại phía sau và bắt đầu cuộc sống mới cho hiện tại, tương lai. Hiểu rằng điều chị em cơ nhỡ cần là tình thương yêu gia đình, sự nâng đỡ, ủi an về tinh thần nên các nữ tu luôn tạo bầu khí thân tình, gần gũi trong mái nhà chung, phần nào giúp họ có niềm tin, động lực vượt qua thời kỳ khó khăn. Mọi người cùng nhau học nhân bản, làm việc nhà, tuân thủ quy định chung. Bên cạnh là những buổi chia sẻ, trang bị kiến thức, kỹ năng làm mẹ và nuôi dạy con do các nữ tu đồng hành phổ cập. Từ đó, họ ngày càng nhận ra sự tồn tại thiêng liêng nơi các hình hài bé bỏng và giá trị cao quý của sự sống. Thậm chí là giọt nước mắt vui mừng lúc hồi tưởng: “Nhìn những bức hình em bé khóc, cười, tập bò, tập đi trên sách báo, lòng tôi trào dâng cảm giác yêu thương lớn lao, tôi dần khám phá ý nghĩa của thiên chức làm mẹ. Nếu ngày ấy bỏ con, hẳn bây giờ bản thân ray rứt, hối hận nhiều lắm”, chị M. – một phụ nữ ở mái ấm chia sẻ.

Không riêng gì chị M., đa số các chị em khi nhìn thấy mặt con chào đời đều bày tỏ niềm xúc động cùng hạnh phúc vỡ òa. Cảm giác ủ ấp, nâng niu một sinh linh trên đôi tay với họ giờ cao cả, ý nghĩa vô song. Thời gian tiếp theo, có chị may mắn được thân nhân đón về trong vòng tay bao bọc, chở che. Số còn lại tùy vào khả năng tự lập sẽ dần rời khỏi mái ấm, hòa nhập với xã hội, dòng đời. Trong thời gian đó, những nữ tu hướng dẫn các cô học may để có ít vốn nghề nghiệp. Tùy thuộc học vấn, năng lực, mái ấm tìm và giới thiệu việc làm giúp chị em. Tuy nhiên, rải rác vài trường hợp, có chị sinh con xong để lại mái ấm rồi ra đi.“Chúng tôi thương các em một thì thương con các em mười, vì linh hướng của dòng là phục vụ người bị bỏ rơi, nghèo khổ và chăm lo bảo vệ sự sống. Nếu em nào không muốn cùng con đi tiếp đoạn đường phía trước, chúng tôi sẽ nhận nuôi dưỡng, dạy dỗ các cháu, bởi mục đích chính luôn là cứu lấy mầm sống, làm hồi sinh những số phận kém may mắn từ trong lòng mẹ”, nữ tu phụ trách Têrêsa Đặng Thị Phúc cho biết. Chính vì vậy, Tình Mẹ hiện đang cưu mang 30 trẻ từ 2- 4 tuổi không thân nhân. “Mẹ” của các em là tám nữ tu phục vụ, các em là anh chị em của nhau. Nếu người thân không thể cho các em hơi ấm tình người, vẫn còn đó những người mẹ dù không mang nặng đẻ đau luôn mang đến yêu thương, trìu mến ấm áp.

Mái ấm tình mẹ cưu mang các cô gái lỡ lầm

Gần 20 năm hoạt động, tính đến nay, mái ấm đã đón hơn 3.000 trẻ chào đời. Con số đó đồng nghĩa với việc cưu mang 3.000 người lỡ lầm. Không chỉ là chốn tựa nương vật chất, tinh thần cho bao hoàn cảnh mà sâu rộng hơn, nơi đây là chỗ giành giật sự sống, bảo vệ sự sống và đem tới cuộc sống mới cho cả mẹ lẫn con. Tại thời điểm mà mọi cánh cửa cuộc đời từ tình cảm, tiền bạc, gia đình đều dần khép lại, tưởng như đã đứng ngay bờ vực tối tăm sâu thẳm, mái ấm Tình Mẹ là “cứu cánh” kịp thời, giúp nhiều chị em hồi sinh và những mầm sống nhỏ hướng về ngày mai.  

Giáng Hương

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác