Thứ Năm, 06 Tháng Tám, 2015 08:49

Quyết định thành lập Học viện Công giáo Việt Nam

Ngày 6.8.2015, tại Trụ sở Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) ở TPHCM, Ủy ban Giáo dục Công giáo trực thuộc HĐGMVN đã tổ chức lễ công bố và đón nhận Quyết định thành lập Học viện Công giáo Việt Nam.

Hiện diện trong buổi lễ có Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Phó TTK/HĐGMVN; Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo trực thuộc HĐGMVN; linh mục Ignatiô Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện TGP. TPHCM; linh mục Louis Nguyễn Anh Tuấn, Chánh văn phòng Trụ sở HĐGMVN; linh mục Giuse Nguyễn Văn Sinh, Quản lý Trụ sở HĐGMVN; linh mục Vinh Sơn Nguyễn Cao Dũng (SCJ), Thư ký Ủy ban Giáo dục Công giáo.

Ông Lê Bá Trình trao quyết định thành lập Học viện Công giáo cho Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

Đại diện Chính quyền có ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch UBTƯMTTQVN; ông Đặng Trung Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Công giáo thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ; cùng các đại diện của Ban công tác phía Nam UBTƯ MTTQVN và Ban Tôn giáo TPHCM.

Ông Đặng Trung Thành đã thay mặt Ban Tôn giáo Chính phủ công bố “Quyết định về việc chấp thuận thành lập Học viện Công giáo Việt Nam”. Học viện Công giáo Việt Nam được hoạt động theo quy định của Pháp luật Việt Nam và theo nội dung đề án do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Quyết định thành lập Học viện Công giáo

Thay mặt các cơ quan trung ương và địa phương, ông Lê Bá Trình đã trao Quyết định thành lập Học viện Công giáo Việt Nam cho Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc và chia vui với HĐGMVN cùng đồng bào Công giáo Việt Nam. Ông Lê Bá Trình cho biết: “Kể từ khi ý tưởng và nguyện vọng thành lập Học viện Công giáo Việt Nam được hình thành, các cơ quan của Nhà nước và UBTƯ MTTQVN luôn sẵn sàng hỗ trợ, tạo nhiều điều kiện cùng với các vị trong HĐGMVN xây dựng một đề án nhằm đạt được nguyện vọng của Giáo hội trong việc đào tạo các chức sắc và tín đồ trong đạo Công giáo tại Việt Nam có điều kiện nâng cao về kiến thức chuyên môn...”.

Thay mặt HĐGMVN, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc đã cám ơn sự quan tâm của Nhà nước, Ban Tôn giáo Chính phủ, UBTƯ MTTQVN và chia sẻ: “Các vị Giáo hoàng trước và Đức Giáo hoàng đương kim đều dạy chúng tôi phải đối thoại thẳng thắn và chân thành với chính quyền. Điều đó, chúng tôi đã cố gắng thể hiện từ nhiều năm nay. Chúng tôi cũng thấy chính quyền rất thiện chí và cởi mở đón nhận tinh thần đối thoại của chúng tôi. Kết quả thực tế lớn là việc đẩy mạnh thành lập Học viện Công giáo Việt Nam. Tôi thấy kết quả này đạt được rất nhanh, từ lúc Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo làm Chủ tịch Ủy ban Giáo dục trực thuộc HĐGMVN, ngài đã cùng với tôi đẩy nhanh tiến độ này”.

 

Việt Nam hiện có 8 đại chủng viện (ĐCV): Thánh Giuse (Hà Nội), Thánh Giuse (Sài Gòn), Thánh Giuse (Xuân Lộc), Thánh Quý (Cần Thơ), Sao Biển (Nha Trang), Xuân Bích (Huế), Vinh Thanh (Vinh), và Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (Bùi Chu, Cơ sở II của ĐCV Thánh Giuse Hà Nội). Các ĐCV cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đào tạo linh mục cho các giáo phận trong cả nước. Tuy nhiên, chương trình đào tạo tại các ĐCV mới chỉ đáp ứng ở trình độ đại học để làm việc mục vụ. Nên việc đào tạo nâng cao trình độ cao học và tiến sĩ Thần học thì Giáo hội Việt Nam phải cử người ra nước ngoài du học, ít nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt, cũng như tốn kém về kinh phí cho các giáo phận và chính bản thân những người được cử đi học. Trước sự khích lệ của Tòa Thánh, HĐGMVN đã quyết định thành lập Học viện Công giáo.

Học viện Công giáo Việt Nam là một phân khoa trong cơ cấu đại học của Giáo hội Công giáo. Chương trình học của một phân khoa có ba chu kỳ. Chu kỳ I (5 năm) là chu kỳ căn bản đặt nền tảng về thần học và triết học. Chu kỳ này cấp bằng cử nhân Thần học. Chương trình học của các ĐCV hay một số học viện thần học của các dòng tu tại Việt Nam hiện nay tương đương với chương trình học của chu kỳ I. Chu kỳ II (3 năm) là chu kỳ chuyên môn. Chu kỳ này cấp bằng tương đương cao học về Thần học; Chu kỳ III (3 hoặc 4 năm) tiếp tục chuyên môn và cấp bằng tiến sĩ Thần học. Học viện sẽ bắt đầu mở hai chuyên ngành thần học: Thần học Thánh Kinh và Thần học Tín lý.

HĐGMVN muốn thành lập học viện theo quy chế của một đại học của Giáo hội và văn bằng thần học được học viện cấp sẽ có giá trị quốc tế, tương đương như văn bằng thần học của các đại học của Giáo hội bên Âu Mỹ hay bất cứ nơi nào trên thế giới. Do đó, Học viện Công Giáo Việt Nam phải hội đủ điều kiện của một phân khoa thần học và phải được Bộ Giáo dục Công giáo của Tòa Thánh công nhận.

Phục Lễ

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm