Thứ Tư, 26 Tháng Sáu, 2019 15:06

Phú Bình, một thoáng yên bình

 

Ngày đến Phú Bình, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước khung cảnh nơi đây. Ðường vào giáo xứ thoáng đãng. Sau cánh cổng nhà thờ là một không gian rộng rãi, mát mẻ...

 

Ðịa điểm của nối kết

Sở hữu khuôn viên rộng rãi, Phú Bình đã trở thành nơi gặp gỡ, sẻ chia của nhiều đoàn thể, giáo xứ. Các giáo xứ trong hạt Phú Thọ thường liên hệ mượn khuôn viên nhà thờ để sinh hoạt hay tổ chức các chương trình định kỳ. Trẻ nhỏ quanh khu vực giáo xứ ngày nào cũng vào sân giáo xứ để tập xe đạp hay vui đùa với các bạn. Các em thiếu nhi Phú Bình luôn có một sân chơi an toàn sau mỗi giờ học giáo lý. 

Nhà thờ Phú Bình - ảnh: Thục Hân

 

Cũng nhờ không gian rộng nên nhiều chương trình thú vị được tổ chức, như dịp Giáng Sinh hằng năm, xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể của giáo xứ tổ chức một cuộc thi trang trí hang đá cho thiếu nhi các cấp, ngành tham gia. Sân nhà thờ chỗ nào cũng thấy một nhóm các em cắt dán, tô vẽ cho hang đá của mình. Những mô hình hang đá cổ điển, cách tân…  được gợi hứng từ Kinh Thánh, từ nhịp sống xã hội qua những họa tiết trang trí đa dạng đã làm nên nét sinh động trong mùa Giáng Sinh ở giáo xứ Phú Bình. Cuộc thi đã được tổ chức thành truyền thống và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của giáo dân trong xứ. 

Vào mùa Chay - Phục Sinh, từ hơn 20 năm nay, xứ đoàn thiếu nhi luôn phụ trách phần minh họa bài Thương Khó trong Chúa nhật lễ Lá vào giờ lễ thiếu nhi.“Khác với diễn kịch bình thường, minh họa Tin Mừng mang bầu khí trang nghiêm hơn nên các em đã phải cố gắng tập tành nhiều hơn so với tập các vở kịch”, anh Vinhsơn Tôma Ngô Huy Vinh - xứ đoàn trưởng chia sẻ.

Thi đua làm hang đá giữa các ngành - ảnh: Thục Hân

 

Mái nhà tình thân và sẻ chia

Năm 2018 là thời gian đánh dấu cột mốc 60 năm hình thành không chỉ của giáo xứ mà còn của 2 giáo xứ được tách ra từ xứ mẹ là Vĩnh Hòa và Phú Hòa. Ông Giuse Nguyễn Châu Long, Chủ tịch HÐMV Phú Bình cho biết trong dịp kỷ niệm này, giáo xứ đã sưu tầm các tư liệu giáo xứ, hình ảnh các cha sở, cha phó và các sự kiện, hoạt động…  “để thế hệ sau này biết được quá khứ của giáo xứ, để trân trọng và lấy đó làm nền tảng phát triển cho tương lai”. Ông khoe nét son nổi bật của Phú Bình đó là thế hệ này nối tiếp thế hệ khác gìn giữ những truyền thống từ sáu thập niên qua nên cộng đoàn luôn gắn kết với nhau bằng tình thân và lòng đạo sốt sắng. Chẳng hạn, vào 19 giờ hằng ngày, giáo dân quy tụ về đài Ðức Mẹ như một thói quen cuối ngày, dâng lên Mẹ Maria những vui buồn đã trải qua trong ngày. Ðây cũng là dịp mọi người gặp gỡ và trò chuyện với nhau sau giờ kinh. Nét sinh hoạt truyền thống trong 60 năm đã làm giáo xứ thật sự trở thành mái nhà chung.

Rước kiệu trong ngày lễ bổn mạng của hội đoàn - ảnh: giáo xứ cung cấp

 

Ngoài những hoạt động mục vụ, giáo xứ còn nhiều chương trình bác ái để bà con cùng tham gia. Ban Caritas Phú Bình thường tổ chức các buổi khám bệnh tại xứ cho người nghèo neo đơn. Các y bác sĩ, tình nguyện viên là giáo dân trong xứ, đôi khi có thêm một số thầy thuốc ở nơi khác. Ban Caritas cũng kêu gọi mọi người chung tay đóng góp tiền thuốc cho các bệnh nhân khó khăn. Mọi người khi đến khám đều hài lòng vì sự tận tình của bác sĩ, cũng như sự thân thiện của các tình nguyện viên. Ngoài khám và phát thuốc tại xứ, ban Caritas cũng có nhiều chương trình bác ái hướng đến các khu vực xa xôi. Với quan điểm “cho thì hơn là nhận” nên các thành viên đều cảm thấy rất vui sau mỗi lần giúp đỡ được ai điều gì.

Giáo dân dâng trẻ trong ngày lễ nến - ảnh: giáo xứ cung cấp

 

Trước đây, khi nhắc đến Phú Bình, mọi người thường gọi bằng những cái tên gợi nhớ như làng lồng đèn, làng nhuộm, bởi nơi đây đã từng là một địa điểm nổi tiếng với những sản phẩm lồng đèn độc đáo và bắt mắt. Tưởng chừng làng nghề lồng đèn được hình thành từ giữa thế kỷ 20 sẽ bị mai một theo thời gian, khi chỉ còn dưới 5% số giáo dân trong xứ giữ nghề này. Nhưng gần hai năm trở lại đây, Phú Bình đón nhận tín hiệu vui. Vào dịp Trung Thu, dòng người chờ mua lồng đèn đứng kín cả con đường dẫn vào nhà thờ, í ới lấy mẫu này mẫu kia, người bán luôn tay. Một chủ cửa hàng chia sẻ: “Những năm gần đây, xu hướng sử dụng lồng đèn truyền thống bắt đầu thịnh hành lại, không chỉ bán được trong dịp Trung thu mà có nhiều người từ nơi khác cũng đến tìm mua lồng đèn ngôi sao để trang trí vào dịp Giáng Sinh”.

Ban Caritas khám và phát thuốc cho bệnh nhân

 

Giáo xứ Phú Bình được hình thành từ năm 1958, dưới sự hướng dẫn của cha Tôma Phạm Ngọc Biểu với 500 giáo dân. Trước đó, vào năm 1955, hàng trăm giáo dân từ Bàu Nai về sống ở khu vực này cùng 300 đồng bào Tày, Nùng. Cha Tôma đã lập trại Tiểu thủ Công nghệ nên ngày càng thu hút nhiều gia đình Công giáo di cư từ các địa phận miền Bắc đến lập nghiệp. Nhìn thấy nhu cầu sinh hoạt tôn giáo hằng ngày của họ nên cha đã bắt tay vào xây dựng ngôi nhà nguyện tạm thời bằng vải bạt và đến năm 1958, ngôi thánh đường tường đất mái lá đầu tiên đã hoàn thành. Trải qua suốt quá trình hình thành và phát triển, năm 2010, giáo xứ đã có ngôi thánh đường khang trang như hiện nay. Hiện cha Gioan Baotixita Trần Văn Trí đảm nhận vị trí linh mục quản xứ, với hơn 2.600 giáo dân cùng 6 hội đoàn chính và 5 ca đoàn.

 

Thục Hân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm