Chủ Nhật, 16 Tháng Hai, 2020 14:08

Quầy điểm tâm và cửa hàng quần áo 0 đồng giữa phố

 

Nằm sâu trong một con hẻm ở giáo xứ Thạch Ðà (Phạm Văn Chiêu, Q. Gò Vấp) có một cửa hàng quần áo và quầy điểm tâm 0 đồng của các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp phục vụ người nghèo, được mở cửa mỗi Chúa nhật hằng tuần. Bà con quanh đây dường như đã quen dần với cảnh tấp nập người người qua lại, rộn rã tiếng cười nói...

 

Dùng bữa xong khách có thể qua nhà bên cạnh thoải mái lựa đồ mà không phải mất một khoản chi phí nào

 

ẤM LÒNG NGƯỜI THANH BẦN

Chúa nhật, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thường ghé qua đây dùng điểm tâm sáng. Thức ăn đã sẵn sàng phục vụ để những vị khách không phải chờ đợi lâu. Mỗi tuần luân phiên có các món ăn như nui xào thịt bò, cháo, cơm tấm, cơm gà, bánh mì, bánh ướt... Dùng bữa xong khách có thể qua nhà bên cạnh thoải mái lựa, lấy áo, quần mà không phải mất một khoản phí nào. Tất cả được trao tặng miễn phí.

Chia sẻ về ý tưởng thành lập cửa hàng phi lợi nhuận này, sơ Anna Nguyễn Thị Mỹ Duyên cho biết: “Nhà dòng luôn tâm niệm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Khi đến hiện diện ở đây, thấy dân chúng chủ yếu là người nhập cư làm công nhân, làm thuê, làm mướn, sáng sáng lại thấy người già đi nhặt ve chai, chúng tôi mong muốn làm nhẹ bớt phần nào gánh nặng của họ, nên mở cửa hàng này”.

Ước chừng có khoảng 300 người khốn khó được đón tiếp mỗi tuần. Công việc chuẩn bị bắt đầu vào ngày thứ Bảy, từ khâu làm bánh cho đến các suất ăn. Trân trọng thực khách, nên tất cả nguyên vật liệu chế biến đều phải chất lượng, chọn lựa kỹ càng, không phải có gì làm đó, mà luôn dùng những thứ tốt nhất, làm với tất cả cái tâm của mình, sơ Duyên nói thêm.

Mỗi sáng Chúa nhật, hai gian nhà lớn trước lưu xá của nhà dòng được sử dụng - một bên dùng làm quầy đồ ăn, bánh mì, một bên làm gian hàng quần áo để người nghèo dễ dàng lựa chọn. Ði từ Hóc Môn đến được đây nhận cơm, bà Nguyễn Thị Thanh Trúc bày tỏ: “Hai vợ chồng lớn tuổi đau bệnh suốt, ông nhà làm thợ hồ bị té gãy tay cả năm qua, mất sức lao động không làm được gì. Con cái ở xa, cuộc sống bấp bênh. Hai vợ chồng nương nhau sống nhờ sự quảng đại của mọi người. Tôi cảm thấy rất biết ơn và không quên cầu nguyện cho các ân nhân đã giúp đỡ mình”.

Nhiều món ăn hấp dẫn được chuẩn bị cho người cơ hàn

 

Chi phí cho mỗi bữa ăn như vậy không dưới năm triệu đồng. Các sơ tự tay làm bánh, chả giò, chả lụa, một phần để phục vụ người nghèo, một phần bán cho khách để có thêm kinh phí duy trì hoạt động. Trước đây, khi chưa có cộng tác viên hỗ trợ, các sơ phải thức suốt đêm để làm, vì 4 giờ sáng đã có người đến điểm tâm. Cộng đoàn nữ tu nơi đây cũng ra sức tìm những người nghèo. Các chị lên danh sách, rồi nhờ các em sinh viên ở lưu xá đi tặng phiếu hồng mời họ đến với mình.

Ghé vội vào cửa hàng chọn cho con thơ tấm áo, chiếc quần, anh Trần Bảo Nam quê ở Nghệ An ngập ngừng nói về cuộc sống mưu sinh vất vả của mình. Anh kể mới vào Sài Gòn không đầy một tháng, vẫn chưa xin được việc làm. Ngoài quê làm ăn khó khăn, gia đình anh dắt nhau vô Nam kiếm kế sinh nhai. Ðang loay hoay thì có người quen giới thiệu đến cửa hàng của các sơ. Anh Nam nghĩ là mình nay trông cậy vào lòng bác ái của người hảo tâm, sau này có việc ổn định sẽ nhường phần cho người kém may mắn hơn.                     

PHÁT TRIỂN TÌNH HUYNH ÐỆ CỘNG ÐỒNG

Từ khi cửa hàng mở ra, hàng xóm láng giềng xung quanh rất vui. Họ thấy việc gì cần là nhiệt tình xúm lại, mỗi một người một tay, phụ coi xe, sắp xếp đồ, dọn dẹp, hoặc thấy bà con nào mới tới còn ngại thì tận tình hướng dẫn. Những câu chuyện chắp nối về phận đời kém may mắn đã gợi lên lòng trắc ẩn của bao người. Nữ tu Anna Duyên quan niệm làm việc này không chỉ nâng đỡ người nghèo nhưng còn khơi gợi sự liên đới của tình người: “Nhiều khi có người muốn chia sẻ, nhưng lại không biết chỗ nào cần để giúp đỡ. Bây giờ mình mở ra, họ sẵn sàng chia sẻ với người nghèo khó. Nhiều người ở các nơi, dù không trực tiếp đến giúp nhưng cũng gởi đồ để ủng hộ”.

Quần áo được tuyển lựa kỹ càng trước khi treo lên giá cho khách lựa

 

Dù cửa hàng điểm tâm và quần áo mới hoạt động được sáu tuần nhưng có rất nhiều tình nguyện viên đủ mọi giới và độ tuổi, đến từ nhiều giáo xứ trong thành phố, cả những người ngoại đạo cũng được truyền cảm hứng đã đến cửa hàng cộng tác. Cô Lê Kim Ngân (Gx Hy Vọng) cho biết tuần nào cũng tranh thủ ghé qua từ thứ Bảy để phụ với mọi người nấu nướng, chuẩn bị đồ ăn thức uống, dọn dẹp hay sửa soạn quần áo máng lên giá treo… Còn anh Ðức Ngọc (Gx Ba Thôn) thì lo việc làm bánh, có khi đến một hai giờ sáng. Anh cho rằng anh còn khỏe, có điều kiện tạo ra thu nhập, may mắn hơn rất nhiều người nên muốn bớt chút thời gian giúp những người không có sức lao động chăm lo cho cuộc sống của mình.

Một thoáng buổi sáng Chúa nhật trôi qua rất nhanh, từ tờ mờ sáng đến tầm 10g là vãn khách. Các em sinh viên lưu xá nhanh tay dọn dẹp cửa hàng. Những ngày tân niên đang đến rất gần, sơ Mỹ Duyên mong muốn nhận được sự hỗ trợ của nhiều người để tăng thêm nhiều bữa ăn Agape nữa trong tuần. Một bữa tiệc tất niên cho hơn 300 người nghèo cũng đang được ấp ủ và hy vọng có người quảng đại giúp cho những mảnh đời bất hạnh có được bộ quần áo mới đón tết sắp tới.

 

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm