Thứ Sáu, 07 Tháng Tám, 2020 14:03

Rao truyền nước Chúa như Anrê Phú Yên

 

Với huynh trưởng, giáo lý viên ở nhiều địa phận, những ngày trong tháng 7 là thời gian để được quy tụ về một mối, cùng học hỏi và chia sẻ cho nhau những vui buồn trên con đường loan truyền Lời Chúa.

 

MỪNG LỄ QUAN THẦY

Khoảng 1.000 giáo lý viên Hải Phòng đã quy tụ về nhà thờ Chánh tòa giáo phận để mừng lễ thánh Anrê Phú Yên sớm vào ngày 19.7. Ðược sự đồng hành của Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục TGP Hà Nội kiêm Giám mục Giám quản Hải Phòng, các linh mục đặc trách, các tu sĩ…, mỗi tham dự viên đã được hâm lại lửa nhiệt thành qua nhiều hoạt động, những lời nhắn gởi tâm tình, được trao đổi kinh nghiệm trong việc giảng dạy, tổ chức, quản trị đoàn Thiếu nhi Thánh Thể tại xứ đạo. Họ được hướng dẫn tìm về bản chất công việc mình đang theo đuổi khi nghe thuyết trình về đề tài “Giáo lý viên, huynh trưởng là người đem Chúa đến với các em và đưa các em về với Chúa” để từ đó xác định bản thân là người hướng dẫn thiếu nhi đọc, học hiểu Lời Chúa, nhưng không chỉ dừng lại ở câu chữ mà làm sao biến đổi cho Lời nên thân tình, gần gũi, gắn bó với cuộc sống thường nhật của các em.

Lễ kính thánh Anrê Phú Yên tại Hải Phòng

Tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM ngày 25.7, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng trao huy hiệu và chứng chỉ cấp giáo phận cho 106 giáo lý viên đã hoàn tất chương trình đào tạo giáo lý viên niên khóa 2017 - 2020. Ðược nhận chứng chỉ trong đợt này, chị Dương Trần Nguyệt Anh cảm nghiệm sâu sắc khi được trở thành giáo lý viên cấp giáo phận, được đón nhận vai trò là người đi rao giảng Lời Chúa đến cho mọi người. “Dù có nhiều thiếu sót nhưng nhờ lời cầu nguyện của cộng đoàn, chúng tôi sẽ cố gắng thật nhiều để làm tốt sứ vụ đã được trao”, chị Anh khẳng định.

Lễ mừng kính thánh Anrê Phú Yên ở địa phận Xuân Lộc năm nay cũng là dịp kỷ niệm 25 năm Ðuốc Hồng - chương trình huấn luyện giáo lý viên cấp giáo phận và 30 năm chương trình Giáo lý Hồng Ân. Gần 4.000 giáo lý viên, huynh trưởng Xuân Lộc đã tề tựu về giáo xứ Thái Hòa ngày 26.7 để chung vui trong ngày lễ lớn của đoàn. Thánh lễ, văn nghệ, giao lưu chuyên đề… là những hoạt động xuyên suốt mà tất cả cùng tham gia trong ngày lễ. “Dường như cả ngày chúng tôi chẳng hề ngơi nghỉ, ai cũng thấm mệt nhưng lâu lâu mới có dịp gặp bạn ở nhiều xứ khác đến, được sinh hoạt chung với nhau nên mọi người đều ‘cháy’ hết mình. Bầu khí chung vì thế mà lúc nào cũng đầy tiếng cười, niềm vui”, chị Ngô Thị Vân Anh cười bảo.

Các giáo lý viên Xuân Lộc vui sinh hoạt chung

 

Ở quê hương của thánh nhân, giáo xứ Mằng Lăng, giáo phận Qui Nhơn, lễ mừng năm nay cũng đánh dấu 20 năm Anrê Phú Yên được Ðức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong chân phước. Ðức cha Qui Nhơn Matthêu Nguyễn Văn Khôi, các linh mục, tu sĩ, giáo lý viên, bà con giáo dân của địa phận đã tề tựu dưới mái nhà thờ cổ, cùng dâng thánh lễ tạ ơn, nhờ thánh nhân chuyển cầu xin Chúa ban ơn lành xuống cho mọi người.

ÐƯỢC ÐÀO LUYỆN ÐỂ PHỤC VỤ TỐT HƠN

Trước ngày lễ, nhiều địa phận đã tổ chức tuần lễ giáo lý như khóa đào tạo ngắn hạn, tập trung dành cho các huynh trưởng, giáo lý viên. Ðơn cử như tuần lễ giáo lý với chủ đề “Anrê Phú Yên - Một nhân cách lớn” được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM từ 20 đến 25.7. Tham dự viên được dẫn đi từng bước để biết sống thật với chính mình - là chính mình - sống hết mình cho lý tưởng - vượt lên chính mình - làm cho nhau và cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Mỗi ngày học là một chủ đề được đưa ra cho mọi người cùng lắng nghe chia sẻ và trao đổi với nhau. Người học được tái khám phá bản thân, nhìn lại mình với những ưu, khuyết điểm từ đó xét lại mối tương giao với tha nhân hầu dựng xây những mối quan hệ tốt đẹp, xây dựng Giáo hội và xã hội.

 

Sớm hơn một chút, từ cuối tháng 6, Ban Huấn giáo Thiếu nhi giáo phận Xuân Lộc đã tổ chức khóa Ðuốc Hồng 2020, huấn luyện giáo lý viên cấp giáo phận. 4 đợt huấn luyện trong năm 2020 (29.6 - 1.7; 6 - 8.7; 13 - 15.7; 20 - 22.7) cho khoảng 1.000 giáo lý viên theo chủ đề “Giáo lý viên trưởng thành trong đức tin và đời sống” đã kết thúc và thành quả là 139 cá nhân đã được trao bằng tốt nghiệp trong đúng dịp lễ mừng thánh quan thầy đoàn sau thời gian kiên trì tham gia Ðuốc Hồng suốt 3 năm.

Trong những ngày được huấn luyện, bên cạnh việc tham gia thánh lễ, chầu Thánh Thể, học viên được hướng dẫn kỹ năng dạy giáo lý, tìm hiểu về đức tin và người trẻ để trưởng thành toàn diện, được hướng dẫn cách sử dụng mạng xã hội để loan báo Tin Mừng… Chị Ngô Thanh Thúy Hằng, một học viên cho biết: “Trong những ngày học,  có rất nhiều phương pháp hay được các linh mục, tu sĩ hướng dẫn nhưng cần trải qua thực hiện tại địa phương mới có thể rút ra điều gì là thích hợp nhất. Tôi thích bầu khí sống chung với nhiều bạn giáo lý viên đến từ các xứ đạo cùng tìm hiểu về hoạt động dạy, học giáo lý. Mỗi một sinh hoạt trong đợt huấn luyện là bài học kỹ năng thiết thực mà chúng tôi đã tích lũy và đem về áp dụng ở xứ mình”.

Trao bằng tốt nghiệp khóa đào tạo giáo lý viên tại TGP TPHCM 

 

Tương tự, ở giáo phận Kon Tum, từ 20 đến 26.7 đã diễn ra tuần lễ giáo lý cho huynh trưởng, giáo lý viên tại Trung tâm Hành hương Ðức Mẹ Măng Ðen chủ đề “Giáo lý viên, huynh trưởng - Chứng nhân của niềm hy vọng”. Xa hơn, tại giáo hạt Thái Yên, giáo phận Thanh Hóa cũng có khóa đào tạo giáo lý viên, huynh trưởng dịp hè 2020 từ ngày 13.7.

Có thể thấy, việc dạy giáo lý cho thiếu nhi đã, đang và luôn luôn được sự quan tâm của mọi thành phần Dân Chúa. Chính vì thế, là những người đã đón nhận sứ vụ truyền giảng giáo lý, giáo lý viên, huynh trưởng càng cần được đào tạo không ngừng để vững vàng trong đức tin và sáng tạo trong phương cách giảng dạy, hầu bắt kịp xu thế thời đại đem Lời Chúa thấm sâu trong học viên.

Ðược dẫn đường từ tấm gương anh dũng, tinh thần hy sinh của thánh Anrê Phú Yên, tin rằng họ sẽ hoàn thành tốt sứ vụ được giao dẫu phải bước qua nhiều chông gai cuộc sống.

 

YÊN LAM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm