Chủ Nhật, 10 Tháng Giêng, 2016 19:01

Quỹ học bổng của một linh mục trẻ

Từ nhiều năm nay, cha Phaolô  Phan Thanh Duy, hiện là Phó xứ Sa Đéc - GP Vĩnh Long, đã gắn bó với Quỹ học bổng mang tên “Thắp sáng tương lai”.

Sinh ra và lớn lên tại họ đạo Cái Mơn, hạt Cái Mơn - GP Vĩnh Long, một trong những họ đạo có truyền thống đạo đức và có số giáo dân đông nhất nhì của giáo phận, thuở nhỏ, cậu Duy rất ngưỡng mộ bác ruột - linh mục FX. Phan Văn Triêm, hiện là Giám đốc Caritas giáo phận Cần Thơ, vì luôn quan tâm, lo lắng, giúp đỡ mọi người, nhất là những người khó khăn.

Linh mục Phaolo Phan Thanh Duy

Trong thời gian tu học ở Đại chủng viện Thánh Quí Cần Thơ, thầy Duy giữ liên lạc với một người bạn đồng hương Bến Tre đang sinh sống tại Mỹ. Vào những ngày cuối năm 2011, cả hai muốn thực hiện một điều thật ý nghĩa trong dịp đầu năm mới. Đang lúc loay hoay chưa biết làm gì thì thầy đem tâm sự kể cho dì Bảy Trọn, dòng MTG Cái Mơn, một nữ tu quen biết từ nhỏ, đang hoạt động trong Ban Bác ái Xã hội của dòng. Dì Bảy liền gợi ý để thầy và bạn giúp đỡ những học trò nghèo. “Tôi biết nhiều trẻ nhỏ vì hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ không đủ tiền đóng học phí, nên nghỉ ngang. Thấy thầy Duy lúc đó có ý định muốn giúp đỡ người nghèo nên tôi giới thiệu luôn”, nữ tu Bảy Trọn kể lại. Vậy là 10 học sinh từ cấp Tiểu học đến Trung học đã được trao tặng mỗi em 1 triệu đồng để hỗ trợ phần nào vào việc học. “Lúc đó, tôi và bạn của tôi chỉ muốn tặng một món quà Tết ý nghĩa dành cho các em. Nhưng khi nhìn thấy các em vui sướng khi biết mình sẽ được tiếp tục học thì tôi lại có ước mong duy trì điều này”, cha Duy nhớ lại.

Gặp gỡ các học sinh được học bổng

Và quỹ học bổng mang tên “Thắp sáng tương lai” do thầy và bạn khởi xướng được thành lập với ước mong tiếp sức cho những học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ chu cấp cho các em mỗi năm học 1 triệu đồng để phụ vào tiền học phí, từ lúc vào lớp 1 cho đến khi học xong lớp 12. Từ 10 phần ban đầu đã tăng lên 20 rồi nở thêm 50 và nay thì danh sách đã được 450 em ở khắp tỉnh Bến Tre và thành phố Sa Đéc. Sắp tới sẽ là các vùng khác thuộc giáo phận Vĩnh Long.

Ngày 24.6.2013, thầy Duy đã được thụ phong linh mục và được bài sai làm phó xứ Sa Đéc. Trong cương vị mới, cha Duy lo lắng không biết làm cách nào để duy trì quỹ học bổng này, nên đã đem ưu tư của mình trình bày với cha sở Matthêu Nguyễn Văn Văn. Cha sở đã đón nhận ngay vì ngài cũng có nhiều thao thức lo cho giáo dân. Và thế là đối tượng tiếp nhận ngày một phình rộng, những chiếc áo trắng lại được cắp xách đến trường.

Trao học bổng cho các học sinh

Tìm đến một vài gia đình được sự hỗ trợ của Quỹ “Thắp sáng tương lai” tại Cái Mơn, nơi đầu tiên thành lập quỹ, chúng tôi nhận thấy dân cư ở đây vẫn cần lắm những chiếc phao cứu hộ giúp họ vượt qua cảnh nghèo dù thành quả của quỹ đem lại không hề nhỏ.

Chẳng hạn, cách nay gần hai năm, cậu bé Huỳnh Tấn Đạt mới vào cấp hai đã phải thôi học vì cha mắc căn bệnh tràn dịch phổi, gia đình phải tốn rất nhiều tiền để chạy chữa và dần kiệt quệ. Biết chuyện, nữ tu Bảy Trọn và cha Duy tìm cách hỗ trợ vì em vốn là một học sinh ưu tú với thành tích nhiều năm liền đạt học sinh giỏi, lại thông minh, sáng dạ. “Thằng Đạt thiệt may mắn khi được sự giúp đỡ của nhà thờ. Hồi đó, không có cha Duy và dì Bảy chắc thằng Đạt nhà tui nó nghỉ học lâu rồi,” phụ huynh em Đạt cho hay.

Đi thăm các gia đình được quỹ Thắp sáng tương lai hỗ trợ

Không xa nhà Đạt là nhà của Tuyết Nhung, hiện đang học lớp 8. Em có một người chị gái và một đứa em trai nhưng cả hai đều mắc phải căn bệnh bại liệt, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn. Cha mẹ tính cho em học để biết cái chữ rồi thôi vì gia đình không đủ điều kiện. Nhưng em vẫn ước ao tiếp tục con đường học vấn, và quỹ “Thắp sáng tương lai” đã hỗ trợ em cho đến nay.

Ở nơi vùng quê, chương trình hỗ trợ học bổng của vị linh mục trẻ đã tiếp bước cho nhiều mầm non đến trường và thắp lên hy vọng về một tương lai tươi sáng.

Ngọc Quỳnh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm