Thứ Sáu, 11 Tháng Mười, 2019 11:09

Phòng trưng bày thánh tích của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tại Sài Gòn

 

Chiều 5.10.2019, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa TGP TPHCM đã làm phép và chủ tế thánh lễ khánh thành Phòng trưng bày Bửu huyết thánh Giáo Hoàng Gioan Phao lô II tại giáo xứ Thị Nghè, hạt Gia Ðịnh, TGP TPHCM.

 

Bửu huyết Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đặt trong mặt nhật - ảnh: NL

 

Bửu huyết của Thánh nhân được Tổng Giáo phận Krakow, Ba Lan gởi tặng năm 2014, hiện đặt trong mặt nhật ở phòng trưng bày. Thánh tích này có bằng chứng nhận tiếng Latinh của Ðức Hồng y Stanislaw Dziwisz, thư ký riêng của thánh Giáo Hoàng suốt 40 năm. “Sau sự xét nghiệm do chính chúng tôi chủ sự, lượng máu nhỏ được lưu giữ trong tráp nhỏ này là máu thánh thật của thánh Giáo Hoàng Gioan Phao lô II. Bửu huyết có thể được trưng bày để các tín hữu ở mọi nơi tôn kính”, theo bản dịch tiếng Việt của bằng chứng nhận. Phòng Thánh tích còn trưng bày các chùm ảnh về thánh Giáo Hoàng như: cuộc sống đời thường; thời thơ ấu ở quê nhà đến hành trình ơn gọi; triều đại giáo hoàng; với trẻ em và các nguyên thủ quốc gia; hành trình về nhà Cha…

 

Bằng chứng nhận bằng tiếng Latinh và tiếng Việt của Đức Hồng y Stanislaô Dziwisz, nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Krakow, thư ký riêng của Thánh Giáo Hoàng suốt 40 năm - ảnh: NL

 

Phòng thánh tích vừa được khánh thành tại giáo xứ Thị Nghè có ý nghĩa vô cùng to lớn khi tín hữu được đến hành hương, nhìn thấy máu của một vị thánh thời đại ngày nay. Qua đó, cộng đoàn Dân Chúa được học hỏi gương sáng của thánh nhân và lòng nhiệt thành yêu mến Giáo hội. Sau khi làm phép, phòng thánh tích chính thức mở cửa cả ngày đón tiếp giáo dân, các đoàn hành hương đến kính viếng, đọc kinh cầu nguyện. Mỗi ngày đều có thánh lễ kính Lòng Chúa Thương Xót vào lúc 15g nhằm cổ võ tinh thần sống Lòng Thương Xót của Chúa. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được mệnh danh là Giáo Hoàng của người trẻ và của Lòng Chúa Thương Xót. Từ nay, có thể vào các dịp đại lễ kính Lòng Thương Xót hay đại hội giới trẻ, thánh tích của ngài sẽ được thánh du đến các giáo phận để hun đúc thêm lòng sốt mến của các tín hữu.

 

Tín hữu tìm hiểu cuộc đời Thánh nhân qua ảnh - ảnh: NL

 

Ðức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tên khai sinh là Karol Jósef  Wojtyla, sinh ngày 18.5.1920 tại Marcin Wadowice, miền nam Ba Lan. Ngài được mật nghị bầu làm Giáo hoàng vào ngày 16.10.1978. Triều đại của Ðức Gioan Phaolô II với thời gian hơn 26 năm là một trong ba triều đại dài nhất lịch sử. Ngài được gọi về Nhà Cha năm 2005, ngài được tuyên chân phước ngày 1.5.2011 và tuyên thánh vào ngày 27.4.2014.

 

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm