Thứ Ba, 15 Tháng Năm, 2018 08:53

Rảo bước trên cánh đồng truyền giáo

“Ad Gentes - Đến với muôn dân” là một trong những sứ vụ của Hội Thừa sai Việt Nam. Là hội dòng duy nhất trực thuộc Hội đồng Giám mục, các thành viên Hội Thừa sai vẫn đang từng ngày dấn bước trên cánh đồng truyền giáo, mang Tin Mừng đến gần hơn với tha nhân.

 

Thánh lễ phong chức linh mục tại Hội Thừa sai Việt Nam - ảnh: Hội dòng cung cấp

 

Bước chân không mỏi

Những cung đường ngoằn nghoèo, trải đầy đất đỏ, sỏi đá; những xứ đạo tọa lạc nơi vùng sâu vùng xa, khốn khó mọi bề…, là lối đi về quen thuộc của các linh mục thuộc Hội Thừa sai Việt Nam, vì lý tưởng của hội chính là mang Chúa đến với anh em còn gặp nhiều thiếu thốn.

Tiếp chuyện chúng tôi trong căn phòng nhỏ nơi trụ sở chính đặt tại số 791/4 Lê Trọng Tấn (quận Bình Tân, TPHCM), trên nét mặt linh mục Tổng phụ tá Phêrô Phan Như Ngân hiện rõ những suy tư. Sau Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục GP Phú Cường - là Giám mục đặc trách thì Tổng phụ tá là vị trí lớn nhất trong Hội Thừa sai hiện nay. Vì trách nhiệm nặng nề này nên cha Ngân đành xa đàn chiên ở Bình Phước mà cha đã gắn bó hơn 10 năm để về đây nhận nhiệm vụ, dù trong lòng chưa khi nào vơi đi nỗi nhớ bà con. Cha kể chịu chức năm 2006 xong, cha nhận bài sai về làm chánh xứ tiên khởi giáo xứ Tân Khai (huyện Hớn Quản, Bình Phước), một xứ đạo vừa thành lập ba tháng trước đó, giữa vùng đất phần lớn là anh em dân tộc S’tiêng mà ngày cha về, khuôn viên giáo xứ chỉ là bãi đất trống với cây xanh, cỏ dại bao phủ. Hành trình đời linh mục khởi sự từ buổi đầu đầy gian nan ấy nhưng với sự tận tụy và lòng nhiệt thành, cha đã biến Tân Khai trở thành cộng đoàn giàu sức sống, đầy đủ cơ sở vật chất. Đặc biệt, xứ còn có những chương trình để chăm lo đời sống cho anh em dân tộc.

Học viện của Hội Thừa sai trên đường Lê Trọng Tấn - ảnh: Đình Quý

Bốn tháng nay, cha Ngân nhận trách vụ mới tại Hội Thừa sai Việt Nam, giáo xứ Tân Khai được giao lại cho linh mục Matthêu Phạm Trần Thanh, Tổng thư ký của Hội coi sóc. Ngoài tiếp tục công việc từ người tiền nhiệm, hằng ngày cha Thanh vẫn rong ruổi vào các sóc dân tộc để đồng hành, lắng nghe tiếng nói bà con. Cho đi tất cả những gì có thể, các linh mục Hội Thừa sai vẫn âm thầm lan tỏa ánh sáng Phục Sinh đến nhiều người.

Cách Tân Khai khoảng 60km là giáo xứ Lộc Thạnh, nơi người S’tiêng chiếm hơn 2/3 số tín hữu mà cha Đaminh Đồng Anh Vương, cũng một linh mục thừa sai đã đến phục vụ từ năm 2010. Nơi khởi đầu của cha Vương tại vùng đất giáp ranh biên giới Campuchia là một giáo xứ mới thành lập, chưa có nhà nguyện, nhà xứ… nên hằng ngày cha phải vào ở trọ và dâng lễ tại nhà một giáo dân. Sau thời gian tận tụy, vun đắp, cha xây dựng Nhà Chúa. Song song, người chủ chăn còn hăng say với nhiều việc bác ái để nâng đỡ đời sống bà con trong vùng như xây cầu, mở nhà máy nước sạch, tạo việc làm cho người nghèo, chăm lo cho lớp trẻ trên con đường học vấn… Từ những bước chân không biết mệt mỏi của cha, Lộc Thạnh giờ đây đã khoác lên mình tấm áo mới.

Trên đây là một trong rất nhiều ví dụ để nói lên hành trình dấn bước của những linh mục thừa sai, hiện đang có mặt tại 6 giáo phận Phú Cường, TPHCM, Long Xuyên, Xuân Lộc, Ban Mê Thuột, Hưng Hóa. Dù trong vai trò nào, chánh xứ hay phó xứ, các cha luôn đồng hành phục vụ, qua đó thực thi lời căn dặn từ vị giám mục chủ phong trong ngày lễ phong chức: “Hãy đến với muôn dân và làm cho danh Chúa được cả sáng nhờ thánh chức linh mục của chúng con...”.

 

Hội dòng non trẻ

Góp trong hành trình ơn gọi của những vị mục tử hăng say trong công cuộc truyền giáo là công sức và sự cố gắng không ngừng nghỉ của Đức Giám mục đặc trách cũng như thành viên Ban điều hành qua các thời kỳ. Hội Thừa sai Việt Nam chỉ mới được tái lập năm 1999 sau thời gian dài ngưng hoạt động. Từ ngày trở lại với cánh đồng truyền giáo, những người phụ trách phải từng bước dò dẫm hướng đi để tìm ra cách làm việc hiệu quả, nhất là trong bối cảnh xã hội có nhiều biến đổi, đòi hỏi người linh mục thừa sai cũng phải trang bị cho mình những kỹ năng mới.

Tuy bước đầu gặp khá nhiều khó khăn trong đào tạo nhưng gần 20 năm kể từ ngày tái lập đến nay, có khá đông ơn gọi đến với Hội Thừa sai Việt Nam. Hội hiện có 90 thành viên, trong đó có 42 linh mục, số còn lại là các phó tế, chủng sinh, ứng sinh. Ngày ghé thăm Học viện của hội trên đường Lê Trọng Tấn, các thầy chia sẻ rằng, “ước muốn được phục vụ ở những nơi Giáo hội đang cần chính là nhịp cầu để đến với Hội Thừa sai”. Họ còn giải thích thêm, khi gia nhập vào gia đình của hội thì việc hiện diện không chỉ đóng khung trong một giáo phận mà có thể đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, từ đó học hỏi điều mới mẻ và làm mới cho chính đời tu của mình.

Cha Ngân phân phát thuốc cho người dân Tân Khai - ảnh: Đình Quý

Vì được tổ chức như một hội dòng nên các thành viên gia nhập sẽ có một năm sống tại nhà tập để xác định lại lý tưởng tu trì, sau đó mới bước vào cánh cửa học viện. “Trong đào tạo, vấn đề quan trọng của người linh mục thừa sai là truyền giáo. Truyền giáo, ngoài mang Chúa đến với mọi người, mỗi anh em còn phải xây dựng cho mình những kỹ năng để có thể thích ứng với mọi hoàn cảnh, tự lập ở bất kỳ môi trường nào. Vậy nên dù hiện tại, nhu cầu tại các giáo phận rất cần do thiếu linh mục nhưng Hội Thừa sai không đào tạo ồ ạt. Vì thiên chức linh mục chỉ được trao ban khi anh em đã hội đủ phẩm chất để trở thành người tôi trung”, linh mục Matthêu Phạm Trần Thanh, Tổng thư ký nói về đường hướng của Hội Thừa sai Việt Nam. 

 

 

Ngày 6.1.1971, Hội đồng Giám mục Việt Nam trong khóa họp thường niên đã ra quyết định thành lập Hội Thừa sai Việt Nam và trao cho Ðức TGM Philipphê Nguyễn Kim Ðiền đặc trách, với mục đích đào tạo và hướng dẫn các vị truyền giáo Việt Nam để họ ra đi loan báo Phúc Âm không những cho đồng bào trong nước mà còn cho cả các quốc gia láng giềng. Từ giữa thập niên 1970, hội tạm ngưng và hoạt động trở lại vào năm 1999. Từ đó đến nay, Ðức cha Phêrô Trần Ðình Tứ là Giám mục đặc trách của hội.

 

ÐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm