Thứ Hai, 11 Tháng Tư, 2022 10:00

Quỷ cám dỗ và quỷ nhập

 

40 ngày Mùa Chay gợi liên tưởng đến đoạn Tin Mừng Lc 4,2: “Suốt bốn mươi ngày, Người được Thánh Thần dẫn đi trong hoang địa và chịu quỷ cám dỗ…”.

Về ma quỷ, Kinh Thánh còn nhiều lần đề cập đến như một thực thể tà ác xúi giục con người chống lại Thiên Chúa, ảo tưởng vươn lên ngang bằng với Thiên Chúa...

 

Trong Giáo hội lữ hành, từ khi có trí khôn và từ các bài giáo lý vỡ lòng, các giáo hữu luôn được nhắc nhớ về những cơn cám dỗ vây quanh và liên lỉ trong cuộc sống. Nguy hại nhất nhưng cũng thật họa hoằn là có người bị quỷ nhập thao túng mọi hành vi!.

 

Cha Michael Mc Donagh, người Ailen, đã đến Giêrusalem vào năm 1999 và trước đó một năm đã được Ðức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa, tu sĩ dòng Phanxicô, Giám quản tông tòa của Tòa Thượng phụ Latinh ở Giêrusalem, chỉ định là “vị trừ tà” (trừ quỷ) cho Palestine và Israel. Theo cha, có cái gọi là “ma lực”, nghĩa là tất cả những gì có liên quan đến quỷ dữ - ta quen gọi là Satan. Giáo hội dạy rằng có hai loại ma lực, loại thường hằng và loại ngoại thường. Loại ma lực thường hằng liên hệ đến các cơn cám dỗ và là một cuộc chiến mà ta phải chiến đấu cả đời. Cám dỗ sẽ trở nên đặc biệt nghiêm trọng khi nó dẫn người ta đến việc phạm tội trọng và vì thế không nên xem thường. Ai cũng có thể trở thành nạn nhân của loại ma lực thường hằng này. Các trường hợp bị quỷ nhập thì không hay xảy ra như khi bị cám dỗ, tạ ơn Chúa vì điều này! Khi nhập vào người, Satan chiếm hữu toàn bộ thân xác người đó, nhưng không làm gì được linh hồn. Satan nói và hành xử qua thân xác con người nhưng họ chẳng hay biết gì, vì thế, những hành vi này được xem là vô tội về mặt luân lý đối với nạn nhân. Theo lời dạy của Giáo hội, cách thế tốt nhất để chống lại sự tấn công của ma quỷ là cầu nguyện, lãnh nhận các bí tích (đặc biệt là Bí tích Hòa giải và Thánh Thể), không gì có thể giúp chống lại ma lực một cách mạnh mẽ cho bằng việc rước Mình Máu Thánh Ðức Kitô một cách xứng hợp. Hãy hành xử cho tốt và xây dựng đời sống thiêng liêng (x. tgpsaigon.net 13.7.2020).

Trong trường hợp bị quỷ nhập, nạn nhân cần được Giáo hội giúp đỡ và tiến hành nghi thức trừ tà. GLHTCG số 1673 xác định:

Trong nghi thức “trừ tà”, nhân danh Chúa Kitô, Hội Thánh công khai và có thẩm quyền cầu xin để một người hay một sự vật được Thiên Chúa bảo vệ khỏi quyền lực của ác thần Satan và giải thoát khỏi ách thống trị của nó. Chúa Giêsu đã từng trục xuất thần dữ (x. Mc 1,25 tt); chính Người ban cho Hội Thánh quyền và nhiệm vụ trừ tà (x. Mc 3, 15; 6,7.13; 16,17). Nghi thức cử hành Bí tích Thánh Tẩy có công thức trừ tà đơn giản. Nghi thức trừ tà trọng thể phải do một linh mục cử hành với phép của giám mục. Linh mục trừ tà phải thận trọng và giữ nghiêm ngặt các quy định của Hội Thánh. Nghi thức trừ tà nhằm trục xuất ác thần Satan và giải thoát khỏi ảnh hưởng của nó, nhờ quyền thiêng liêng Chúa Giêsu đã ủy thác cho Hội Thánh. Mục đích này khác hẳn với các việc chữa bệnh, nhất là các bệnh tâm thần: chữa bệnh là công việc của y khoa. Do đó, trước khi cử hành nghi thức trừ tà, phải điều tra cẩn thận để chắc chắn đây là trường hợp quỷ ám chứ không phải một dạng bệnh lý (x. GL 1172).

Cũng theo GL 1172, Bản quyền sở tại chỉ ban phép trừ tà cho linh mục đạo đức, nổi tiếng về học thức và khôn ngoan, có đời sống vẹn toàn.

Thời gian qua, nhiều giáo hữu lưu tâm đến những thông tin được đăng tải trên trang web GP Ðà Lạt và HÐGMVN về một nhóm trừ quỷ. GP Ðà Lạt đã có cảnh báo: “Như hệ luận của khoản luật 1172, người giáo dân không được phép sử dụng những công thức trừ quỷ trong sách Nghi thức của thánh Giáo Hoàng Lêô XIII và không được phép dùng toàn bộ nghi thức trong sách này. Các giám mục cần phải nhắc nhở các tín hữu về vấn đề này khi cần thiết”.

Ngoài những cơn cám dỗ thường xuyên về niềm tin, luân lý, đạo đức…, mỗi khi gặp các hiện tượng như vừa kể cũng giúp các giáo hữu suy nghĩ và phân định với cảm thức đức tin đâu là bệnh lý, đâu là quỷ nhập đâu là “giả thần, giả quỷ”?

Ðể đối phó tình trạng quỷ ám, quỷ nhập, hiển nhiên cần vun đắp đời sống thiêng liêng, bồi đắp đức tin kiên vững và tuân thủ hướng dẫn của các đấng bản quyền trong Giáo hội. 

 

HOÀNG ANH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm