Thứ Tư, 23 Tháng Hai, 2022 18:23

Thanh niên Công giáo ngày nhập ngũ

 

Trên các địa phương khắp cả nước những ngày qua, hàng vạn thanh niên đã lên đường nhập ngũ trên tinh thần ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ với quê hương, đất nước.

 

Tại Gx Tân Mai

 

Lễ giao, nhận quân năm nay tại nhiều địa phương có không ít công dân trẻ là con em thuộc các xứ đạo. Những bạn trẻ Công giáo này cũng như bao thanh niên nhập ngũ đều mang theo nhiều cảm xúc khi từ nay sẽ bắt đầu một hành trình mới trong môi trường quân ngũ. Và trước cũng như trong ngày giao quân, nhiều linh mục đã động viên, quan tâm đến các thanh niên là giáo dân xứ đạo mình.

Ghi nhận tại xứ đạo Tân Mai (GP Xuân Lộc), cha chánh xứ Vinhsơn Nguyễn Mạnh Cường ngày 16.2 đã gặp gỡ, động viên tinh thần 10 bạn trẻ trước ngày lên đường thực hiện vai trò, nghĩa vụ của tuổi trẻ với đất nước và dân tộc. Buổi gặp mặt diễn ra tại nhà xứ với lời chúc bình an, lời dặn dò gìn giữ sức khỏe từ vị mục tử đã khích lệ tinh thần, đồng thời thể sự quan tâm gắn bó của xứ đạo. Năm nay tỉnh Ðồng Nai có hơn 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có hàng trăm thanh niên Công giáo.

 

Tại linh đài Ðức Mẹ trong nhà thờ, một nhóm 5 tân binh thuộc giáo xứ Trung Thành (GP Thái Bình) trước giờ nhập ngũ ngày 16.2 vừa qua cũng đã có những giờ phút thăm viếng và cầu nguyện cùng nhau. Thánh lễ tiễn đưa do chính linh mục chánh xứ Giuse Mai Xuân Thị cử hành đã diễn ra từ tờ mờ sớm để các bạn trẻ kịp giờ giao quân của địa phương sau đó. Nhóm thanh niên nhập ngũ còn nhận được lời chúc sức khỏe, bình an của giáo dân trong xứ đạo. Năm nay, đợt tuyển quân diễn ra trong tình hình dịch bệnh còn khó khăn nên lời động viên từ người thân, khu xóm… lại thêm trân quý.  

Thanh niên Gx Trung Thành trước giờ nhập ngũ

 

Thuộc giáo họ Ba Khu (GP Long Xuyên), xã Thạnh Lợi (huyện Vĩnh Thạnh) có đến hơn 90% dân số là người Công giáo. Cha Phêrô Trương Công Ðam, quản nhiệm giáo họ đã chia sẻ về tinh thần của xứ đạo với những thanh niên đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Theo cha Phêrô, không chỉ gia đình mà mọi người trong cộng đoàn đều là nguồn động viên để các em chu toàn nghĩa vụ. Trước ngày các em lên đường, giáo xứ cũng có lời khích lệ. Tại giáo phận Cần Thơ, trong ngày nhập ngũ, linh mục chánh xứ Giuse Nguyễn Văn Trực đến tận điểm giao quân động viên hai bạn trẻ thuộc giáo xứ Gành Hào. Linh mục  Giuse Nguyễn Văn Trực từ ba năm qua vào ngày tiễn quân đều có mặt, chúc sức khỏe, và nhắn nhủ bạn trẻ thi hành nghĩa vụ quân sự luôn nhớ mình là giới trẻ Công giáo...

Với 4/5 diện tích tỉnh Nam Ðịnh thuộc giáo phận Bùi Chu và có số giáo dân khá đông đảo, năm nay, trong số 2.550 công dân nhập ngũ của tỉnh Nam Ðịnh có 22,4% là người Công giáo. Trong và trước ngày ra quân, những thanh niên nhập ngũ đều nhận được lời động viên thăm hỏi từ xứ nhà. Năm 2022, tỉnh Hà Tĩnh có gần 100 thanh niên đến từ nhiều xứ đạo nhập ngũ. Trước ngày tòng quân, các ban, ngành, đoàn thể đã phối hợp với ban hành giáo các giáo họ, giáo xứ đến thăm và tặng quà những thanh niên trúng tuyển quân sự...

Cha chánh xứ Gành Hào (thứ 2 từ trái qua) đến tận điểm giao quân động viên

 

Khích lệ thanh niên tự tin và an tâm lên đường góp sức bảo vệ quê hương trở thành tiếng nói chung trong ngày giao, nhận quân. Qua đó, người trẻ lên đường thực hiện nhiệm vụ với đất nước đã sống trong mối dây gắn bó tinh thần với xứ đạo quê nhà. Khung cảnh này diễn ra  trên khắp ba miền đất nước làm tăng thêm ý nghĩa của việc thi hành nghĩa vụ quân sự: đồng hành cùng dân tộc.

 

 

Minh Minh

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm