Thứ Ba, 26 Tháng Tư, 2022 17:00

Phục vụ là hạnh phúc trong đời thánh hiến

 

Ðó là cảm nghiệm của nữ tu Elizabeth Trần Nữ Giáng Vân, dòng Ðức Bà Truyền giáo. Trong suốt thời gian dịch Covid-19 hoành hành, sơ đã không ngại hiểm nguy, cùng đồng nghiệp dấn thân vào tâm dịch. Trong những ngày bình thường mới, ngoài giờ làm việc ở phòng khám, chị dành nhiều thời gian tư vấn sức khỏe hậu Covid-19 cho những người có nhu cầu, thăm viếng những người bệnh tật, yếu đau.

Nữ tu Elizabeth Trần Nữ Giáng Vân khi tham gia công tác mùa dịch


Cảm tạ “ơn riêng”

Là điều dưỡng của Phòng khám Ða khoa - Công ty TNHH bệnh viện quốc tế Queen (Tân Bình), nữ tu Elizabeth Trần Nữ Giáng Vân được đồng nghiệp và bệnh nhân yêu mến bởi sự thân thiện, gần gũi. Khoác lên mình bộ đồng phục màu xanh giản dị, chị luôn chu toàn công việc trong trách vụ được giao, làm việc hết tâm sức khi chăm sóc bệnh nhân trong các ca cấp cứu; quan tâm hỏi han, trấn an khi thay băng vết thương cho bệnh nhân… Khi dịch Covid-19 bùng phát ở TPHCM vào năm 2021, phải đến trung tuần tháng 6 mới được tiêm ngừa mũi đầu tiên, nhưng chị cùng các điều dưỡng và bác sĩ của phòng khám đã mạnh dạn đi vào tâm dịch ngay từ đầu theo sự phân công của Sở Y tế. Người lo về tiêm chủng, người đi lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng.

Thời điểm dịch hoành hành nặng nề nhất, sơ Vân tham gia lấy mẫu cho các tu sĩ trong những đợt lên đường thiện nguyện nơi tuyến đầu, đồng thời trực cấp cứu xuyên đêm ròng rã suốt 3 tháng liền, từ tháng 7 đến cuối tháng 9. Nhận trách nhiệm trực cấp cứu ở nhiều nơi tại quận Tân Bình, gồm trạm y tế phường 6, phường 7, phường 9, phường 10 và phường 11, có những đêm, nữ tu thức trắng hoặc chỉ chợp mắt được đôi giờ, vì luôn tất bật chuyển bệnh từ nhà dân đến bệnh viện dã chiến, từ khu cách ly đi bệnh viện hoặc bệnh viện này đến bệnh viện kia… Bất kể lúc nào, có cuộc gọi khẩn là sơ và người tài xế lập tức lên đường. Trong những lúc khẩn cấp, nữ tu 42 tuổi đôi khi quên rằng mình chỉ là “phận liễu yếu”, có thể ẵm bệnh nhân thân hình phốp pháp, cao lớn lên xe cấp cứu một cách… ngon lành. Khi đã xong việc, chị cảm nhận: “Chính Chúa đã thêm sức mạnh cho tôi, chứ bản thân làm sao có thể làm được như thế”.

Ðưa được bệnh nhân lên xe rồi, dù đèn trong xe cấp cứu không đủ sáng, sơ Vân vẫn cúi xuống gần sát mặt bệnh nhân để có thể theo dõi sức khỏe qua sắc mặt một cách sát sao. Có lúc, tay bóp bóng hơi cho người bệnh, nhưng trong tâm trí vẫn không quên cầu nguyện ơn bình an cho họ, bất kể họ là người lương hay giáo. Khi biết một số trường hợp bệnh nhân là người Công giáo, còn tỉnh táo, sơ cùng đọc kinh cầu nguyện với họ. Ðiều mong mỏi duy nhất của chị trên bất kỳ chuyến xe nào, là duy trì sức khỏe cho người bệnh, giúp họ vào cấp cứu kịp thời, an toàn. Dấn thân vào tâm dịch, thời gian bận rộn, có lúc mệt nhoài, nhưng vị nữ tu vẫn làm tròn bổn phận bằng cách thức dậy lúc 4 giờ sáng, cầu nguyện riêng và tham dự thánh lễ trực tuyến, ban ngày làm công việc như mọi người, rồi đến tối lại đi trực cấp cứu, không ngơi nghỉ. Trong lời nguyện hằng ngày, chị vẫn hằng cảm tạ và nguyện xin ơn trên gìn giữ hội dòng, cùng các đồng nghiệp được an bình khi thi hành sứ vụ.

Nữ tu Elizabeth Trần Nữ Giáng Vân (thứ nhất từ trái sang) cùng các tu sĩ chụp hình lưu niệm với Đức Khâm sứ và Đức TGM Giuse tại buổi gặp gỡ tu sĩ thiện nguyện 


Tình yêu thương thúc bách

Khoảng đầu tháng 10, khi thành phố bước vào những ngày bình thường mới, sơ Giáng Vân cùng anh chị em đồng nghiệp trở lại với cuộc sống thường nhật. Mỗi ngày, chị làm việc tại phòng khám từ 7 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Sau giờ làm, chị trở về cộng đoàn trong hạnh phúc của đời thánh hiến. Bên cạnh đó, nhà dòng cũng tạo điều kiện thuận lợi, giúp chị chủ động sắp xếp thời gian thăm viếng mục vụ bệnh nhân vào Chúa nhật hoặc các ngày trong tuần. Những người sơ Vân đến thăm là người bệnh tật, già yếu, neo đơn; hoặc người cần chăm sóc hậu Covid-19, hay đang hụt hẫng vì mất đi người thân trong dịch bệnh... Trong đó, có không ít hội dòng, hoặc những bệnh nhân đã từng liên hệ khi nhận kết quả xét nghiệm PCR, những gia đình từng được sơ đưa đi cấp cứu, nay họ tiếp tục nhờ được tư vấn sức khỏe. Ðến với họ, qua các cuộc thăm viếng tại gia, hoặc qua phương tiện công nghệ số, sơ luôn ân cần an ủi, chia sẻ, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trong một số trường hợp cần thiết, sơ nhờ đến sự trợ giúp của các nữ tu trong và ngoài hội dòng trong việc thăm viếng tại gia, hoặc nhờ các bác sĩ tư vấn, thăm khám, điều trị kịp thời tại các cơ sở y tế.

Không chỉ giúp người bị hậu Covid-19, sơ Vân còn lưu tâm đến những bệnh nhân cao tuổi. Một bà cụ neo đơn ở giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp, khi tới hẹn đi tái khám đã được sơ đến nhà chở đến phòng khám. Sau khi hoàn tất, bà lại được đưa về tận nhà. Trong thời gian dịch bệnh, sơ thường lãnh thuốc giúp và đem đến tận nhà cho bà, hướng dẫn cách dùng thuốc theo toa và nhắc nhớ cụ cách phòng bệnh cần thiết trong mùa dịch. Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp với biến thể mới như hiện nay, một số người nhiễm không khai báo, hoặc tự mua thuốc điều trị tại gia, sơ Vân lưu ý, đối với những trường hợp bị nhiễm mà có bệnh nền hoặc ở tuổi cao niên thì không nên chủ quan, vì thực tế vẫn có một số trường hợp trở nặng. Ðiều nên làm là liên hệ với trung tâm y tế phường để được hướng dẫn phù hợp.

Tâm tình về ơn gọi thánh hiến và sứ vụ chăm sóc y tế cộng đồng, vị nữ tu cho biết, chị khao khát ơn gọi qua sự mến yêu hình ảnh phục vụ nhiệt thành của các linh mục, nữ tu nơi quê nhà là giáo xứ Vinh An (GP Ban Mê Thuột) từ thuở bé. Trưởng thành trong một gia đình Công giáo đạo hạnh, cha mẹ nhiệt tâm chăm lo cho người đồng bào sắc tộc, tấm gương của mẹ cha trở thành động lực thôi thúc người thiếu nữ 20 tuổi quyết tâm thực hiện mơ ước và có cơ hội phục vụ tha nhân. Rời quê nhà vào Sài Gòn, xin gia nhập vào dòng Ðức Bà Truyền giáo, khấn lần đầu vào năm 2007 và khấn trọn vào năm 2013, người con của vùng đất Tây Nguyên cảm nhận sự bình an cùng niềm vui khi chăm sóc các sơ hưu dưỡng, nên đã quyết định thi học vào ngành điều dưỡng đa khoa (trường ÐH Nguyễn Tất Thành) với sự ủng hộ của bề trên cộng đoàn. Chị tốt nghiệp vào năm 2018 và tham gia vào công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho đến nay.

Là một trong hơn 400 tu sĩ thiện nguyện tham dự buổi gặp gỡ Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski - Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam và Ðức TGM Giuse Nguyễn Năng vào tháng 2.2022 tại TGP TPHCM, nữ tu Elizabeth Trần Nữ Giáng Vân khẳng định: “Tôi cảm nhận sự quan tâm đầy yêu thương của Ðức Tổng Giám mục Zalewski và vị chủ chăn như thêm lửa mới cho mình trong sứ mạng hiện tại. Ðược đồng hành với tha nhân, với bệnh nhân, tất cả với tôi như người thân trong gia đình mình. Lẽ tất yếu khi người thân lâm bệnh, thì rất cần sự chăm sóc đặc biệt về thể lý, tinh thần cũng như trong đời sống đức tin, đời sống thiêng liêng nếu họ là người Công giáo. Ðược chăm sóc bất kỳ ai, tôi cho rằng đây là cơ hội Chúa đã thương ban cách riêng, để tôi được dấn thân phục vụ tha nhân với tâm tình tạ ơn và lòng yêu mến”

 

BÍCH VÂN 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm