Thứ Năm, 22 Tháng Mười, 2020 15:58

Quanh việc chuẩn nhận Thánh nhạc

 

Các nhạc sĩ Công giáo, ca trưởng, ca viên từ nhiều ca đoàn khắp các giáo phận đã tham dự hội thảo Thánh nhạc lần thứ 46, do Ủy ban Thánh nhạc - HÐGMVN tổ chức vào sáng ngày 20.10.2020, tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM.

 

Ðức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Chủ tịch Ủy ban Thánh nhạc; linh mục nhạc sĩ Rôcô Nguyễn Duy, Tổng Thư ký cùng hiện diện và chủ tọa. Buổi gặp gỡ được khởi đầu với phần trình bày chung về việc phê chuẩn thánh ca hiện nay của linh mục Rôcô Nguyễn Duy. Linh mục Tổng Thư ký lưu ý tham dự viên về những đặc tính của thánh nhạc, theo đó một bài hát càng đơn sơ bao nhiêu, càng dễ được đón nhận bấy nhiêu. Các sáng tác phải lấy bình ca làm chuẩn và cương quyết loại bỏ những gì trần tục ra khỏi thánh ca. “Lời thánh ca rất quan trọng. Nhờ ca hát, lời nói được mặc thêm chiều kích mới. Nhạc sĩ cần đặt lời ca thích hợp, khởi hứng từ chính nền tảng Kinh Thánh và loại trừ những ca từ có ý nghĩa tổn thương. Lời ca cũng không phải là lời quảng cáo, tuyên truyền”, cha nhấn mạnh.

Nhạc sĩ Phanxicô (tên thật là Nguyễn Ðình Diễn), người có nhiều đóng góp cho UBTN và cộng tác trong việc tiếp nhận, góp ý phê chuẩn các bài thánh ca, đã nêu lên những nhầm lẫn mà nhiều tác giả thường mắc phải như xác định phẩm tính giữa Ðức Mẹ và Thiên Chúa, diễn đạt các mầu nhiệm Thánh Thể, Chúa Ba Ngôi “Trong thánh nhạc, mọi thứ phải quy hướng về Thiên Chúa. Người viết cần đặt lời ca sao cho hợp với thần học, giáo lý”, nhạc sĩ nói. Một vấn đề hiện nay đang phổ biến cũng được đề cập trong buổi thảo luận, đó là sử dụng các bài ca nước ngoài, theo nhạc sĩ Phanxicô trước khi đưa vào phụng vụ, ca trưởng phụ trách cần cẩn trọng tìm hiểu xem bài hát đó đã được chuẩn duyệt chưa.

Các tham dự viên cũng nêu ra những thắc mắc quanh việc chọn lựa các bài thánh ca để dùng. Linh mục Antôn Nguyễn Ðình Thục, chánh xứ Vinh Sơn, TGP TPHCM đề nghị trên bản văn các bản nhạc khi lưu hành, cần ghi chú rõ ngày tháng được xét duyệt để giúp mọi người dễ chọn. Trong phần giao lưu, một số ca sĩ Công giáo cũng đã đến góp lời ca tiếng hát, làm buổi hội thảo thêm sinh động.

Linh mục nhạc sĩ Kim Long, dù sức khỏe có phần giảm sút, xong đã hiện diện chia sẻ với các nhạc sĩ, nhất là những người trẻ, kinh nghiệm viết thánh ca. Nhạc sĩ trẻ Dấu Chân (anh Nguyễn Như Quỳnh) cho biết, anh rất vui khi tham dự ngày hội, chương trình đã giúp nối kết những nhạc sĩ, ca trưởng, ca viên thêm hiểu biết nhau. Ðặc biệt, các phần thuyết trình, thảo luận đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích.

Ðúc kết chương trình hội thảo, Ðức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị mời gọi các nhạc sĩ, nhất là người trẻ hãy phát huy ơn Chúa ban để làm giàu thêm nữa kho tàng thánh ca Việt Nam. Ngài nhắn nhủ, các nhạc sĩ sáng tác thánh nhạc tuân theo hướng dẫn của Hội Thánh. Trong việc chọn bài, Ðức cha nói rõ ca đoàn, bên cạnh việc phổ biến những bài mới, vào các ngày lễ lớn, tụ hội nhiều người, cần ưu tiên những ca khúc quen thuộc để tất cả cùng hiệp thông, vì ca đoàn không thể hát thay cộng đoàn.

Chương trình khép lại, dự kiến, ngày họp mặt lần tới được tổ chức vào trung tuần tháng 4.2021.

 

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm