Thứ Sáu, 23 Tháng Mười Một, 2018 17:11

Phong trào thiếu nhi và những kỳ vọng

 

Giúp thăng tiến và thực hành sống đạo cho thiếu nhi là một trong các tiêu chí của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Vì vậy, các hoạt động của phong trào đều nhắm đến mục tiêu này.

 

Phong trào TNTT huấn luyện cho trẻ về kỷ luật, tinh thần trách nhiệm bên cạnh việc học hỏi giáo lý để sống đạo giữa đời - ảnh: giaophanthaibinh.org

Tháng 8.2018, tại Trung tâm Thánh Mẫu La Vang (TGP Huế), đại hội mừng kỷ niệm 100 năm Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam với chủ đề “Thánh Thể - Nguồn Sống” đã diễn ra sinh động. Hơn 3.000 tham dự viên gồm các giám mục, linh mục, tu sĩ, các tuyên úy, trợ úy… từ nhiều giáo phận trên toàn quốc và cả ở nước ngoài đã quy tụ về. Sự kiện này cũng cho thấy quy mô phát triển của phong trào hiện nay.

Tại giáo phận Xuân Lộc, Liên đoàn TNTT Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã mừng bổn mạng lần đầu tiên hôm 11.11 sau quyết định huấn luyện giáo lý viên, huynh trưởng và thiếu nhi theo nội quy phong trào TNTT Việt Nam của Đức Giám mục giáo phận Giuse Đinh Đức Đạo hồi tháng 5.2018. Em Đinh Ngọc Thanh, ngành Nghĩa sĩ hào hứng : “Ngày hôm nay đông lắm, chúng em cùng hát, múa với nhau suốt buổi. Lúc đầu sinh hoạt em hơi ngại nhưng sau thấy mọi người làm nên cứ làm theo rồi thấy thích luôn”.

Những buổi cắm trại, văn nghệ, hội họp...được tổ chức tại xứ đạo là "chất xúc tác" cho những bài hoc nhân bản và thiêng liêng

Những chương trình như thế và nhiều hoạt động huấn luyện khác đều hướng tới mục đích là giúp trẻ được đào luyện về nhiều mặt và làm việc tông đồ để góp phần xây dựng xã hội. Điều đáng mừng là tất cả đều nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các bạn nhỏ. “Em thấy vui khi được sinh hoạt chung cùng các bạn trong đoàn TNTT. Các anh chị huynh trưởng còn dạy chúng em nhiều trò chơi vận động, nhờ đó em cũng học được những kỹ năng có ích. Em biết rằng mình phải chú ý lời nói, hành động và phải thực hành bác ái, sống yêu thương mọi người từ trong gia đình, giáo xứ và yêu thương cả những bạn không Công giáo để làm chứng cho Chúa”, em Nguyễn Quang Nhật, giáo phận Phú Cường cảm nghiệm.

Tuy nhiên bên cạnh đó, nhiều trẻ lại tỏ ra lúng túng khi nghe hỏi về điều đạt được khi tham gia phong trào. Có em cho rằng đây chỉ là hoạt động bắt buộc bên cạnh việc học giáo lý để lãnh nhận các bí tích. Một số em khác lại bảo thích các buổi cắm trại, văn nghệ, hội họp… do xứ đạo tổ chức vì được vui chơi cùng các bạn mà chưa nhận ra đó chỉ là “chất xúc tác” giúp hiểu, nhớ những bài học nhân bản và thiêng liêng.

Các linh mục thao gia sa mạc huấn luyện tuyên úy TNTT giáo phận Đà Lạt - ảnh: simonhoadalat.com

Nói về phong trào thiếu nhi của họ đạo, cha Giuse Nguyễn Văn Khấn - Chánh xứ Bảo Lộc, giáo phận Đà Lạt nhận định: “Nhìn chung các em đều rất hăng hái tham dự đầy đủ các sinh hoạt. Các huynh trưởng trong xứ cũng chăm học hỏi, trao đổi để tìm phương cách thích hợp hầu giáo dục thiếu nhi. Song kết quả cần đạt được sau quá trình đào tạo về nhân bản như tính kỷ luật, tinh thần đồng đội, sự hy sinh… thì vẫn chưa như mong đợi”. Là một huynh trưởng ở giáo phận Xuân Lộc, anh Nguyễn Nhựt Thăng chia sẻ: “Hình như mọi hoạt động huấn luyện mới chỉ phổ biến cho cấp huynh trưởng và để áp dụng cho các em thì còn cần nhiều thời gian. Thêm nữa, thời đại hôm nay có quá nhiều tiện nghi, đời sống cũng phát triển hơn trong khi có những bài học của chương trình đã không còn phù hợp. Vì vậy, cần xem xét lại kỹ lưỡng để mỗi một chương trình khi được áp dụng sẽ thực sự hữu ích”. Tương tự, chị Hoàng Đình Thục Hân, huynh trưởng thuộc TGP TPHCM cho rằng, việc tổ chức bất kỳ hoạt động cho trẻ nào cũng cần chú ý đến chiều sâu vì bản chất của TNTT vẫn là để thăng tiến thiếu nhi. Các trò chơi, vũ điệu, bài hát… là biến tấu để bài học thêm hấp dẫn chứ không là chính yếu. Người phụ trách hướng dẫn cần ý thức rõ ràng để tránh sa đà. Ngoài ra, tác phong của huynh trưởng cũng cần được chú trọng bởi để dạy được các em điều gì thì phải làm trước điều đó.

Về phía gia đình, các bậc phụ huynh cũng mong con mình được dạy dỗ và trở thành người tốt. Bà Phạm Thị Lan, giáo phận Đà Lạt nhận xét : “Chúng tôi luôn yên tâm khi biết con mình tham gia sinh hoạt ở nhà thờ nên khi giáo xứ tổ chức hoạt động nào, tôi cũng hối thúc cháu có mặt. Tất nhiên trong việc giáo dục trẻ thì gia đình vẫn chiếm phần quan trọng nhưng sự góp sức của các cha, các tu sĩ, giáo lý viên sẽ làm cho việc này đạt kết quả tốt hơn. Vì vậy, tôi hy vọng có nhiều chương trình giáo dục hữu ích được đề ra tại xứ đạo để con tôi được học, được chơi và trưởng thành”.

Trẻ em luôn là đối tượng ưu tiên chăm lo của gia đình, xã hội và Giáo hội. Việc giáo dục trẻ hiện nay không còn gói gọn trong ý tưởng “trên bảo dưới làm theo” mà cần xem xét nhiều khía cạnh. Phong trào TNTT đã đi qua hơn 100 năm hoạt động (1917 - 2018) và đã đem lại nhiều hiệu quả tốt song cũng cần đổi mới để phù hợp với thời đại để khi tham gia phong trào, mỗi thiếu nhi sẽ thực hành trong cuộc sống những điều đã học và nên những con người kiện toàn cả về thể chất, tinh thần, nhân cách và làm chứng cho Chúa giữa muôn người.

TRÚC YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm