Thứ Bảy, 06 Tháng Sáu, 2015 18:52

Sân bóng Tòa Giám mục

Nói đến Tòa Giám mục (TGM), nhiều người nghĩ ngay đến một nơi tôn nghiêm, kín cổng cao tường chỉ có các Đức cha và một số ít linh mục, tu sĩ sinh sống và làm việc. Vậy mà, TGM Thái Bình lại có hẳn một sân cỏ nhân tạo mở cửa tự do để mọi thành phần xã hội cùng đến đá bóng vào mỗi chiều…

Những chiều sôi nổi

Gần bốn giờ chiều, lũ trẻ sống quanh khu vực TGM Thái Bình, số 8 Trần Hưng Đạo, phường Lê Hồng Phong – TP. Thái Bình, lại kéo nhau về TGM trong bộ quần đùi áo số. Vừa cột dây giày, chúng rôm rả nhắc về trận đấu hôm qua, đang cao hứng, một chú trong nhóm giọng gấp rút: “Thôi, không bàn nữa, nhặt rác rồi vào trận sớm”. Vậy là đám trẻ túa đi khắp sân cỏ nhân tạo nằm trong khuôn viên TGM và sát cạnh nhà thờ Chánh tòa nhặt những cọng rác, hạt sỏi trước khi xung trận. Đúng bốn giờ, trọng tài (một tu sĩ hay linh mục trong TGM) xuất hiện để điều khiển trận đấu và những chú nhỏ căng sức đuổi theo quả bóng. Trận bóng diễn ra vô cùng sổi nổi và quyết liệt, nhưng suốt trận không một lời chửi thề, nói tục, ngay cả những pha vào bóng thô bạo, ác ý cũng không có.

Trước khi vào sân các bạn trẻ luôn được nhắc nhở về nhân bản

Trận đấu của lũ trẻ kết thúc lúc 17 giờ để nhường sân cho các tu sĩ TGM đá bóng. Mặt nhễ nhại mồ hôi, cầu thủ nhí Trần Đức Trung (14 tuổi), nói trong tiếc nuối: “Chỉ ít phút nữa là đội con có thể giành chiến thắng, hôm nay hòa nhưng vui thiệt. Ngày nào không đi học thêm con đều ra sân đá bóng với các bạn. Giờ con thấy mình khỏe và đá lên chân” so với thời gian trước”.

Trận đấu của các cha thầy TGM còn sôi nổi hơn gấp nhiều lần. Trong sân, hai đội căng sức để giành chiến thắng với những pha bóng đẹp mắt, phía ngoài sân, các cổ động viên xuýt xoa theo từng pha bóng hay và reo hò khi có bàn thắng được ghi. Sau giờ này, từ 17 giờ 45 đến 18 giờ 45 sẽ là trận cầu của các giới trong vùng, riêng ngày thứ Tư có trận bóng của các lão tướng là ban trùm giáo xứ Chánh tòa, các linh mục và tu sĩ lớn tuổi, đặc biệt là sự hiện diện của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ. Tuy không hấp dẫn như các đội trẻ nhưng trận banh của đội lão tướng luôn thu hút đông đảo cổ động viên đến để xem vị chủ chăn đá bóng và cũng để khích lệ tinh thần rèn luyện thể thao của các đấng bậc và người cao tuổi trong giáo phận.

Đức cha đá bóng với đội lão tướng

Riêng màn tranh tài của các giới trong thành phố Thái Bình diễn ra hết sức gay cấn, bởi đây là các đội bóng của các cơ quan, công ty, xí nghiệp hoặc những nhóm bạn chơi với nhau lâu năm nên sự gắn kết trong từng pha bóng và kỹ thuật cá nhân rất điêu luyện. “Tôi thích đá bóng ở đây, mọi người đá trong tinh thần thể thao nên không cay cú, ăn thua đủ dẫn đến đánh nhau như các trận bóng ngoài đời. Hầu như các đội đều có kỹ thuật cao nhưng đa số các đội đều thích đá với đội các cha thầy TGM hoặc đội nhà thờ Chánh tòa vì hai đội này rất hay. Các cha ở đây mở cửa chào đón mọi đội bóng, nhưng vì quá đông nên phải đăng ký trước mới được đá”, Tuấn Anh, một bạn trẻ đến TGM đá bóng giải thích.

Linh mục Giuse Trịnh Tiến Thành, phụ trách sân bóng cho hay: “Sân bóng TGM Thái Bình là loại sân cỏ nhân tạo có kích thước phù hợp với đội bóng bảy cầu thủ và một thủ môn, được khánh thành vào ngày 15.11.2013, Đây là ý tưởng của Đức cha Phêrô để vừa làm đẹp cảnh quan nhà chung lại có sân chơi cho thanh thiếu niên trong vùng và cũng là phương pháp giáo dục dự phòng theo tinh thần cha Thánh Don Bosco qua thể thao, văn hóa, kịch nghệ…”. Hiện có khoảng 30 đội bóng đăng ký đá thường xuyên tại TGM như Công an Thái Bình, Ban Quản lý đường bộ Thái Bình, Ngân hàng SHB, Bệnh viên Đa khoa Thái Bình và cả đội nhà sư chùa Hoàng Diệu Các đội này thường “thách đấu” với đội bóng của TGM và nhà thờ Chánh tòa.

Các bác sĩ khoa ngoại bệnh viện đa khoa giao lưu bóng đá

Vui chơi và giáo dục

Để các bạn trẻ trong khu vực thành phố đá bóng bài bản và nắm luật thi đấu, vào dịp hè, Đức cha Phêrô mời các thầy dòng Don Bosco có nghiệp vụ thể thao ra TGM để huấn luyện các kỹ năng cơ bản cho các em. Đồng thời, trước mỗi trận đấu, các cha, thầy luôn nhắc nhở các bạn trẻ thi đấu trong tinh thần thượng võ, không chửi tục, phạm lỗi ác ý và phải giữ vệ sinh chung. Và chỉ trong một thời gian ngắn, những cầu thủ đến TGM đá bóng đã tự ý vệ sinh sân bãi trước mỗi trận đấu và luôn bỏ rác đúng nơi quy định để cảnh quan nhà chung sạch đẹp. Phía phụ huynh cũng có những phản hồi tích cực khi đưa con đến đây đá bóng. “Nhiều phụ huynh đến cám ơn chúng tôi vì khi con họ đến đây chơi thể thao đã có những biểu hiện tích cực sinh hoạt hằng ngày như biết chào hỏi, giữ vệ sinh trong gia đình, ý thức trong học tập, dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp và hơn hết là không còn nghe chửi tục nữa”, cha Thành kể.

Đội bóng của các thầy và các cha Tổng giám mục

Riêng các thanh niên và trung niên đến đây đá bóng cũng cảm thấy thích thú vì mọi đối thủ của họ đều thi đấu trong tinh thần thể thao và học hỏi. Hơn hết, cái nhìn của họ cũng đã thay đổi về đạo Công giáo, về linh mục, tu sĩTừ ngày đến TGM đá bóng tôi đã có suy nghĩ khác về đạo Chúa. Những linh mục, tu sĩ rất gần gũi và dễ thương, không xa cách, khó tính; ngay cả nhà thờ, TGM cũng không phải là nơi kín cổng cao tường như suy nghĩ trước đây của tôi”, Đắc Thành, một cán bộ đến TGM đá bóng nói.

Từ sân bóng TGM, nhiều giáo xứ trong giáo phận Thái Bình như Cam Châu, Tân Hưng, An Lập, Thuần Túy, Ngọc Châu và cả chủng viện Mỹ Đức cũng đã thành lập sân bóng để mọi thành phần xã hội quanh khu vực đến vui chơi. Có thể nói, từ TGM Thái Bình đến các giáo xứ trong giáo phận đang mở ra đón nhận mọi thành phần xã hội đến với mình để qua đó giới thiệu với mọi người về một đạo Công giáo gần gũi và sẵn sàng đón nhận mọi thành phần như Đức Phanxicô nói trong Tông huấn Niềm vui Tin Mừng: “Một Giáo hội bị bầm dập, tổn thương và dơ bẩn vì đã ra đường phố, hơn là một Giáo hội đau ốm vì đóng kín hay thoải mái vì bám víu vào sự an toàn riêng của mình…, bận tâm trở thành trung tâm và rồi kết thúc vào một mớ bòng bong của những ám ảnh và thủ tục. Nếu có cái gì phải quấy rầy chúng ta và làm cho chúng ta bận tâm bận trí, thì đó là những anh chị em đang sống … ngoài tình bằng hữu với Đức Giêsu Kitô” (số 49).

Sân banh TGM Thái Bình là sân chơi của nhiều giới

Chiều muộn, những bạn trẻ vẫn đuổi theo trái bóng tròn lăn trên mặt sân cỏ trong TGM Thái Bình, phía xa, banner hình cha Thánh Don Bosco và dòng chữ “Các con cứ vui chơi, miễn là đừng phạm tội” và trên không trung tiếng chuông nhà thờ Chánh tòa vang lên, làm chúng tôi có cảm giác đạo Công giáo đang mở toang cánh cổng vốn được xem là “an toàn” để tất cả mọi người được bước vào để cùng trao yêu thương và chia sẻ

Trung Nhân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác