Thứ Tư, 19 Tháng Giêng, 2022 16:09

Tết sẻ chia

 

Trao niềm vui đến với người nghèo, với tha nhân, là một trong những việc làm ý nghĩa được trải dài mỗi dịp Tết đến ở khắp các giáo phận trong cả nước. Với sự chung tay của những tấm lòng hảo tâm, Tết vui, ấm áp sẽ đến với muôn người, muôn phương.

 

Cha Giuse Phạm Bá Lãm trao bao lì xì mừng năm mới đến bà con


Xuân yêu thương

Sáng 13.1, linh mục Giuse Phạm Bá Lãm, chánh xứ Hòa Hưng (hạt Phú Thọ) đã trao quà Tết và phong bì mừng năm mới đến 166 hộ có hoàn cảnh khó khăn, tại hội trường nhà xứ. Mỗi phần quà gồm những món thường dùng trong dịp Tết như nếp cái hoa vàng, gạo trắng, lạp xưởng, bánh kẹo, dầu ô liu, gia vị các loại… Ðối với những người đau yếu, các thành viên trong Ban Caritas trao đến từng nhà. Những món quà ý nghĩa này là sự yêu thương và chung tay của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Caritas TGP và Caritas giáo xứ. Trong bối cảnh Giáo hội sống tinh thần Hiệp Hành trong năm mới 2022, linh mục chánh xứ Hòa Hưng lưu ý: “Ðiều cần thực hành cụ thể là kết nối với Chúa Giêsu, kết nối và chia sẻ với mọi người, nhất là người nghèo theo mẫu gương của Ðấng Cứu Thế”.

Cùng trong chương trình với Caritas TGP, ban điều hành 5 giáo khu của giáo xứ Vĩnh Hiệp (hạt Gò Vấp) đã nhanh chóng lập danh sách để kịp trao quà năm mới Nhâm Dần cho các hộ khốn khó. Linh mục chánh xứ Giuse Vũ Hữu Phước và Caritas giáo xứ đặc biệt quan tâm đến những gia đình nghèo, người già yếu, bệnh tật neo đơn, nên mong sớm trao đến họ phần quà và bao lì xì. Trong những ngày qua, giáo xứ Thanh Ða (hạt Gia Ðịnh) cũng đã tổng kết số tiền lạc quyên để giúp người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Năm ngoái, giáo xứ nấu bánh chưng trao đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và Ban Mục vụ Giới trẻ mở gian hàng bán hoa Tết để chia sẻ với tha nhân. Năm nay, giáo xứ cũng có những phương thức tương tự để trao quà Xuân yêu thương đến người cần giúp.

Tương tự như ở thị thành, linh mục Phêrô Huỳnh Phúc Hậu, chánh xứ Ô Môn, giáo phận Cần Thơ mời gọi cộng đoàn chung tay đem niềm vui Xuân đến người nghèo dịp Tết Nhâm Dần. Ngài lưu ý, dịch Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng nhiều đến mọi sinh hoạt đời sống, đặc biệt là những người yếu thế, nên đã khuyến khích: “Bà con giáo dân hy sinh, chia sẻ một phần chi tiêu trong đời sống sinh hoạt gia đình để giúp đỡ những người kém may, đang thiếu thốn chỗ ăn ở, người neo đơn tuổi già sức yếu, người đau liệt bệnh tật triền miên... Sự chia sẻ và giúp đỡ của mỗi người đều quý giá và ý nghĩa trong thời điểm đặc biệt này”. Ðể có thể giúp được nhiều gia đình đón cái Tết vui, vị linh mục 49 tuổi hy vọng: “Sẽ có nhiều tấm lòng hảo tâm chung tay hầu đem lại sự ấm áp yêu thương của mùa Xuân bác ái”.

Quà Tết được trao đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Gx Hòa Hưng


Tết sẻ chia

Có thể nói, khát mong đem mùa Xuân ấm lòng đến với tha nhân luôn được trải dài khắp mọi miền đất nước, ở các giáo xứ, giáo phận, hội dòng và những giáo dân nhiệt thành. Tiêu biểu như ở vùng đất Lào Cai xa xôi thuộc giáo phận Hưng Hóa, dòng Hiến sĩ Ðức Mẹ Vô Nhiễm (OMI) đang chăm lo cho cái Tết của bà con vùng cao trong lúc dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và đang vào mùa giáp hạt. Ðặc trách công tác bác ái của hội dòng, linh mục Giuse Bùi Công Dũng ước mong các mạnh thường quân, những người đồng hành với nhà dòng trong nhiều năm qua nay tiếp tục chung tay thực hiện chương trình trao 560 phần quà Tết cho đồng bào, đồng thời hỗ trợ kinh phí cho nồi cháo tình thương tại các bệnh viện và giúp đỡ bệnh nhân nghèo tại vùng cao Tây Bắc trong thời gian sắp tới.

Là người linh hướng cho nhóm thiện nguyện Fiat, với truyền thống đem Tết đến với người nghèo, linh mục Giuse Lê Quang Uy cho biết, năm nay, nhóm tiếp tục trao quà đến 100 gia đình người khiếm thị lao động nghèo, mưu sinh bằng nghề bán vé số ở Trảng Bom (tỉnh Ðồng Nai) vào ngày 23.1. Ba ngày sau, Fiat tiếp tục trao 50 phần quà cho các gia đình nghèo, lao động phổ thông ở cồn dê Ngọc Thảo và nội thành Nha Trang. Riêng ngày 27.1, các thành viên đại diện nhóm sẽ chia sẻ 150 phần quà đến những hộ nông dân nghèo ở giáo xứ Hộ Diêm, giáo xứ Thanh Ðiền (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) và 100 phần đến nông dân người Chăm và người đi làm thuê ở làng Công Thành, Thành Ý (xã Thành Hải, TP Phan Rang). Bên cạnh đó, Fiat cũng trao 30 triệu đồng để mua thuốc và thực phẩm thiết yếu gởi đến 400 bệnh nhân ở trại tâm thần Trọng Ðức (Lâm Ðồng). Theo linh mục Uy, tổng chi phí cho chương trình quà Tết là 140 triệu đồng từ sự chung tay của nhiều tấm lòng hảo tâm. Ngài tâm tình: “Tạ ơn Chúa và biết ơn các ân nhân gần xa, và cảm ơn chính người nghèo Chúa gởi đến cho chúng ta”.

Dòng Bác ái Hiến sĩ chăm lo cái Tết của bà con vùng cao đang lúc vào mùa giáp hạt

 

Tiếp nối yêu thương những mùa Xuân qua, Xuân này, các anh chị em thuộc nhóm tình nguyện viên Salêdiêng Việt Nam - Heart in Hand (Tim trong tay) tự đóng góp và cùng với sự góp sức của các ân nhân tổ chức gói bánh chưng, và kèm theo nhu yếu phẩm để chia sẻ với những gia đình di dân làm nghề khuân vác, thợ hồ, bán vé số tại khu vực xung quanh dòng Nữ tỳ Thánh Tâm Chúa Giêsu (TP Thủ Ðức). Theo thành viên của Heart in Hand là chị Maria Vũ Phương Hồng Yến, nhóm được các sơ cho gói bánh chưng tại nhà dòng vào ngày 23 Tết sắp tới, nên mọi người đang chuẩn bị chu đáo để thực hiện công việc sao cho tốt đẹp. Những ngày qua, gian hàng Tết của giới trẻ giáo xứ Ðốc Sơ (TGP Huế) cũng đang hoạt động hết công suất ở khuôn viên nhà thờ, và được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con giáo dân. Theo chị Anna Nguyễn Thị Khanh (Ban Giới trẻ), gian hàng trưng bày nhiều loại bánh mứt với giá cả phải chăng để gây quỹ thiện nguyện giúp người nghèo trong dịp Tết này.

Mong muốn đem niềm vui Tết đến với miền xa, anh Giuse Trần Minh Tuấn (thành viên Sinh viên Công giáo Hiệp Thông) cùng một số bạn trẻ thiện nguyện ở THCM sẽ ra mắt “lò bánh mì 0 đồng”, phục vụ bà con S’tiêng ở giáo xứ Lộc Hòa (xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) với tổng kinh phí 82 triệu đồng. Thương các em nhỏ đi chăn bò, mót mủ, các cụ già không còn khả năng lao động, những gia đình đông con luôn thiếu thốn thức ăn hằng ngày ở vùng biên giới, nên lò bánh mì 0 đồng sẽ là món quà Tết ý nghĩa cho bà con và các em trong dịp Tết này, và cũng sẽ là nơi cung cấp những chiếc bánh 0 đồng cho họ vào tất cả các ngày trong năm. Chàng thanh niên 30 tuổi cho biết, thầy giúp xứ Lộc Hòa với hơn 10 năm kinh nghiệm làm bánh mì, sẽ là người trực tiếp chăm lo cho việc vận hành lò bánh, đồng thời dạy nghề cho các em, góp phần tạo động lực vươn lên cho người trẻ đồng bào sắc tộc trong tương lai.

Sự chung sức và sẻ chia của nhiều người sẽ góp phần tạo thành niềm vui Xuân nơi người nghèo.

 

BÍCH VÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm